Tiểu ban chỉ đạo Chương trình phát triển thanh niên Agribank khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức Hành trình Về nguồn
(Cập nhật lúc 10:43 ngày 3/9/2019)
Cách đây 73 năm, trong mùa thu lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và ngày Quốc khánh 2/9 đã trở thành một mốc son hào hùng của dân tộc Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử đất nước. Cùng với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực và đầy ý nghĩa trong chuỗi hoạt động chào mừng ngày Quốc khánh, Tiểu ban chỉ đạo chương trình phát triển thanh niên Agribank khu vực ĐBSCL đã tổ chức hành trình về nguồn nhằm ôn lại truyền thống cách mạng, truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, giáo dục và phát huy lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ.
Điểm đến đầu tiên của Hành trình là Địa đạo Củ Chi, một hệ thống phòng thủ trong lòng đất ở huyện Củ Chi, cách trung tâm TP.HCM khoảng 70km về hướng Tây Bắc. Địa đạo Củ Chi vừa là căn cứ địa vững chắc của Khu ủy Quân khu, Bộ tư lệnh Sài Gòn - Gia Định vừa là thế trận biến hóa, góp phần không nhỏ vào công cuộc thống nhất đất nước. Di tích hiện được bảo tồn ở hai khu vực Bến Dược và Bến Đình.
 
 
Đoàn viên thanh niên khu vực ĐBSCL trải nghiệm cuộc sống của các chiến sỹ tại địa đạo Củ Chi
 
Hệ thống này được Việt Minh và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đào trong thời kỳ Chiến tranh Đông Dương và Chiến tranh Việt Nam. Hệ thống địa đạo bao gồm bệnh xá, nhiều phòng ở, nhà bếp, kho chứa, phòng làm việc, hệ thống đường ngầm dưới lòng đất. Hệ thống địa đạo dài khoảng 250 km và có các hệ thống thông hơi tại vị trí các bụi cây, có thể chịu được sức công phá từ các loại bom tấn lớn nhất của quân đội Mỹ, thể hiện sự kiên cường, trí thông minh, niềm tự hào của quân dân ta, đặc biệt là người dân Củ Chi đất thép thành đồng.
 
 
Tiểu ban chỉ đạo Chương trình phát triển thanh niên khu vực ĐBSCL tại đền Bến Dược
 
Điểm đến tiếp theo là Bến Nhà Rồng, nơi có cụm di tích kiến trúc đánh dấu sự kiện ngày 5 tháng 6 năm 1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành (Hồ Chí Minh) đã xuống con tàu Amiral Latouche Tréville làm phụ bếp để có điều kiện sang châu Âu, mở đầu hành trình cách mạng của mình và giờ được xây dựng lại thành khu lưu niệm Hồ Chí Minh.
 
 
Đoàn viên thanh niên khu vực ĐBSCL tìm hiểu hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bến Nhà Rồng
 
Kết thúc hành trình, đoàn dừng chân tại chiến khu D thuộc khu vực xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Đây là một trong hai căn cứ quan trọng nhất của miền Đông Nam bộ, trải dài từ triền rừng miền Trung và biên giới Campuchia xuống giáp Thành phố Hồ Chí Minh. Tại vùng đất này, trong những năm chiến tranh đã có không biết bao nhiêu chiến sỹ bộ đội ngã xuống vì nền hòa bình của đất nước hôm nay. Đặc biệt, nơi đây còn có Nghĩa trang Liệt sĩ Mã Đà, hay còn gọi là “Nghĩa trang không bia mộ” nằm trong rừng Phú Lý, được xây dựng từ năm 1974, nơi này đang ôm ấp hình hài của hàng trăm, có thể là hàng nghìn người con ưu tú, kiên trung của Tổ Quốc, không một bia mộ nào ở đây có tên, đơn giản vì tất cả các anh đã hòa thân xác mình vào đất đai, cây cỏ.
 
 
Tiểu ban chỉ đạo Chương trình phát triển thanh niên khu vực ĐBSCL 
dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Chiến khu D 

Hành trình về nguồn bắt đầu từ ngày 30/8/2019 và kết thúc vào ngày 31/8/2019 trong không khí đầy ý nghĩa, xúc động, Đoàn đã dành những phút mặc niệm, kính cẩn nghiêng mình đặt vòng hoa, dâng hương viếng các Anh hùng liệt sỹ tại tất cả các khu di tích lịch sử. Trong giây phút tôn kính dâng nén hương tri ân trước Đài tưởng niệm Liệt sỹ, không ít thành viên trong đoàn đã bồi hồi, xúc động, thầm biết ơn đối với sự hi sinh anh dũng của thế hệ cha anh. Các thành viên trong đoàn còn được nghe kể lại một cách chân thực, cảm động về lịch sử hào hùng tại các căn cứ địa cách mạng này, để có được những chiến thắng vang dội lịch sử, ghi tạc nỗi khiếp sợ vào tâm khảm quân thù, hàng ngàn chiến sỹ kiên trung của Tổ quốc đã gửi thân xác vào lòng đất, đặc biệt những cái chết bi tráng của những chiến sỹ tuổi đời còn rất trẻ.
 
Hành trình "Về nguồn" với mục đích ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng trong kháng chiến, ý chí chống giặc ngoại xâm của quân và dân ta, qua đó để tất cả các Đoàn viên thanh niên Agribank phát huy tinh thần đoàn kết, thi đua học tập, rèn luyện, công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; Đồng thời nhằm giáo dục thế hệ trẻ truyền thống yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.
 
Minh Lý - VPĐDKV Tây Nam Bộ
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818