Agribank Đăk Nông - cho những vùng đất hoang sơ thành những vườn cây trái tốt tươi
(Cập nhật lúc 8:53 ngày 23/4/2019)
Đăk Nông đã làm say lòng người bởi cái nắng, cái gió mênh mang của núi rừng Tây Nguyên. Hơn thế nữa, Đăk Nông hôm nay còn làm lòng người lưu luyến bởi những vườn cà phê, chanh dây, bơ… tràn đầy nhựa sống. Từ nguồn vốn Agribank, nhiều vườn cây trái nơi đây trở nên sum xuê trĩu quả, nhiều hộ gia đình vươn lên thành tỷ phú…
Những vườn nông sản hứa hẹn vụ mùa bội thu
 
Đăk Nông sở hữu một địa hình đa dạng và phong phú đan xen giữa các thung lũng, cao nguyên và núi rừng hùng vĩ. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người dân đã chọn Đăk Nông là nơi lập nghiệp chứ không phải bất cứ một nơi nào khác. Gia đình anh Lương Văn Hiệp và gia đình ông Phạm Tấn Thắng… là một trong số rất nhiều gia đình di chuyển từ nơi khác đến Đăk Nông để hiện thực hóa giấc mơ biến những vùng đất hoang sơ thành những vườn cây trái trù phú tốt tươi. Giấc mơ ấy đang trở thành hiện thực cùng với sự hỗ trợ đắc lực của Agribank chi nhánh Đăk Nông.
 
 
 
Ông Phạm Tấn Thắng cần mẫn gieo trồng từng loại cây trong vườn nhà
 
Những con đường đất đỏ Bazan ngoằn nghoèo rồi cũng đưa chúng tôi đến với trang trại của ông Phạm Tấn Thắng ở thôn 3, xã Quảng Sơn, huyện Đăk Glong, tỉnh Đăk Nông. Người đàn ông ngoại ngũ tuần hay lam hay làm ấy mang theo kinh nghiệm trồng trọt (từ những năm đầu khởi nghiệp bên mảnh đất Đơn Dương - Lâm Đồng, nơi ông sinh ra và lớn lên) cùng với khát vọng làm giầu tới vùng đất Đăk Nông. Ông mới tới Đăk Nông được hơn 05 năm nhưng cơ ngơi của ông đã rất bề thế với trang trại rộng 40 ha có đủ loại cây trái: cà phê, măng cụt, sầu riêng, bơ, hồ tiêu... Nhìn vườn cà phê đang tái canh thành công, vợ chồng ông vui vẻ chia sẻ: “Với diện tích cà phê tái canh mà gia đình đang chăm sóc thì năng suất có thể gấp đôi thậm chí gấp ba năng suất trước đây”. 
 
Có được trang trại cây trồng xanh tươi, mênh mang ấy, ông Thắng đã gửi gắm vào trong đó bao nhiêu mồ hôi công sức và ước mong của mình. Những ngày đầu vợ chồng ông mới đến đây cây cối cằn cỗi, sơ sài, chủ yếu là cà phê và cao su, mà cà phê cũng đến giai đoạn năng suất thấp, già cỗi cần phải tái canh. Thu nhập của ông trong năm đầu tiên đến mảnh đất này cũng có nhưng không đáng kể. Sau đó, ông mạnh dạn thực hiện tái canh cây cà phê, tái canh từng phần chứ không tái canh toàn bộ, để vẫn có nguồn thu trong thời gian tái canh. Bên cạnh đó, ông lựa chọn phương pháp trồng hữu cơ và xen canh để tăng năng suất và chất lượng nông sản, ông trồng xen canh mít, sầu riêng, bơ. Ông cũng dành nhiều công sức để chăm sóc cây hồ tiêu, và loại cây này đã đem đến thành quả ngọt ngào bước đầu với khoảng 6000 trụ tiêu được thu hoạch, ước tính sang năm số trụ tiêu được thu hoạch sẽ cao hơn nhiều.  
 
Khi khởi nghiệp, ông đã tìm đến Agribank để vay vốn, từ những đồng vốn đầu tiên cùng với sự chăm chỉ, chắt chiu làm lụng, ông Thắng cứ thế phát triển sản xuất và cho đến nay ông đã có trong tay cơ ngơi ấy. Lúc đầu ông vay Agribank chỉ vài chục triệu đồng, rồi lên 2 tỷ đồng, và đến hiện tại, dư nợ của ông tại Agribank là hơn 7 tỷ đồng. Ông tiếp cận nguồn vốn Agribank với lãi suất ưu đãi dành cho phát triển nông nghiệp nông thôn theo nghị định 55/2015/NĐ-CP trước đây và nay là nghị định 116/2018/NĐ-CP. Ông Thắng khẳng định: “Agribank tạo điều kiện giúp đỡ tôi nhiều lắm. Từ hồi ở Đơn Dương đến nay tôi chỉ độc nhờ Agribank. Tôi vay Agribank để phát triển sản xuất từ 8ha đến nay tôi có 40ha ở Đăk Nông…”.
 
Rời trang trại của ông Phạm Tấn Thắng, chúng tôi đến với trang trại cà phê, chanh dây, hồ tiêu của anh Lương Văn Hiệp tại thôn 8, xã Đác Nia, huyện Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông, chúng tôi có cơ hội tìm hiểu thêm về người thanh niên trẻ đong đầy ý chí và hoài bão làm giầu trên mảnh đất ba gian màu mỡ Đăk Nông. Anh là chủ của trang trại 28ha với các loại cây trái đang cho thu hoạch: cà phê, chanh dây, bơ, sầu riêng, quýt giòn... Anh am hiểu tỉ mỉ về kỹ thuật chăm sóc nuôi trồng từng loại cây trái trong vườn, bên anh có đội ngũ kỹ sư nông nghiệp cũng như các công nhân cùng anh chăm sóc trang trại hàng ngày (khoảng 30 đến 40 người).
 
 
 
Anh Hiệp vui mừng chia sẻ với cán bộ Agribank niềm vui về một vụ cà phê bội thu 
 
Anh chia sẻ: “với vườn cà phê tái canh, tôi đầu tư cơ sở hạ tầng, giống và kỹ thuật chăm sóc chuẩn nên mật độ cây trồng và năng suất cà phê trong trang trại của tôi đều cao hơn mức trung bình của bà con từ 3 đến 4 lần, đồng thời cây cho thu hoạch sớm hơn cây trồng của bà con cùng thời điểm”. Không chỉ riêng cà phê mà các loại cây trong trang trại của anh được trồng theo phương pháp hữu cơ nên hạn chế sâu bệnh, an toàn cho sức khỏe và đem lại giá trị kinh tế cao. Nhiều doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm của anh với giá tốt và ổn định. Là một doanh nhân trẻ nên anh đã nhạy bén tham gia liên kết các doanh nghiệp để khép kín chuỗi giá trị, đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm. Doanh thu hiện tại của anh ở mức 15 tỷ/năm và anh kỳ vọng thời gian tới doanh thu có thể tới 20 – 30 tỷ/năm. 
 
Hiện tại, anh là một trong những khách hàng thân thiết của Agribank. Anh khẳng định: “Để có được trang trại như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân thì Agribank đã hỗ trợ rất nhiều. Hiện tại dư nợ của tôi tại Agribank là trên 4 tỷ đồng. Thời gian thẩm định, thủ tục vay vốn đơn giản tại Agribank đã giúp chúng tôi giảm nhiều thời gian, chi phí trong quá trình vay vốn. Đặc biệt, nguồn vốn vay được giải ngân kịp thời đã đáp ứng được nhu cầu xoay vòng vốn, từ đó, giúp trang trại có nguồn tài chính để mở rộng đầu tư…”
 
 
Vườn chanh dây trĩu quả của anh Lương Văn Hiệp 
 
Trợ lực tích cực từ Agribank Đăk Nông
 
Agribank Đăk Nông là đơn vị chủ lực trong cho vay phát triển nông nghiệp của tỉnh nhà, dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn của Agribank Đăk Nông tới trên 86% giúp nhiều doanh nghiệp và hộ sản xuất đã vươn lên làm giầu.
Ông Phan Công Quế, giám đốc Agribank Đăk Nông chia sẻ: “Agribank Đăk Nông triển khai tốt các chương trình cho vay ưu đãi theo nghị định 55, cho vay nông nghiệp công nghệ cao, cho vay tái canh cây cà phê, cho vay qua tổ nhóm… Hiện lãi suất cho vay của một số chương trình tín dụng ưu đãi của Agribank Đăk Nông đang thấp hơn lãi suất huy động. Chất lượng tín dụng của các khoản vay rất tốt, rủi ro gần như không có, nợ xấu rất thấp. Ngân hàng đã chủ động tìm đến khách hàng để cho vay và các thủ tục cho vay cũng được cải tiến đảm bảo thuận tiện cho khách hàng…”.
 
Trong năm qua, Agribank Đăk Nông đã căn cứ vào tình hình cụ thể của kinh tế - xã hội tại địa phương và diễn biến của thị trường để linh hoạt triển khai các giải pháp cụ thể phát triển hoạt động kinh doanh, theo đó Agribank Đăk Nông đã hoàn thành tốt kế hoạch kinh doanh 2018, đồng thời góp phần quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của địa phương. Năm 2018, Agribank Đăk Nông đã dành tới 86% tỷ trọng cho vay để phát triển lĩnh vực nông nghiệp nông thôn tương ứng trên 7.570 tỷ đồng. Trong đó cho vay phát triển trồng, chăm sóc, thu mua và chế biến cà phê là trên 3.197 tỷ đồng, cho vay trồng, chăm sóc, thu mua và chế biến hồ tiêu là trên 857 tỷ đồng…
 
 
Agribank luôn đồng hành cùng người nông dân phát triển kinh tế 
 
Năm 2018, Agribank Đăk Nông tiếp tục dẫn đầu về thị phần cho vay, chiếm 34,4% tổng dư nợ các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh, tăng 0,2% so với năm 2017. Agribank Đăk Nông tiếp tục dẫn đầu về thị phần huy động vốn, chiếm 55,5% tổng nguồn vốn huy động các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh, tăng 1,7% so với năm 2017. Đây là kết quả đáng khích lệ cho những nỗ lực không mệt mỏi của cán bộ Agribank Đăk Nông. Họ sẵn sàng bám địa bàn, đồng hành sâu sát với người nông dân, am hiểu tập tục địa phương cũng như những kỹ thuật canh tác để cùng họ vượt qua khó khăn phát triển sản xuất. Khó khăn đối với người nông dân trong năm qua là không hề nhỏ khi giá của một số nông sản chủ lực của Tây Nguyên bị giảm đáng kể và khí hậu có những diễn biến thất thường ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nông sản… 
 
Với kết quả kinh doanh khả quan của Agribank Đăk Nông trong những năm qua và sự nỗ lực bền bỉ của đội ngũ cán bộ tâm huyết với nghề, trong năm tới và những năm tiếp theo, Agribank Đăk Nông sẽ gặt hái được nhiều thành quả hơn nữa, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế địa phương, góp những gam màu tươi sáng vào bức tranh kinh tế đất nước.
 
Lại Hương 

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818