Ba mươi năm gắn bó cùng Agribank
(Cập nhật lúc 14:0 ngày 12/3/2018)
Là người gắn bó với Agribank từ khi mới thành lập, tôi có may mắn được chứng kiến từ bước khởi đầu chập chững đến sự trưởng thành của Agribank ngày hôm nay. 
Một Agribank trải qua ba mươi năm xây dựng và phát triển đã khẳng định vị thế của mình, một Ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, có vai trò chủ lực trên thị trường tài chính ngân hàng, có trách nhiệm với cộng đồng, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, gắn bó thủy chung với nông nghiệp – nông dân và nông thôn.
 
Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Agribank, tôi không khỏi bồi hồi khi nhìn lại chặng đường đã qua - gian khó và trưởng thành.  
Tốt nghiệp ra trường, tôi được phân công về một huyện đảo nhỏ làm cán bộ tín dụng. Sau đó gần một năm, Agribank được thành lập vào ngày 26/03/1988, tiếp đó chi nhánh Agribank Hải Phòng có quyết định thành lập vào ngày 12/04/1988 và chính thức đi vào hoạt động từ 01/07/1988. Thời kỳ đó nền kinh tế vừa chuyển từ cơ chế tập trung bao cấp sang cơ chế thị trường. Sản xuất và lưu thông hàng hóa còn trì trệ. Một loạt các hợp tác xã tan vỡ, giải thể. Các doanh nghiệp lao đao với cơ chế thị trường. Cơ sở vật chất của ngân hàng nghèo nàn, lạc hậu thiếu thốn trăm bề, trình độ cán bộ còn hạn chế. Trụ sở làm việc rất đơn sơ. Công việc từ kế toán, thống kê và thông tin đều làm thủ công. Thời điểm đó, điện, nước máy còn chưa đến được với người dân huyện đảo. Những đêm hè nóng bức với chiếc quạt nan, tôi nằm nghe tiếng sóng vỗ đến nao lòng. Nghề ngân hàng luôn đồng hành cùng khách hàng nên vui buồn cũng gắn với nghề. Niềm vui đôi khi cũng bình dị như khi hồi hộp nhìn mẻ lưới đầy cá nhảy của một ngư dân vừa kéo lên, hay cảm nhận hương thơm lúa lên đòng, lo lắng đến mất ngủ khi một món vay khó thu hồi nợ. Cái khó của nghề nông là luôn phụ thuộc thời tiết, thiên tai, lũ lụt. Nhiều trận lụt, có xã nước ngập tới nóc nhà. Mắm, mắm tôm và cá hòa cùng với nước biển. Khi nước rút là đối mặt với nạn ô nhiễm môi trường. Ruồi và muỗi nhiều đến mức bà con phải ngồi trong màn mới có thể ăn cơm. Những thôn trồng rau mầu, khi nước biển tràn qua, cây gặp mặn chết, phải một hai năm sau đất bớt mặn mới có thể trồng trọt lại. Nhìn vốn đầu tư mất trắng, tôi thấy đắng lòng khi mồ hôi công sức của bà con bị bão lũ cuốn trôi. Rủi ro nghề nghiệp là thế, nhưng Agribank vẫn sát cánh với nhà nông. Cũng có những ngày tôi được huyện trưng dụng theo đoàn thanh tra các hợp tác xã thương nghiệp khi tuổi nghề mới chỉ có sáu tháng. Cả đoàn thức làm đêm bên ngọn đèn dầu để hoàn thành công việc, phát hiện tham ô tư lợi cá nhân ẩn sau những lắt léo hạch toán kế toán. Càng thấy bà con mình đã khổ vì nghèo đói, còn khổ vì những con sâu mọt đục nước béo cò. 
 
Không lâu sau đó, tôi được tham dự khóa ngoại ngữ tiếng Anh đầu tiên của ngành với chỉ mười hai cán bộ, và được điều về Ngân hàng thành phố. Tiếp đó, các khóa đào tạo được liên tiếp mở ra về đủ các lĩnh vực khác nhau; ngoại ngữ, tin học, ... Mới thấy Ban lãnh đạo Agribank ngay từ đầu đã có tầm nhìn xa về đào tạo nguồn nhân lực để chuẩn bị cho lộ trình phát triển. Công việc tiếp nối là công tác kế hoạch, thống kê. Điện thoại bàn là phương tiện chủ yếu để nắm bắt thông tin, tổng hợp số liệu giúp lãnh đạo nắm bắt điều hành công việc. Sau này được nâng cấp bằng hệ thống bộ đàm. Báo cáo được viết tay, sau đó gõ bằng máy chữ, sai một chữ gõ lại cả trang. 
 
Năm 1992, Agribank cử mấy cán bộ sang Ngân hàng Hàng hải tham khảo nghiệp vụ Thanh toán quốc tế để triển khai nghiệp vụ Thanh toán quốc tế tại Agribank. Tôi và một đồng nghiệp được tham dự. Đến năm 1994, tôi được giao triển khai công việc mới là thanh toán quốc tế tại Agribank chi nhánh Hải Phòng. Thời điểm đó, bên cạnh các ngân hàng đã có bề dày kinh nghiệm nhiều năm như Ngân hàng ngoại thương, Ngân hàng Hàng hải... thì Agribank chỉ mới bắt đầu. Các quy trình nghiệp vụ chưa có, ngay cả kiến thức ngoại thương cũng gần như con số không. Vừa tự học hỏi, mày mò, tham dự các khóa đào tạo ngắn hạn, tham khảo các mẫu thư tín dụng của ngân hàng bạn, tôi soạn thảo thư tín dụng đầu tiên và fax tiếp lên Ngân hàng trung ương để nhập mạng telex. (Thời điểm đó ngân hàng chưa tham gia Swift). Chúng tôi đều tự soạn thảo các mẫu biểu cần thiết vì chưa có quy trình và form mẫu, cũng chưa có chi nhánh nào trong hệ thống Agribank làm thanh toán quốc tế để tham khảo. Không có kinh nghiệm nhưng lại gặp tình huống khó khăn cho thư tín dụng đầu tiên, tôi lo lắng suốt mấy tháng trong quá trình mở, sửa đổi và thanh toán, kế đó là những ngày dầm mưa dãi nắng trên cảng để quản lý lô hàng. Chúng tôi đi vận động từng khách hàng, xuống tận nơi lấy chứng từ, giúp họ lập chứng từ hàng xuất khẩu, hồi hộp chờ nhận tiền thanh toán từ nước ngoài. Cũng có lúc không khỏi buồn khi khách hàng có thái độ không đúng. Những ngày tháng đó chúng tôi thực sự không thể nào quên.Với mấy khách hàng đầu tiên, dần từng bước chúng tôi đã tạo được sự tin tưởng của khách hàng. Một số khách hàng còn nhờ chúng tôi tư vấn từ khi đàm phán thương thảo hợp đồng hay khi có sự cố tranh chấp hợp đồng thương mại. Sau này, những khách hàng ban đầu đó đã trở thành khách hàng truyền thống, chung thủy gắn bó với chúng tôi nhiều năm. Agribank chi nhánh Hải Phòng dần trở thành địa chỉ đáng tin cậy cho khách hàng về nghiệp vụ Thanh toán quốc tế. Nghiệp vụ thanh toán quốc tế không chỉ cần một sự cần mẫn tỉ mỉ mà còn đòi hỏi kiến thức sâu rộng về ngoại thương, luật pháp và tập quán quốc tế, cùng sự nắm bắt nhanh nhậy về thị trường. Đã theo nghiệp thanh toán quốc tế cũng phải học hỏi không ngừng. Chúng tôi luôn cố gắng nâng cao kiến thức, theo các khóa đào tạo chuyên môn, coi trọng phát triển nguồn nhân lực làm nghiệp vụ thanh toán quốc tế. Với hai cán bộ trực thuộc phòng tín dụng vừa kiêm nghiệp vụ thanh toán quốc tế, Agribank chi nhánh Hải phòng đã thành lập được một tổ TTQT và sau đó lớn mạnh lên là Phòng Thanh toán quốc tế và Kinh doanh ngoại tệ. Doanh số và thu từ dịch vụ Thanh toán quốc tế không ngừng tăng trưởng qua các năm, chiếm tỷ trọng không nhỏ trong tổng thu dịch vụ. Kinh doanh ngoại tệ cũng đa dạng và phong phú với nhiều loại ngoại tệ khác nhau. Nghiệp vụ thanh toán quốc tế được mở rộng thêm tại 6 chi nhánh trực thuộc, góp phần khép kín chu trình đầu tư, tăng thu sản phẩm dịch vụ, chiếm lĩnh thị phần trên địa bàn.  
 
Năm 2003, Agribank chuyển đổi công nghệ mới, sử dụng chương trình IPCAS là một bước đột phá về công nghệ. Chúng tôi được luân phiên đào tạo sử dụng công nghệ mới. Đó là giai đoạn rất vất vả để chuyển đổi dữ liệu, thường xuyên về muộn, và đôi khi cán bộ phải trở lại cơ quan để xử lý sự cố kỹ thuật hoặc quên khóa sổ. 
Có thời kỳ mà các ngân hàng mọc lên như nấm thì sự cạnh tranh càng trở lên khốc liệt, càng thấy cái khó của nghề. Lo làm nghiệp vụ sao cho an toàn, hạn chế rủi ro, phòng tránh gian lận lừa đảo quốc tế vốn đã khó, lo giữ khách hàng trong nước càng khó. Không hiếm trường hợp chúng tôi gặp nhiều cán bộ ngân hàng khác tại cùng một doanh nghiệp, càng thấy áp lực của công việc, trăn trở với nghề.
 
Nghề ngân hàng có những bước thăng trầm, có thời kỳ đồng lương không đủ sống, lo toan cho cuộc sống khó khăn bộn bề, có cả lúc về muộn đón con trễ ở nhà trẻ. Không khỏi có lúc trăn trở, dao động nhưng cuối cùng chúng tôi vẫn vượt qua đi tiếp con đường đã chọn, cũng thầm cảm ơn những người thân trong gia đình đã động viên, giúp đỡ thông cảm sẻ chia.
Đâu đó, một vài vụ việc, một vài đồng nghiệp phải sa vào vòng lao lý tù tội cũng là nỗi đau xót mất mát. Tôi tự nhủ mình phải giữ gìn lòng trong sạch, tránh xa sự cám dỗ khi công việc luôn tiếp xúc với tiền bạc, càng thận trọng  hơn để hạn chế rủi ro của nghề nghiệp. 
 
Bên cạnh khó khăn, áp lực của công việc, còn có niềm vui, sự ấm áp tình người. Cơ quan, công đoàn luôn quan tâm động viên cán bộ khi ốm đau, hiếu hỉ, tặng quà dịp sinh nhật, có chế độ nghỉ dưỡng cho nhân viên, tổ chức các cuộc thi đua văn nghệ, hội thao sôi nổi và hào hứng. Vui với mỗi năm thức thâu đêm làm quyết toán, chúng tôi quây quần bên nhau ăn cháo gà. Mỗi khi có dịp sang tỉnh khác, dù là nam hay bắc, miền ngược hay miền xuôi, chỉ cần có điểm chung là nhân viên Agribank, chúng tôi đều cảm nhận được tình cảm ấm áp của người chung một mái nhà. Đó là nguồn động lực giúp mỗi chúng tôi thêm nhiệt tình với công việc. 
 
Những ngôi nhà tình nghĩa, nhà văn hóa cho các xã nông thôn, quỹ nuôi dưỡng các mẹ liệt sĩ, quỹ từ thiện... là tấm lòng của cán bộ nhân viên Agribank chung sức với cộng đồng.  
 
Ôn lại chặng đường ba mươi năm là cán bộ Agribank, tôi hiểu thêm một Agribank đã trải qua bao khó khăn thử thách để tồn tại, ổn định và phát triển vững chắc. Những thành tựa của Agribank ngày hôm nay có sự đóng góp to lớn của các thế hệ lãnh đạo qua các thời kỳ, có sự hy sinh thầm lặng của hàng vạn cán bộ đã và đang làm các công việc bình dị như tín dụng, kế toán, thanh toán quốc tế...không quản ngày đêm miệt mài với công việc, cống hiến cho những bước đi vững chắc của Agribank bằng suy nghĩ tâm huyết, sáng tạo. Sự đoàn kết, đồng thuận đồng lòng tạo nên một mái nhà chung Agribank ấm áp và thân thiện.
 
Gần ba mươi năm là cán bộ Agribank, hai mươi bốn năm gắn bó với nghiệp vụ thanh toán quốc tế, tôi cảm thấy tự hào được làm việc đóng góp phần sức lực nhỏ bé xây dựng ngôi nhà chung Agribank của ngày hôm nay. Chúng tôi cũng vững tin vào một Agribank ngày mai trong lộ trình tái cơ cấu sẽ càng trưởng thành, lớn mạnh hơn. 

Tác giả: Nguyễn Thị Lý
Agribank chi nhánh Thành phố Hải Phòng 

Các tin mới hơn
Ký ức Agribank (15/03/2018)
Các tin cũ hơn
Nhật ký cho ba (01/03/2018)
Tôi yêu Agribank (01/03/2018)

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818