Lan tỏa tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ
(Cập nhật lúc 9:34 ngày 16/5/2019)
Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" là kết quả của sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; là kết tinh của tinh thần quyết chiến, quyết thắng của toàn dân, toàn quân ta trên con đường đấu tranh, thực hiện khát vọng hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Đã 65 năm trôi qua nhưng âm hưởng, ý nghĩa và bài học lịch sử của Chiến thắng ấy vẫn còn vang vọng mãi, là động lực và tiếp thêm sức mạnh cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2019), với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và tâm linh của dân tộc, để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các liệt sĩ, thương binh đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, Agribank vinh dự đồng hành tham gia tài trợ Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ - 2019, Cúp Báo Quân đội nhân dân” lần thứ tư. Thông qua chương trình, toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động Agribank bày tỏ lòng tự hào dân tộc, ý chí khát vọng vươn lên chung tay vì cộng đồng là nét đặc trưng trong văn hóa Agribank. Đồng thời quyết tâm với tinh thần “Chiến sĩ Điện Biên” năm xưa, mỗi người Agribank sẽ thi đua lao động, công tác, không ngừng học tập, phấn đấu, đoàn kết đưa ngân hàng ngày càng phát triển, xứng đáng với kỳ vọng, nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và nhân dân.
 
 
Đại diện Agribank trao quà cho Ban tổ chức 
 
Khép lại cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ - 2019 tranh Cúp Báo Quân đội nhân dân", Ban Tổ chức đã trao giải thưởng với tổng giá trị hơn 500 triệu đồng. Nhưng hơn thế, Ban Tổ chức đã dành 1,5 tỷ đồng cho các hoạt động tri ân, giáo dục truyền thống đầy ý nghĩa được thực hiện xuyên suốt hành trình đua hơn 400km qua nhiều dốc đèo hiểm trở, hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc.
 
 
Ban tổ chức chúc mừng các vận động viên chiến thắng

Đoàn đua gồm gần 300 thành viên, trong đó có 80 tay đua của 10 đội xe đạp thể thao mạnh nhất nước ta và 2 đội quốc tế đến từ Nhật Bản, Philippines đã cùng nỗ lực vượt qua hành trình đua hơn 400km đầy gian khó từ Hà Nội, qua Mai Châu (Hòa Bình), đến Sơn La, để rồi về đích thành công đúng dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Trong phát biểu bế mạc cuộc đua, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn không giấu nổi niềm tự hào khi đánh giá: "Họ đã thi đấu bằng quyết tâm cao nhất, khẳng định tinh thần Điện Biên Phủ của thế hệ trẻ hôm nay".
 
Có thể cảm nhận rõ tinh thần Điện Biên Phủ, ý chí vượt mọi khó khăn, thử thách của các tay đua đã luôn lấp lánh, tỏa sáng suốt hành trình. Những chặng đua qua núi rừng Tây Bắc có độ khó rất cao, các tay đua phải chinh phục hàng loạt đèo, dốc hiểm trở, hùng vĩ như dốc Cun 3km, đèo Phú Cường 11km, đèo Sơn La 3km, đèo Tằng Quái 5,5km...

Trong hành trình đua từ ngày 1 đến 6-5, các cơn mưa như trút nước lúc rạng sáng khiến không ít thành viên trong Ban Tổ chức lo sạt lở đất, ảnh hưởng đến đường đua. Có nhiều chặng, đoàn đua phải đi xuyên trong sương mù trên đỉnh đèo, nhưng cũng phải đối mặt ngay với nắng, gió Lào oi bức khi đến Sơn La, Điện Biên. Chỉ có ý chí bền bỉ, quyết tâm sắt đá và nỗ lực không ngừng nghỉ mới giúp họ vượt qua nhiều thử thách đến vậy. Hơn thế, các tay đua còn làm nên những chặng đua đạt chất lượng cao về chuyên môn. Tổng Thư ký Liên đoàn Xe đạp - Mô tô thể thao Việt Nam Nguyễn Ngọc Vũ đánh giá: "Các tay đua đã thể hiện được bản lĩnh của những chiến sĩ Điện Biên năm xưa, tạo được dấu ấn chuyên môn đáng kể. Ở nhiều chặng, các tay đua đạt tốc độ rất cao, có những chặng luôn duy trì tốc độ hơn 50km/giờ. Tôi thực sự tự hào về tinh thần thi đấu và năng lực của các tay đua".
 
 
 Thời tiết lúc rất nóng, khi lại mưa rất to nhưng không làm giảm quyết tâm của các vận động viên
 
Khép lại hành trình đua hơn 400km về với Điện Biên Phủ, Báo Quân đội nhân dân, Tập đoàn Mai Linh, Agribank và một số đơn vị đồng hành đã dành 500 triệu đồng tặng thưởng cho các tay đua xuất sắc nhất, bao gồm giải Áo vàng dành cho tay đua hoàn thành cuộc đua với tổng thời gian ít nhất (Mirsamad Pourseyed - Tập đoàn Lộc Trời); giải Áo xanh dành cho tay đua có nước rút đích tốt nhất (Quàng Văn Cường - Tập đoàn Lộc Trời); giải Áo trắng dành cho tay đua trẻ triển vọng và giải Áo chấm đỏ dành cho tay đua chinh phục đèo, dốc tốt nhất (tay đua Ismael Jr. Grospe - Philippines); giải Nhất đồng đội (đội VUS Hồ Chí Minh)... Nhưng đặc biệt hơn, các đơn vị này đã trao gần 1.000 suất quà tặng các cựu chiến binh là chiến sĩ Điện Biên, gia đình chính sách; tặng nhà tình nghĩa, tặng học bổng cho các em học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa... với tổng giá trị lên đến 1,5 tỷ đồng. 
 
 
Ban tổ chức tặng quà cho các bác cựu chiến binh, là chiến sĩ Điện Biên. 
 
Đại tá Phùng Kim Lân, Phó Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân, Phó Trưởng ban Thường trực, Tổng Chỉ huy cuộc đua nhấn mạnh: "Chúng tôi thực sự kỳ vọng buổi "Gặp gỡ Điện Biên" và các hoạt động thiện nguyện trên hành trình đua sẽ góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho lớp trẻ về sự hy sinh của thế hệ cha anh đi trước, cổ vũ động viên họ tiếp nối truyền thống cha ông. Không chỉ tri ân các cựu chiến binh, Ban Tổ chức còn có những hình thức khuyến khích, động viên các em học sinh là con em lực lượng vũ trang vượt khó học giỏi. Hơn tất cả, hành trình đua xe đạp về Điện Biên Phủ là hành trình nhắc nhớ về Chiến dịch Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", qua đó động viên tất cả chúng ta phát huy tinh thần Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng đất nước hôm nay".
Lê HoàngCác tin mới hơn
Các tin cũ hơn

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818