Trong tôi...
(Cập nhật lúc 10:20 ngày 15/3/2018)
Chẳng cần hồ sơ, tài liệu, chẳng biết văn bản, nghị định hay quyết định nhưng ‘bộ nhớ’ trong tôi suốt 30 năm qua chẳng thể phai mờ. 

Tôi vẫn nhớ 26 tháng 3 năm 1988 là ngày thành lập Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam, vì khi Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam thành lập tôi đã 40 tuổi và có 21 năm trong nghề cho vay nông nghiệp (tuy lúc đó tên gọi ngân hàng là Ngân hàng Nhà nước). Và, 20 năm còn lại của sự nghiệp cho đến lúc về hưu cũng vẫn đi cho vay nông nghiệp,  41 năm cuộc đời gắn bó với nông nghiệp và nông thôn, vui buồn như biển rộng sông dài…
 
Khi đất nước chiến tranh tôi ở Tây Bắc, núi cao đèo sâu, vượt suối trèo đèo đi cho vay thu nợ ở bản người Mèo người Mán. Lúc đó lấy núi cao làm hy vọng, lấy suối sâu làm hạnh phúc tương lai. Vào tới bản, đi cả buổi sáng lên đèo rồi cả buổi chiều xuống núi, lúc bấy giờ mới hiểu thế nào là chân cứng đá mềm. Ai đã qua vùng Tây Bắc, ai đã về ở nhà người Mông, người Mán, ai đã ngủ nhà sàn, ăn ngô, ăn khoai sắn, ai đã uống nước khe suối, trên nương. Cuộc đời anh cán bộ tín dụng nông thôn miền núi ai kể, ai hay. Đói rét chẳng thể quan tâm… đầu tháng về Ngân hàng lĩnh lương, lấy 6 ký gạo, 6 ký bột mì. Hai ngày sau “bắt buộc” phải lên đường về bản, mặc mưa nguồn lũ xiết. Công việc khi kể thì nhiều, khi làm thì chỉ có 1 từ “không”. Đi cả tháng về báo cáo chỉ 1 câu ‘chưa xong’, cán bộ tín dụng nông thôn thời đó chỉ cần đi xuống bản, còn kết quả chỉ cần nói ngắn gọn vậy thôi.
 
Miền Nam giải phóng tôi lại làm anh cán bộ tín dụng nông thôn huyện Nhà Bè - Thành phố mang tên Bác. Tôi mang kinh nghiệm Tây Bắc vào vùng sông rạch Nhà Bè nhưng ở đây ra đến cổng là phải đi ghe, từ nhà nọ sang nhà kia cũng phải đi ghe. Toàn vùng thôn nông không có nhà vệ sinh, người dân coi cầu cá là nơi quan trọng cung cấp thức ăn cho cá nuôi ao. Chuồng heo cũng là nơi cung cấp thức ăn cho cá, ai có ao cá gần nơi công cộng, trường học là may mắn, có nguồn thức ăn cho cá vô tận không mất tiền mua.
 
Cả vùng thời đó chỉ có duy nhất một Ngân hàng cho vay nông nghiệp, khi làm trưởng phòng ‘Tín Dụng nông nghiệp’ cho vay nuôi cá tra khi đi kiểm tra ‘vật tư đảm bảo’ là kỷ niệm vui không thể nào quên: Tôi và anh cán bộ tín dụng đi trên con đường mòn, dọc bờ ao là bóng cây Bình Bát có dãy cầu cá nối đuôi nhau cùng hàng dừa nước, dừa xiêm nhấp nhô mát mẻ. Mới từ miền Bắc vào Nam nên tôi thấy ngạc nhiên, thấy các cô các bà vừa ngồi trong cầu cá vừa nói chuyện, có người còn ca cải lương. Mỗi lần ‘tỏm’ là cả đàn cá vẫy vùng, tranh nhau đớp ‘mồi’ làm ao dậy sóng, qua dãy nhà cầu tỏm đó làm tôi toát mồ hôi…
 
Tới địa chỉ cần đến, ‘chị Sáu thả cá chưa ?’ anh cán bộ tín dụng hỏi chủ nhà rồi liếc mắt nhìn tôi đầy tin tưởng. ‘Dạ hôm nay có anh trưởng phòng xuống kiểm tra’. Bà chủ nhà vui lắm, miệng nói ‘Mấy chú ra coi cá’ là bà chạy ra cầu cá, bà nhanh nhảu kéo quần ngồi xuống… đàn cá tra nhao lên... ‘Thấy chưa mấy chú ?’ Rồi bà cố rặn để có nhiều mồi cho đàn cá nhô lên làm vui lòng mấy chú Ngân hàng.
 
Bà vừa ngồi vừa kể chuyện thả cá tra, cách trừ cá lóc, rồi kể chuyện hôm hai vợ chồng bà lên Ngân hàng vay tiền, bà vui lắm là vui. Bà bảo hai vợ chồng bà được bắt tay anh trưởng phòng Tín dụng, được hút thuốc rê Lạng Sơn “Ông xã tui kêu thuốc nhẹ hều mà mắc cười quá chú. Anh trưởng phòng còn mời uống chè Thái Nguyên, chè gì mà không có ngọt, không có đá, chát đắng muốn chết luôn. May mà có anh Thành bảo ‘chè’ ngoài Bắc là ‘trà’ ở miền Nam đó dì”
 
Bà cười quên cả mình đang ngồi trong cầu cá. Nhớ ra bà vội đứng dậy, một tay túm quần, một tay bẻ trái dừa non ‘Mấy chú vô uống nước dừa’. Cái thật thà, chất phác của vùng quê Nam bộ làm tôi nhớ mãi!
 
Vậy đấy, 41 năm làm anh cán bộ tín dụng nông thôn, cuộc đời tôi gắn liền với nền nông nghiệp lạc hậu, nghèo nàn. Thế mà bây giờ vùng quê nuôi cá ngày xưa nay đã trở thành đô thị Phú Mỹ Hưng văn minh nhất nước. Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Nhà Bè năm xưa nay là trụ sở Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh Phú Mỹ Hưng. Cũng vùng đất sình lầy đầy cói lát, sông rạch năm xưa nay cũng đã có rất nhiều ‘Ngân hàng Nông nghiệp” hiện đại, sừng sững hiên ngang cạnh tranh với vô số ngân hàng thương mại trong và ngoài nước.
 
Sau 10 năm về hưu, nhìn lại thấy Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát triển lẫy lừng. Tuy có vui buồn qua những tờ báo hằng ngày, nhưng dù sao thì vẫn buồn rất ít, vui vẫn bao la. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vẫn luôn là ngân hàng hùng mạnh nhất Việt Nam, tôi mong, tôi tin và tôi chúc từ đáy lòng mình như vậy.
 
Tác giả: Nguyễn Quản
Nguyên cán bộ Agribank chi nhánh Thủ Đức                                          
                      

Các tin mới hơn
Ký ức Agribank (15/03/2018)
Các tin cũ hơn
Nhật ký cho ba (01/03/2018)
Tôi yêu Agribank (01/03/2018)

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818