Agribank dành 1.000 tỷ đồng ưu đãi cho vay chương trình Bình ổn thị trường năm 2014 (11/4/2014)
(Cập nhật lúc 16:23 ngày 11/4/2014)
Sáng ngày 11/4/2014, tại TP. HCM, Sở Công thương TP HCM tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình Hợp tác thương mại TP HCM với các tỉnh, thành năm 2013, sơ kết chương trình Bình ổn thị trường năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014. Agribank tiếp tục tích cực chung tay Bình ổn thị trường năm nay với 1000 tỷ đồng ưu đãi cho vay.
Tham dự Hội nghị có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thị Hồng cùng lãnh đạo UBND 20 tỉnh, thành Đông - Tây Nam bộ, các NHTM và cộng đồng doanh nghiệp. Về phía Agribank có ông Trần Ngọc Hải, Phó Trưởng Văn phòng đại diện khu vực miền Nam và Ban Giám đốc chi nhánh Lý Thường Kiệt tham dự.
 

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh phát biểu tại Hội nghị
 
Chương trình Hợp tác thương mại giữa TP HCM và 20 tỉnh, thành Đông - Tây Nam bộ là chương trình hợp tác chuyên ngành đầu tiên của TP HCM trong lĩnh vực thương mại nhằm thiết lập mối quan hệ, xác định thế mạnh, tiềm năng và hỗ trợ nhau giữa các địa phương. Chỉ sau 2 năm thực hiện, chương trình đã mang lại hiệu quả thiết thực. Kết thúc năm 2013, có 277 hợp đồng tiêu thụ sản phẩm được ký kết giữa nhà sản xuất và hệ thống phân phối; lũy kế từ năm 2012 đã có tổng cộng 425 hợp đồng được ký kết. Nội dung ký kết chủ yếu là tiêu thụ hàng nông sản, đặc sản của các địa phương tại thành phố và cung ứng con giống, thực phẩm chế biến của doanh nghiệp TP HCM tại các tỉnh, thành. Tính riêng doanh nghiệp bình ổn thị trường, năm 2013 các đơn vị đã tiêu thụ hàng hóa trị giá 9.496 tỷ đồng của các tỉnh, thành Đông - Tây Nam bộ và cung ứng hàng hóa trị giá 5.734 tỷ đồng đến các địa phương.
 
Bình ổn thị trưởng năm 2013 - Tết Giáp Ngọ 2014 là chương trình “truyền thống” của TP HCM, đã trải qua hơn 12 năm thực hiện với nhiều chuyển biến tích cực, tạo sức lan tỏa, hiệu ứng cao trong xã hội.Bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị cho biết, từ năm 2013, UBND TP. HCM đã đứng ra làm cầu nối, kết nối các Doanh nghiệp với Ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn. Trước đây, vốn cho các doanh nghiệp thực hiện dự trữ hàng hóa, tổ chức sản xuất kinh doanh và đầu tư trong năm được lấy từ ngân sách Nhà nước và lãi suất bằng 0%, thì nay doanh nghiệp vay từ các ngân hàng với lãi suất thấp để tăng gia sản xuất nhằm đưa ra các sản phẩm có chất lượng cao trên thị trường và hướng đến người tiêu dùng với giá thành phải chăng, giúp thị trường bình ổn hơn. Đây là điểm khác biệt cốt lõi giữa chương trình năm 2013 và các chương trình bình ổn thị trường đã được thực hiện từ nhiều năm trước, là mô hình, cách làm được doanh nghiệp và các ngân hàng thương mại đánh giá cao bởi sự kết nối chặt chẽ và mang lại hiệu quả thiết thực, là cầu nối giữa doanh nghiệp với ngân hàng, là kênh thông tin thiết thực nhất về các chủ trương chính sách của Ngân hàng Nhà nước, của UBND Thành phố đến các doanh nghiệp trên địa bàn.
 

Giao lưu với các nhà quản lý, doanh nghiệp tiêu biểu
 
Chương trình Bình ổn thị trường tại TP.HCM với 90 - 95% là hàng hoá sản xuất trong nước đã góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đã có sức lan toả đến nhiều địa phương, làm tốt vai trò dẫn dắt giá cả thị trường, góp phần kéo giảm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng năm luôn thấp hơn mức tăng chung cả nước. Thực tế cho thấy chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu mà thành phố đã tập trung thực hiện trong nhiều năm qua đã đã thực sự trở thành một trong những công cụ điều tiết giá một cách hữu hiệu, thiết thực, định hướng dẫn dắt thị trường, mặt hàng chọn lựa đáp ứng nhu cầu, lượng hàng hóa dồi dào chi phối thị trường, phong phú, đa dạng sản phẩm.
 
TP HCM triển khai thực hiện các chương trình Bình ổn thị trường năm 2014 và tết Ất Mùi 2015 với việc tiếp tục thực hiện song song 4 chương trình Bình ổn thị trường: lương thực - thực phẩm thiết yếu, sữa, các mặt hàng phục vụ mùa khai giảng năm học 2014, dược phẩm thiết yếu. Tham gia vào 4 chương trình bình ổn thị trường năm nay có 76 doanh nghiệp, tăng 12 DN so năm 2013. Tổng hạn mức tín dụng của các ngân hàng đăng ký dành cho chương trình bình ổn thị trường 2014 là 8.300 tỷ đồng (tăng 6.340 tỷ đồng so với năm 2013)
 

Ký kết hợp tác hỗ trợ vốn giữa các ngân hàng và doanh nghiệp
tham gia chương trình bình ổn thị trường năm 2014 - Tết Ất Mùi 2015
 
Tiếp tục thực hiện chủ trương Cam kết đồng hành về tín dụng và dịch vụ ngân hàng với tất cả các chương trình phát triển Nông nghiệp - Nông thôn của thành phố Hồ Chí Minh, Agribank tham gia chương trình, giao cho chi nhánh Lý Thường Kiệt đăng ký thực hiện cho vay bình ổn thị trường năm 2014 - Tết Ất Mùi 2015 với tổng hạn mức tín dụng ưu đãi 1.000 tỷ đồng thông qua các gói tín dụng: cho vay đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn cho doanh nghiệp để sản xuất, dự trữ hàng hóa phục vụ chương trình Bình ổn thị trường với lãi suất 6%/năm; cho vay đáp ứng nhu cầu vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nhà xưởng, trang trại, điểm bán… phục vụ chương trình Bình ổn thị trường với lãi suất hiện tại 9,5%/năm và được áp dụng phù hợp với lãi suất của thị trường tại thời điểm vay vốn; cho vay đáp ứng nhu cầu vốn cho những đơn vị sản xuất hàng hóa cung ứng cho hệ thống phân phối hàng phục vụ chương trình Bình ổn thị trường với lãi suất 9%/năm. Tại Hội nghị, ông Nguyễn Đức Hiếu – PGĐ Chi nhánh Agribank chi nhánh Lý Thường Kiệt đã đại diện đơn vị ký kết hợp đồng tín dụng với tổng trị giá gần 90 tỷ đồng cùng với 3 doanh nghiệp tham gia chương trình Bình ổn thị trường là Công ty Cổ phần Phát triển Nông nghiệp Thanh niên xung phong (viết tắt là Công ty ADECO) , Công ty TNHH Phạm Tôn, Công ty TNHH TM và dịch vụ VPP Thành Công.
 

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh và Phó CT UBND TP HCM Nguyễn Thị Hồng công bố logo của chương trình Bình ổn thị trường
 
Nhân dịp này, Sở Công thương TP HCM cũng tổ chức công bố và trao giải cuộc thi sáng tác logo của chương trình Bình ổn thị trường. Từ năm 2014 sẽ đưa logo của chương trình vào các mặt hàng bình ổn nhằm nâng cao khả năng nhận diện cho người tiêu dùng trong quá trình mua sắm, góp phần tạo sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân về hiệu quả và ý nghĩa của chương trình.
 
Hoàng Ngọc Cường  - VPĐD KVMN Agribank
Nguyễn Minh Phước – Agribank Lý Thường Kiệt
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818