Thông tư 19 – Cơ hội cho Agribank trong thanh toán biên mậu
(Cập nhật lúc 13:18 ngày 9/10/2018)
Cuối tháng 8 vừa qua Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông tư 19/2018/TT-NHNN hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt Nam - Trung Quốc và có hiệu lực thi hành từ 12/10. 
Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành, Thông tư 19 nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Tuy nhiên, việc sử dụng, thanh toán đồng Nhân dân tệ tại khu vực biên giới đã được pháp luật Việt Nam cho phép từ năm 1993 và thực chất, Thông tư 19 của NHNN chỉ thay đổi, bổ sung một số điều khoản chi tiết hơn Quyết định số 689/2004/QĐ-NHNN đã được thi hành từ năm 2004.
 
Theo Ngân hàng Nhà nước, việc ban hành Thông tư tạo thuận lợi hơn trong giao thương giữa các thương nhân, cư dân trong việc mua bán hàng hóa qua biên giới và tại chợ biên giới phù hợp với tập quán thói quen thương mại vùng biên; đảm bảo trên lãnh thổ Việt Nam chỉ cho phép thanh toán bằng tiền mặt VND, không cho phép sử dụng Nhân dân tệ tiền mặt để mua bán hàng hóa trên lãnh thổ Việt Nam theo đúng tinh thần của pháp lệnh ngoại hối; đồng thời tăng cường kiểm soát tiền tệ qua hệ thống ngân hàng, hạn chế buôn lậu, gian lận thương mại phù hợp với chủ trương, định hướng chỉ đạo của Chính phủ.  
 
Thông tư 19 về cơ bản đáp ứng được yêu cầu và đảm bảo khuyến khích thanh toán qua ngân hàng; đồng thời có quy định cụ thể về nguồn thu, chi từ tài khoản, kiểm soát chặt chẽ hoạt động thanh toán bằng tiền măt (yêu cầu phải nộp tiền vào ngân hàng theo thời gian quy định và phải xuất trình chứng từ đẩy đủ) làm cơ sở cho các ngân hàng thương mại thực hiện. Qua đó, NHNN sẽ tăng cường kiểm soát tiền tệ qua hệ thống ngân hàng, giúp Nhà nước có thể quản lý được dòng tiền, hàng hóa xuất nhập khẩu và tránh được nguy cơ thất thu thuế. Bên cạnh đó, Thông tư 19 cũng quy định hoạt động thương mại tại chợ biên giới là hoạt động hàng ngày, với khối lượng không lớn, việc cho phép thanh toán bằng đồng bản tệ giúp thuận tiện cho người dân, họ có thể tiết kiệm chi phí khi không phải chuyển đổi qua một ngoại tệ thứ ba, giảm những rủi ro hay áp lực tỷ giá từ biến động của các đồng tiền trên thị trường thế giới….
 
Theo thống kê của NHNN Chi nhánh Quảng Ninh, tính đến hết tháng 7, các ngân hàng thanh toán biên mậu với Trung Quốc qua hệ thống ngân hàng địa phương đạt  28.443 tỷ đồng, trong đó thanh toán hàng xuất khẩu 26.389 tỷ đồng, thanh toán hàng nhập khẩu là 2.054 tỷ đồng. Tính riêng trong tháng 8, các ngân hàng thực hiện thanh toán biên mậu đạt 2.900 tỷ đồng, trong đó, thanh toán xuất khẩu đạt 2.500 tỷ đồng, thanh toán nhập khẩu đạt 400 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2013, hoạt động thanh toán biên mậu giảm trên 35%. Mặc dù vậy, thanh toán biên mậu vẫn mang lại nguồn thu đáng kể cho các ngân hàng.
 
 
 Thanh toán biên mậu vẫn là một trong những dịch vụ mang lại nguồn thu lớn cho các Ngân hàng 
 
Về phía Agribank, bà Nguyễn Thị Phượng – Phó Tổng Giám đốc cũng khẳng định việc ban hành Thông tư là cần thiết, xuất phát từ phát triển giao thương kinh tế hai nước tại khu vực biên giới, cửa khẩu; đặc biệt việc xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc đang ngày càng tăng, điều này, phù hợp với yêu cầu quản lý hoạt động kinh tế và thanh toán quốc tế giữa Việt Nam và Trung Quốc. Bên cạnh đó, tạo điều kiện để ngân hàng hai nước đưa ứng dụng công nghệ 4.0 vào thanh toán trong giao thương biên giới, tiết giảm được chi phí giao dịch, đảm bảo an toàn hơn, kiểm soát được tiền tệ qua ngân hàng và hạn chế việc thanh toán bằng tiền mặt, . . …
 
Là ngân hàng đi đầu trong triển khai dịch vụ thanh toán biên mậu với thị trường Trung Quốc vào năm 1997, đến nay Agribank tiếp tục là ngân hàng có thị phần cao trong hoạt động thanh toán biên mậu giữa Việt Nam và Trung Quốc. Cụ thể: Năm 2016 chứng kiến doanh số thanh toán kỷ lục trong hoạt động TTBM của Agribank với các Ngân hàng Trung quốc đạt mức 39.576 tỷ VND, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2015, năm 2017 đạt mức 48.295 tỷ VND, tăng 22% so với năm 2016. Tính đến tháng 8 năm 2018 đạt mức 14.369 tỷ VND. Doanh số mua bán ngoại tệ TTBM Việt – Trung năm 2016 đạt 76.681 tỷ VND, năm 2017 đạt mức 91.757 tỷ VND, tăng 28% so với năm 2016 và 8 tháng đầu năm 2018 doanh số đạt 29.251 tỷ VND.
 
 
 
Để có được những thành tựu trên, Agribank không ngừng nỗ lực đào tạo cán bộ, mở rộng mạng lưới, đầu tư nâng cấp hệ thống công nghệ, gia tăng tiện ích, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ (thông qua 2.300 chi nhánh/Phòng giao dịch rộng khắp trên khắp cả nướcvà hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, đảm bảo tính chính xác, nhanh chóng, thủ tục đơn giản, an toàn, hiệu quả); Xây dựng và triển khai chính sách khách hàng (xây dựng một số cơ chế chính sách riêng cho các đối tượng khách hàng có sử dụng sản phẩm TTBM đối với khách hàng thân thiết, có quan hệ thường xuyên với ngân hàng) ; Đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ cung cấp, đáp ứng tốt nhu cầu, qua đó tiết giảm thời gian và chi phí giao dịch cho khách hàng; , . . 
 
Mặc dù còn không ít khó khăn xuất phát từ cạnh tranh gay gắt giữa các Ngân hàng cung cấp dịch vụ, thị phần bị chia nhỏ, chính sách biên mậu, bộ thủ tục thanh toán biên mậu tại mỗi địa phương chưa được thống nhất, gây khó khăn cho cả doanh nghiệp và ngân hàng khi thực hiện thanh toán và đây cũng là khó khăn chung của nhiều ngân hàng đang thực hiện hoạt động thanh toán biên mậu trong cả nước. Với vai trò là ngân hàng thương mại đầu tiên của Việt Nam triển khai hoạt động TTBM với các nước có chung biên giới, Agribank hi vọng, trong tương lai gần các chính sách sẽ được điều chỉnh phù hợp hơn, tạo điều kiện cho ngân hàng và doanh nghiệp hoạt động ổn định và phát triển, góp phần tích cực thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động giao thương Việt Nam - Trung Quốc và các quốc gia trong khu vực.
 
Nguyên Vũ – Minh Trung

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818