Cở sở đào tạo Linh Đàm với ký ức trận lũ lịch sử của Thủ đô Hà Nội
(Cập nhật lúc 14:19 ngày 13/11/2018)
Thế là đã tròn một thập kỷ kể từ đêm 30/10/2008, thời điểm mà thủ đô Hà Nội vừa trải qua trận lũ lịch sử của thế kỷ, tôi lại bồi hồi nhớ về những cảm xúc đêm hôm ấy với những hình ảnh và hậu quả để lại của cơn lũ mà bình thường tôi không bao giờ có thể hình dung ra được. Những cán bộ làm công tác đào tạo chúng tôi đã rất nỗ lực cố gắng vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ…
Cuối giờ chiều ngày 30/10/2008, thời tiết dự báo có những bất thường. Gió nhẹ, se lạnh, mây đen kéo đến khiến cho bầu trời tối sầm nhanh chóng. Như mọi khi, những cán bộ công tác tại Cơ sở đào tạo Linh Đàm - Trung tâm đào tạo Agribank (tiền thân của Trường Đào tạo cán bộ Agribank) gấp rút hoàn thành các công việc cần thiết để chuẩn bị việc đón tiếp học viên của lớp đào tạo nghiệp vụ IPCAS cho cán bộ làm công tác kiểm tra kiểm soát nội bộ của ngành. Học viên đến từ các chi nhánh Agribank trong toàn quốc, từ Nam ra Bắc, trong đó có nhiều học viên lần đầu tiên được tham gia khóa đào tạo tại Cơ sở đào tạo Linh Đàm và dự kiến sẽ đến vào buổi đêm.

Ngày ấy, Cơ sở đào tạo Linh Đàm, 36 Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội, chưa được khang trang như bây giờ. Đồng chí Phó giám đốc Trần Trọng Khanh và tôi được lãnh đạo phân công trực tiếp quản lý Cơ sở đào tạo. Chúng tôi cùng trực đón học viên, đồng thời hội ý nhanh, kiểm tra lần cuối toàn bộ cơ sở vật chất, công tác phòng chống mưa bão. Hết ca trực, tôi rời cơ quan mà lòng còn ngổn ngang bao lo âu. Ngoài đường, trời bắt đầu đổ mưa. Ai ai cũng hối hả ra về để lo chằng buộc nhà cửa trước thông tin gió bão.

1 giờ sáng ngày 31/10, tôi bừng tỉnh bởi những hồi chuông điện thoại gấp gáp, một hồi rồi hai hồi. Điện lưới đã bị cắt, mưa bão ầm ầm ngoài trời. Tiếng chuông điện thoại khiến tôi bất an, nghĩ về những chuyện hệ trọng có thể xảy ra trong đêm. Mẹ già ở quê có bình an, hay ở cơ quan xảy ra sự cố. Đầu dây điện thoại lào xào, không nghe rõ tiếng ai do mưa to gió lớn. Rồi tôi cũng nghe thấy tiếng anh Vinh - người bảo vệ của Cơ sở đào tạo Linh Đàm, vốn là một chiến sĩ công an nghỉ chế độ. Anh gấp gáp: “Anh Chung ơi mưa, gió to quá. Nước từ ngoài đường đổ về lớn quá, con đường phía trước phố Đại Từ và Cơ sở Đào tạo ngập hết cả tầng 1 rồi ”. Tôi hoảng hốt, vội hỏi anh đang thế nào, tài sản vật dụng của cơ quan ra sao, tài liệu lớp học còn giữ được hay không…? Anh buồn rầu nói: “bị ngập trong nước hết cả rồi”. 

Tôi bồn chồn lo lắng. Bao nhiêu tài liệu lớp học mà Ban lãnh đạo giao cho tôi đi nhận từ Nhà in Ngân hàng cách đó ít ngày để phục vụ các lớp học và gửi đi các chi nhánh tỉnh, các thiết bị, máy tính phục vụ khóa đào tạo IPCAS liệu có còn cứu vãn được hay không? Không kịp nghĩ ngợi nhiều, tôi gọi điện báo cáo Ban giám đốc Trung tâm đào tạo. Sau vài cuộc gọi không thành công do thời tiết xấu, cuối cùng tôi cũng liên hệ được với anh Nguyễn Thanh Đường, Phó giám đốc. Anh em chúng tôi đều nghĩ đến việc gọi điện cho một số anh em ở gần đến ngay cơ quan để ứng cứu trong đêm, nhưng không thể được vì ra đường trong thời tiết này thì thật nguy hiểm và cũng không thể di chuyển xa được.

Tôi ngồi trong bóng tối mông lung mà nghĩ về những con người đang ở đó, số tài sản và kho tài liệu còn đang thơm mùi giấy mới có giá trị hàng tỷ đồng với bao công sức của cán bộ trong cơ quan mà lòng bồn chồn khó tả trước sự hoành hành của thiên tai bão lụt… Tôi cứ ngồi đó mong sao cho trời chóng sáng và nghĩ đến công việc, cách khắc phục hậu quả như thế nào. Thế rồi cứ cách một lúc, tôi lại gọi điện cho anh bảo vệ để nắm bắt tình hình diễn biến ra sao.

Sáng sớm hôm sau, một nhóm 5 anh em chúng tôi, gồm anh Nguyễn Việt Hưng, cán bộ trẻ làm công tác Tin học, ba anh chị em thợ điện  nước, tạp vụ, nấu ăn và tôi lội nước vào đến cơ quan. Chúng tôi không dám tin khi thấy thảm cảnh hiện ra trước mắt. Đường phố biến thành sông, nước ngập đến gần hết tầng 1 của Cơ sở Linh Đàm. Những anh chị em học viên đêm qua đã “bơi” vào đến nơi đang hong quần áo, tư trang để có đồ dùng. Khắp nơi ngổn ngang ngập lụt như tâm trạng của anh em tôi đang ngập tràn bao mối tơ vò. Có lẽ, chỉ có bầy cá từ ngoài hồ Linh Đàm tràn bờ bơi tung tăng ngay trong nhà là vô tư mà thôi…

Không biết bằng cách nào đó, đến gần trưa anh Trần Trọng Khanh – Phó Giám đốc cũng lội nước đến được cơ quan. Anh nói phải nhờ đến xe lội nước chuyên dụng của đội cứu hộ thành phố mới có thể vào được đến nơi. Anh mang cho chúng tôi những ổ bánh mì đã nguội, bị thấm nước mưa nhưng sao tôi thấy ngon lạ thường. Anh em chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh để tiếp tục khuân vác, sắp xếp đồ đạc, tài liệu từ tầng 1 lên tầng 2 tòa nhà để khắc phục, sử dụng.

Chúng tôi cũng tranh thủ hỏi thăm, động viên, hỗ trợ các học viên đã vất vả đến được Cơ sở đào tạo đêm qua. Hỏi thăm một chị là học viên từ chi nhánh miền Trung đang mở va ly quần áo ướt sũng ra phơi, chị nghẹn ngào cho biết: “Tôi đi tàu hỏa về đến ga Hà Nội trong đêm để đến được Cơ sở đào tạo phải mất mấy tiếng đồng hồ dò dẫm lội bộ, bị ngã và ướt hết cả người lẫn đồ đạc”. Nhìn chị mà lòng tôi cũng rưng rưng. Thế mới biết, mỗi khi có chương trình đào tạo, các cán bộ học viên đều hưởng ứng và nhiệt tình, nghiêm túc tham gia, cho dù phải vượt qua thiên tai, bão lụt.
 
Cuối cùng, vì cơ sở vật chất không đáp ứng được việc khai giảng, lớp học được di chuyển đến địa điểm khác tại khách sạn Phương Nam, phố Chùa Bộc. Chúng tôi tìm thuê được chiếc thuyền để di chuyển học viên ra đường Giải Phóng (lúc này là sông Giải Phóng), rồi anh chị em học viên đi tiếp đến cơ sở học mới bằng phương tiện cứu hộ của thành phố, trong đó có cả xe lội nước của quân đội được tăng cường…

Kỷ niệm về đợt mưa bão lịch sử cùng với những anh chị em học viên chiến đầu với lũ lụt để đến với Cơ sở đào tạo Linh Đàm đêm ấy cứ đọng lại mãi trong tôi. Đã qua mười mùa thu và Trường Đào tạo cán bộ đã có bao thay đổi, những con người mà tôi nhắc tới, dù đã chuyển công tác, nghỉ chế độ và có người đã ra đi rất xa nhưng khi nghĩ về anh chị em, lòng tôi lại trào dâng tình cảm ấm áp, thân thương. Và tôi tin tưởng sâu sắc rằng, lớp lớp cán bộ Trường Đào tạo cán bộ vẫn luôn luôn kề vai sát cánh, chia ngọt sẻ bùi, vượt qua mọi trở ngại để hoàn thành nhiệm vụ được lãnh đạo Agribank giao phó, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của Agribank.

Nguyễn Văn Chung- Trường Đào tạo cán bộ Agribank

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Ký ức Agribank (15/03/2018)
Trong tôi... (15/03/2018)

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818