Cơ chế miễn -giảm lãi của Agribank giúp khách hàng thoát nợ, vươn lên trong sản xuất
(Cập nhật lúc 10:49 ngày 15/3/2018)
Nơi tôi sinh sống và làm việc là vùng quê thuần nông. Cái ăn, cái mặc, cái học hành, cái dựng vợ gả chồng, gây dựng sự nghiệp,… bao đời dựa cả vào anh lúa mảnh mai, chị rau xinh tươi, cô bò chú lợn mập ú và nàng thanh long đỏng đảnh.
Cả nhà đầm ấm vui vẻ khi được mùa được giá; cả làng như mở hội khi nàng thanh long chỉ cần 15 ngàn đồng/kg; rồi những gian chợ làng cũng rộn rang, nhộn nhịp theo… Và hình như, trong những hàng quán ven đường đầy ấp tiếng cười tiếng nói là tiếng râm rang bàn tán nhà anh Bảy - nhà chị Tám mùa này trúng giá trả hết nợ cho ngân hàng Agribank, nhà anh Tư  - nhà chị Hai vụ này bội thu nên sắp sửa sang lại căn nhà cho đẹp bằng cô Năm nhà bên cạnh… 
 
Những vùng nông thôn yên bình, mộc mạc thuở nào như khoác lên mình những tấm áo mới đầy màu sắc. Những con đường làng đầy ổ voi ổ gà ngày xưa không còn bụi bay mù mịt khi dần được bê tông hóa, nhựa hóa để rồi bọn nhân viên tín dụng nông thôn như chúng tôi thoát khỏi những pha lọt ruộng ngoạn mục. Những ngôi nhà xây theo đủ mọi phong cách Á, Âu dần len vào những xóm nhỏ; người người cũng ngày càng gần với tiện nghi gia đình hiện đại, sử dụng công nghệ thông tin thành thạo …  Nông thôn đã thực sự thay da đổi thịt, hơi thở đời sống thành thị lan tỏa mọi nhà… Đó là một trong những kết quả tốt đẹp của những phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” mà cán bộ nhân viên Agribank cũng đã một lòng hòa nhịp!
 
Có ai hỏi mình rằng có vui không khi vùng quê ấy đang đổi mới từng ngày? Ừ… thì trả lời vui chứ, phấn khởi chứ! Bởi lẽ chính mình cũng đã góp phần chuyển đồng vốn hữu ích đến với người dân, chính đồng nghiệp của mình đã mang công nghệ và tiện ích ngân hàng hiện đại đến với mọi nhà…
 
Thế nhưng…con người khá mạnh mẽ của mình vẫn luôn dành thời gian khá nhiều để nghĩ về những bác nông dân gần như khánh kiệt vì phải đối mặt dịch bệnh trong chăn nuôi sản xuất, rồi thiên tai, rồi mất mùa...; những gia đình túng quẫn vì không thoát được quy luật “ được mùa – mất giá”… và đâu đó, có những người sành sỏi, lẫy lừng trong kinh doanh nông sản trong vùng cũng không thể đứng vững trong sự khốc liệt của cạnh tranh, sự toan tính ràng buộc của các đối tác là người Trung Quốc…
 
Thế nhưng… trái tim tưởng chừng như khô khan của mình không thể không hướng về những người nông dân, những gia đình và những người tạm gọi là doanh nhân … đang đứng trước nguy cơ mất khả năng trả nợ, đang đứng trước ngưỡng mất hết tài sản mà họ chắc chiu cả đời mới có được…và tệ hại hơn, có khả năng họ sẽ bị đe dọa bởi một nhóm “ xã hội đen” nào đó mới manh nha lập trong vùng…
 
Gần 15 năm gắn bó với công tác tín dụng là ngần ấy thời gian mình sống trong bao buồn vui, thăng trầm của nghề nghiệp và đủ để chiêm nghiệm về cái gọi là “ Rủi ro”. Nó không chừa một ai bạn ạ! Nó thích thì nó đến thôi!
Lường trước rủi ro làm sao được khi một người như nông dân nuôi tôm đầy kinh nghiệm như chú Đào Khắc Ba ở Thị Trấn Phú Long – Huyện Hàm Thuận Bắc – Tỉnh Bình Thuận cũng rơi nước mắt, bất lực vì nó. Là người đi đầu trong vùng về đào ao nuôi tôm từ năm 1994, rồi cũng tròm trèm hơn 10 năm – mười mấy hai mươi vụ có sao đâu. Mua cái xe từ con tôm, xây cái nhà cũng từ con tôm, mua vạt đất cưới vợ cho con trai cũng từ con tôm… thì đùng một cái, không biết dịch bệnh từ đâu tới hay rủi ro là cái giống gì mà từ năm 2004 đến 2006, cứ thả tôm dăm bữa nữa tháng là tôm chết, chết trắng cả 4 sào ao. Cũng ráng lắm chứ, cũng cố lắm chứ! Rồi cứ gom hết vốn luyến dành dụm để tái sản xuất, rồi bán được cái gì cần bán để còn cho con tôm ăn với hy vọng trúng một vụ thôi là trả nợ, là gầy dựng lại…Nhưng thôi, trời đất phụ lòng người! Con tôm thì chẳng sống như mơ ước, còn chú Ba thì bắt đầu bằng hai bàn tay trắng từ tuổi đã quá 45 và gánh thêm gánh nặng nợ nần chồng chất. Ngày ấy, mỗi lần tôi đến động viên chú Ba trả nợ là mỗi lần tôi cảm thấy áy náy. Con đường yên ắng đến nhà chú Ba với tôi như quen thuộc; có đoạn, cũng tre mọc hai bên xanh rì, vài ba con chim sẻ nép trong lá hót chíu chít; có đoạn thanh long tơ xanh mơn mởn bắt đầu cho trái đầu mùa… nhưng sao tôi chẳng cảm nhận được sự thanh bình, yên ả của vùng quê.  Lòng tôi như chùng xuống, trĩu nặng khi nghĩ tới ánh mắt buồn bã như ngấn nước: “ Chú không biết hứa làm sao nữa, tao với thím mày rang đậu phộng thuê kiếm tiền sống qua ngày thì tiền đâu mà…”…
 
Ừ, rủi ro nó khắc nghiệt thật!  Nó cũng chẳng thèm nể nang một bác từng là bí thư chi bộ của một thôn mà người ta thường gọi là bác Tám, là nông dân giỏi của xã Hàm Đức – huyện Hàm Thuận Bắc – tỉnh Bình Thuận nhiều năm liền giai đoạn từ 2002 đến 2012.  Bác cũng từng là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi điển hình của tỉnh Bình Thuận về Hà Nội dự hội nghị năm 2008. Là người đi đầu và khá thành công trong trồng cây thanh long tại địa phương, bác chuyển hướng thêm lĩnh vực mua bán trái thanh long, công việc tiến triển cũng rất tốt. Nhà cửa, đất đai, con cái được ăn học và có nghề nghiệp ổn định..., bác là mơ ước và tấm gương cho nhiều người, cho nhiều gia đình. Nhiều anh chị trong vùng cũng học theo cách làm ăn của bác và kinh tế cũng đi lên thấy rõ. Rồi cũng thế nhưng, sự khắc nghiệt của môi trường kinh doanh, những rủi ro về giá cũng nhanh chân đeo bám khiến bác thua lỗ từ chuyến hàng này đến chuyến hàng khác và bác cũng dần dần mất hết khả năng trả nợ. Thế là bác bán hết … bán hết tài sản từ nhà cửa đến đất đai, đến xe cộ để trang trải nợ nần và cả nhà chỉ mong giữ lại cái uy tín, danh dự của gia đình.
 
Những mảnh đời như chú Ba, bác Tám thì cũng nhiều lắm, cứ không may gặp phải rủi ro thiên tai, dịch bệnh  hay kinh doanh thua lỗ liên tục là mất hết vốn, mất hết vật tư sản xuất và cái mà họ “được” là những khoản nợ ngày càng lớn phổng phao. Một khi đã rơi vào tình trạng rủi ro mất vốn thì  họ cũng không thể thoát khỏi cái vòng lẩn quẩn:  Không có tiền trả nợ  thì không có vốn để tái đầu tư sản xuất và ngược lại; rồi bao hệ lụy kéo theo như chuyện học hành của con cái, chuyện đau bệnh hàng ngày, chuyện êm ấm của một gia đình…. Để thoát khỏi nợ nần, đôi khi họ chỉ thầm mong có phép màu và Chính sách miễn giảm lãi của Agribank chính là phép màu ấy!
Chính sách miễn giảm lãi luôn song hành cùng Chính sách cho vay của Agribank. Từ quy chế 513/QĐ-HĐQT-TCKT năm 2007, rồi 2515/QĐ-HĐTV-TCKT năm 2011, tiếp theo là 209/QĐ-HĐTV-HSX năm 2014 và hiện nay đang áp dụng là 174/QĐ-HĐTV-HSX năm 2015, rồi ứng dụng cơ chế miễn giảm lãi khá thông thoáng của Nghị quyết 42/2017/QH14…Quy chế miễn giảm lãi như người hùng ghé vai sẻ chia những khó khăn, nâng đỡ khách hàng vươn lên trong cuộc sống. So với các anh chị còn đang công tác thì  tuổi nghề của tôi vẫn còn non trẻ, chưa qua mọi trải nghiệm nhưng tôi đã kịp nhận thấy tính nhân văn, đạo đức kinh doanh qua Chính sách miễn giảm lãi của Agribank cho dù nó được khai sinh ở bất kỳ giai đoạn nào. 
 
Hơn ai hết, tôi thấu hiểu Chính sách miễn giảm lãi nó quan trọng và cần thiết với những khách hàng nông dân của tôi đến dường nào. Nhờ chính sách ấy, chú Đào Khắc Ba và 40 khách hàng khác ở huyện Hàm Thuận Bắc – tỉnh Bình Thuận được miễn giảm lãi năm 2012 – 2013 với tổng số tiền miễn giảm lãi hơn 260 triệu đồng, chính sách ấy vẫn tiếp tục thực thi trong năm  2015 – 2016 và được khuyến khích áp dụng trong năm 2017. Năm ấy, chú Ba được giảm gần 36 triệu đồng, số tiền lãi giảm vượt hơn cả số tiền nợ gốc; nếu không được giảm lãi thì cả đời chú Ba không thể nào trả hết nợ cho ngân hàng. 
 
Cũng như nhiều khách hàng được miễn giảm lãi khác, chú Đào Khắc Ba rất xúc động và như có thêm động lực phấn khởi bắt đầu việc tái đầu tư sản xuất hoặc chuyển sang đầu tư cây con khác để ổn định cuộc sống. Chúng tôi, những người làm công tác tín dụng xin phép được thay mặt khách hàng của mình cảm ơn Chính sách miễn giảm lãi của Agribank! 
 
Chính sách miễn – giảm lãi của Agribank giúp khách hàng có nhiều cơ hội để họ không những trả được những khoản nợ quá hạn đáng ghét mà còn được quan tâm cho vay lại để tái đầu tư, phục hồi sản xuất kinh doanh. Nó không phải là một chính sách thể hiện sự thương hại, một chương trình thiện nguyện mà nó thể hiện sự đồng hành cùng khách hàng của Agribank. 
 
Riêng tôi, tôi nghĩ rằng Chính sách miễn giảm lãi còn là một công cụ, là chính sách đắc lực của Agribank trong công cuộc xây dựng nông thôn mới mà ở đó tôi và các bạn đừng bao giờ thờ ơ, vô cảm để khách hàng của mình lao đao, không lối thoát khi họ gặp rủi ro trong sản xuất kinh doanh hay khi họ phải đối mặt với bất trắc không thể lường trước được trong cuộc sống. Bằng nhiều cách, chúng ta mãi mãi cứ là “Đầu tàu xây dựng nông thôn mới” như báo Người lao động đã nhận định ngày 10/10/2016 bạn nhé!

 
Tác giả: Trần Thị Kim Loan
Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc  - Bình Thuận


Các tin mới hơn
Ký ức Agribank (15/03/2018)
Các tin cũ hơn
Trong tôi... (15/03/2018)
Nhật ký cho ba (01/03/2018)

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818