Agribank Bắc Giang II - Nói không với rác thải nhựa
(Cập nhật lúc 15:44 ngày 3/9/2019)
Rác thải nhựa hiện nay là vấn đề “nóng” được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương quan tâm chỉ đạo giải quyết. Nhằm góp phần chung tay bảo vệ môi trường, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Bắc Giang II đã và đang tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực với phong trào “Chung tay bảo vệ môi trường - Nói không với rác thải nhựa”. 
 
Đa dạng hình thức tuyên truyền
 
Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, viên chức và người lao động về tác hại của rác thải nhựa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa được lãnh đạo Agribank Chi nhánh Bắc Giang II và các đơn vị trực thuộc xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong thực hiện chiến dịch “Chung tay bảo vệ môi trường - Nói không với rác thải nhựa”. Từ đó, khuyến khích cộng đồng cùng thay đổi thói quen tiêu dùng và bỏ chất thải nhựa một lần, túi nilon khó phân hủy; tích cực tìm kiếm các giải pháp thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần trong các hoạt động của đơn vị và cộng đồng dân cư.
 
 
 
Theo đó, Chi nhánh đã tổ chức quán triệt, phổ biến, tuyên truyền sâu rộng các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường như: Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, Luật Đa dạng sinh học năm 2008, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050, Đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020,... gắn với đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao động trong đơn vị về công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu bảo đảm phát triển bền vững.
 
Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Agribank Chi nhánh Bắc Giang II cho biết: “Yêu cầu đặt ra là mỗi cán bộ, viên chức, người lao động nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng nhau hành động để giảm gánh nặng ô nhiễm chất thải nhựa và nilon tới môi trường tự nhiên sức khỏe con người, tăng cường sự tham gia tích cực của các tổ chức đoàn thể trong đơn vị vào các hoạt động bảo vệ môi trường”. Theo ông Giang, đối tượng tham gia phong trào này là toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong đơn vị; đồng thời vận động gia đình, người thân, khách hàng và cộng đồng cùng bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy.
 
Hưởng ứng phong trào trên, tại các đơn vị thuộc chi nhánh tổ triển khai treo các khẩu hiệu về phòng chống rác thải nhựa gắn với hoạt động kinh doanh và quảng bá sản phẩm dịch vụ; xây dựng các mẫu tờ rơi tuyên truyền về tác hại của ô nhiễm môi trường nói chung và rác thải nhựa nói riêng chuyển tới khách hàng. 
 
Không những vậy, nội dung tuyên truyền còn được thông tin truyền thông trên trang Zalo, Facebook và website của chi nhánh; phối hợp với các đoàn thể trong đơn vị tổ chức các hoạt động tập thể tuyên truyền rộng rãi tới cộng đồng về tác hại của ô nhiễm môi trường; đồng thời phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn truyền thông về các nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa nhằm tạo sự thay đổi, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa khó phân hủy sử dụng một lần tới cộng đồng.
 
Việc làm thiết thực

Những ngày này, khách hàng đến giao dịch tại Agribank Chi nhánh huyện Lạng Giang - Bắc Giang II đều được cán bộ, nhân viên ngân hàng niềm nở không chỉ tuyên truyền về tác hại khi sử dụng túi nilon, đồ nhựa một lần mà còn được tặng những phần quà ý nghĩa, như bình nước giữ nhiệt, túi sách bằng vải dùng được nhiều lần, . . . . 
 
Bà Nguyễn Thị Hải Yến – Giám đốc Agribank Chi nhánh huyện Lạng Giang, Bắc Giang II cho biết: Hưởng ứng phong trào “Cán bộ chi nhánh chung tay bảo vệ môi trường - nói không với rác thải nhựa”, chi nhánh đã chấp nhận giảm lợi nhuận của đơn vị để dành kinh phí mua 15 nghìn túi đựng tiền làm bằng vải sử dụng nhiều lần thay vì túi nilon dùng một lần.
 
 
 
“Chúng tôi còn triển khai bằng những việc làm thiết thực như tại các hội nghị do đơn vị đứng ra tổ chức, nước uống được đựng trong các bình thủy tinh, thay vì đựng trong chai nhựa dùng một lần như trước. Mặt khác, 100% gia đình cán bộ, nhân viên của chi nhánh cũng từng bước loại bỏ những chai nhựa dùng một lần để thay vào đó là bình thủy tinh hay gốm sứ”, bà Yến nói.
Thực tế, không riêng Agribank Chi nhánh huyện Lạng Giang mà tất cả 27 chi nhánh cấp II và phòng giao dịch trực thuộc Agribank Chi nhánh Bắc Giang II đều đang tích cực triển khai các hoạt động cụ thể trên nhằm “nói không với rác thải nhựa”. Đặc biệt, chú trọng phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến, các sáng kiến, kinh nghiệm hay, các mô hình, cách làm sáng tạo trong thực hiện phong trào này. 
 
Tại nơi làm việc không sử dụng các vật dụng bằng nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần trong các hoạt động kinh doanh của đơn vị (như chai đựng nước, túi đựng tiền, ống hút nhựa, các loại túi ni lon sử dụng một lần...), thay vào đó là các vật dụng sử dụng nhiều lần, thân thiện với môi trường. Không những vậy, Chi nhánh còn tổ chức ra quân thực hiện buổi lao động tập thể với sự tham gia của tất cả cán bộ, viên chức và người lao động... nhằm thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường tại nơi làm việc với các hoạt động cụ thể: Tổng vệ sinh cơ quan, tập trung phân loại, thu gom rác thải nhựa và nilon để đưa đi xử lý theo đúng quy định. Thời gian vào ngày thứ Bảy tuần cuối cùng hằng tháng.
 
Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc chi nhánh khẳng định “Chúng tôi sẽ phát động và tổ chức triển khai thường xuyên, liên tục, sâu rộng các hoạt động trên nhằm giảm thiểu ô nhiễm nhựa và túi nilon. Mỗi cán bộ, viên chức, người lao động hành động và vận động người thân cùng thực hiện; thay thế dần các sản phẩm nhựa khó phân hủy, dùng một lần, không thân thiện với môi trường trong sinh hoạt”.
Quỳnh Châu – Agribank Bắc Giang II

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818