Phổ biến kiến thức về tài chính – ngân hàng thông qua chương trình “Đồng tiền thông thái” trên VTV1
(Cập nhật lúc 9:54 ngày 24/4/2019)

Với mục đích đẩy mạnh hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức về tài chính, ngân hàng giúp người dân, đặc biệt là đối với các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nâng cao hiểu biết, phòng tránh rủi ro, tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính, ngân hàng, góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, Agribank cùng Ngân hàng Nhà nước phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức sản xuất chương trình “Đồng tiền thông thái” phát sóng trong Bản tin “Chào buổi sáng bông lúa” trên VTV1.

Đưa chính sách đến gần với người dân, đi vào thực tiễn cuộc sống

Là Ngân hàng Thương mại với 31 năm gắn bó với thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn, Agribank ý thức rằng việc ban hành Nghị định 116/2018/CĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn với những điểm mới thay Nghị định 55 là một sự nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ trong việc triển khai Nghị quyết số 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đặc biệt có ý nghĩa đối với việc đầu tư tín dụng cho thị trường nông nghiệp, nông thôn.

Để giúp người dân cả nước hiểu rõ về Chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là những điểm mới của Nghị định 116, Agribank cùng Vụ Truyền thông NHNN, VTV1 đã có chuyến đi thực tế ghi hình các mô hình sản xuất kinh doanh tại xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội, cũng như làm việc tại Agribank chi nhánh Hà Tây 1, Agribank chi nhánh huyện Ba Vì và Phòng giao dịch Tản Lĩnh để ghi nhận ý kiến từ những người dân- người vay vốn, cán bộ ngân hàng trực tiếp tham gia triển khai Nghị định 116 trên thực tế.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Minh – Phó Giám đốc Agribank Hà Tây 1 cho biết, so với Nghị định số 55/2015/NĐ-CP thì đối tượng vay vốn theo Nghị định 116 đã mở rộng để phù hợp với quy định của Bộ Luật dân sự 2015 bao gồm: Khách hàng vay vốn tại tổ chức tín dụng là cá nhân và pháp nhân; Hộ gia đình, tổ hợp tác và tổ chức khác không có tư cách pháp nhân khi tham gia quan hệ vay vốn thì các thành viên của hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân là chủ thể tham gia xác lập, thực hiện giao dịch vay vốn hoặc ủy quyền cho người đại diện tham gia xác lập, thực hiện giao dịch vay vốn; Bổ sung thêm đối tượng là Chủ trang trại là cá nhân thực hiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp phù hợp với các quy định của pháp luật và đáp ứng các tiêu chí kinh tế trang trại do cơ quan có thẩm quyền quy định. Tuy nhiên, Nghị định 116/2018/NĐ-CP bãi bỏ quy định cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại để giảm thủ tục hành chính trong quá trình xét duyệt, làm thủ tục cho vay. Nghị định 116 bắt đầu có hiệu lực ngày 25/10/2018, chỉ sau nửa năm triển khai, Agribank chi nhánh Hà Tây 1 đã cho vay trên 4.000 lượt khách hàng, giải ngân trên 840 tỷ đồng, gần bằng 50% so với dư nợ trước đây.
 

Agribank cùng Ngân hàng Nhà nước phổ biến kiến thức
về tài chính- ngân hàng thông qua chương trình phát sóng trên VTV1

Gia đình anh Phùng Văn Mạnh (thôn Yên Khoái, xã Thụy An, huyện Ba Vì), lần đầu tiên được vay vốn Agribank vào cuối năm 2018 (tháng 11, tức là ngay sau khi Nghị định 116 có hiệu lực), vay Agribank 300 triệu đồng phát triển chăn nuôi gà và lợn. Anh Mạnh cho biết, trước đây gia đình anh chỉ nuôi nhiều nhất 500 con gà, sau khi được vay vốn ngân hàng, anh có điều kiện mua thêm con giống và mở rộng chuồng trại chăn nuôi trên 300 m2, đến nay đàn gà của gia đình anh lên tới trên 2000 con, đàn lợn gồm 6 con nái và 70 con lợn thịt. Về thu nhập, trước đây mỗi lứa gà cho thu nhập khoảng 10 triệu đồng, giờ mỗi lứa gà cho thu nhập trên 30 triệu đồng, mỗi năm gia đình anh nuôi được 2 lứa gà. Với sự hỗ trợ vốn kịp thời, đáp ứng nhu cầu sản xuất chăn nuôi, anh Mạnh phấn khởi, tin tưởng về khả năng trả nợ ngân hàng cũng như có của ăn của để cho tuổi già sau này.
 

Vay vốn theo Nghị định 116, đối tượng vay vốn được mở rộng,
 thủ tục vay vốn được đơn giản hóa, tăng mức cho vay tín chấp

 
Thăm mô hình trang trại nuôi đà điểu của gia đình anh Nguyễn Văn Trung (thôn Hát Giang, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì), trang trại đà điểu của gia đình anh Trung có trên 500 con, trong đó có 400 đà điểu con và trên 100 con đà điểu đến kỳ khai thác thương phẩm. Anh Trung vay vốn Agribank Ba Vì từ những năm 1995- 1996 phát triển sản xuất kinh doanh, năm 2007 bắt đầu triển khai mô hình trang trại đà điểu. Từ khi vay vốn theo Nghị định 116, anh Trung cho biết thủ tục vay vốn đã đơn giản hơn rất nhiều, gia đình anh không cần cung cấp giấy chứng nhận trang trại nữa, và theo như anh Trung cho biết, để được cấp giấy chứng nhận này, các chủ trang trại như anh phải mất rất nhiều thời gian, công sức.

Hoạt động tại địa bàn chủ yếu người dân sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Lê Văn Long- Giám đốc Agribank huyện Ba Vì cho biết, khi triển khai cho vay theo Nghị định 116, điều kiện vay vốn cởi mở, thông thoáng hơn, nâng hạn mức cho vay không có tài sản đảm bảo, đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho ngân hàng trong triển khai chính sách tín dụng phục vụ phát triển “Tam nông”, nhất là khi tại Agribank Ba Vì cho vay nông nghiệp, nông thôn chiếm tới trên 96% dư nợ nền kinh tế. Với điểm mới của Nghị định 116, quy định nâng mức cho vay tối đa không có tài sản bảo đảm của cá nhân, hộ gia đình cư trú ngoài khu vực nông thôn có sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng; Cá nhân, hộ gia đình cư trú tại địa bàn nông thôn từ 100 triệu đồng lên 200 triệu đồng, đã tạo cơ hội để đông đảo người dân khu vực nông nghiệp, nông thôn tiếp cận, sử dụng nguồn vốn hiệu quả.
 

Hàng triệu nông dân được hưởng lợi từ việc triển khai hiệu quả
chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn của Agribank

 
Để thấy rõ điều này, chúng tôi đến tìm hiểu mô hình chăn nuôi bò sữa của gia đình anh Vũ Văn Bảy (thôn Hòa Chung, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì). Anh Bảy cho biết, gia đình anh vay vốn Agribank từ năm 2001. Ban đầu, chỉ được vay tối đa 30 triệu đồng, mức vay này quá ít so với nhu cầu phát triển chăn nuôi của gia đình. Nhớ lại thời điểm đó, anh Bảy cho biết, lúc đó chăn nuôi của người nông dân cũng chưa phát triển lắm. Với số tiền vay ngân hàng 30 triệu đồng lúc đó chỉ đủ làm chuồng bò, chứ chưa có thể mua được bò. Bây giờ, rất may cho người nông dân chúng tôi, được vay tối đa 200 triệu đồng, có điều kiện tốt hơn để phát triển chăn nuôi. Trước khi vay số tiền này, đàn bò của nhà anh chỉ có 6 con, sau khi được vay vốn 200 triệu đồng từ Agribank, gia đình anh đã phát triển đàn bò lên 12 con và mở rộng diện tích chuồng trại lên trên 100 m2.

Trực tiếp đồng hành cùng các dự án sản xuất kinh doanh của bà con nông dân, ông Chu Ngọc Hải- Giám đốc Phòng Giao dịch Tản Lĩnh cho biết, thời hạn cho vay đối với các hộ sản xuất, hợp tác xã, doanh nghiệp theo Nghị định 116 rất linh hoạt, tùy thuộc vào phương án sản xuất kinh doanh và thời gian thu hồi vốn của các dự án. Điều này đã tạo thuận lợi cho người vay vốn trong sản xuất kinh doanh.

Gia đình anh Nguyễn Mạnh Hùng (thôn Xuân Hòa, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì) hiện đang nuôi đàn bò sữa 16 con, trong đó có 7 con đang trong kỳ khai thác cho sữa. Từ khi được vay vốn theo Nghị đinh 116, anh Hùng phấn khởi cho biết, gia đình anh được Agribank tạo điều kiện cho vay các gói tín dụng khác nhau. Vốn vay trung hạn, gia đình anh sử dụng đầu tư xây dựng chuồng trại, hầm biogas và mua con giống, còn vốn vay ngắn hạn được sử dụng để mua cám bã thức ăn, cỏ cho bò. Với cách cho vay linh hoạt này từ Agribank, người nông dân như chúng tôi được thuận lợi hơn trong sản xuất- anh Hùng cho biết.
 
Quyết tâm triển khai hiệu quả chính sách tín dụng phục vụ phát triển “Tam nông”

Hiện tại, tỷ trọng đầu tư nông nghiệp, nông thôn của Agribank chiếm 70% dư nợ nền kinh tế với trên 700 nghìn tỷ đồng, chiếm trên 50% nguồn vốn toàn ngành Ngân hàng đầu tư cho lĩnh vực này. Agribank hiện đang giữ vai trò chủ lực trong triển khai 9 chương trình tín dụng chính sách (Cho vay theo Nghị định 116 của Chính phủ về chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn; Cho vay hộ gia đình, cá nhân thông qua Tổ vay vốn/tổ liên kết; Cho vay theo chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp; Cho vay ưu đãi lãi suất đối với các huyện nghèo theo NQ 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ và Thông tư 06/2009/TT-NHNN; Cho vay xây dựng Nông thôn mới; Cho vay gia súc, gia cầm; Cho vay tái canh cà phê; Cho vay theo Nghị định 67 (nay là NĐ17) về một số chính sách phát triển thủy sản; Tín dụng ưu đãi phục vụ “Nông nghiệp sạch”). Riêng cho vay xây dựng nông thôn mới, Agribank đã triển khai đến 100% số xã trên cả nước.

Có thể nói rằng, thực hiện các chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ, nguồn vốn của Agribank đã góp phần thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn, từng bước thực hiện thắng lợi đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, phát triển bền vững.

Để triển khai có hiệu quả Nghị định 116/2018/NĐ-CP, Agribank đã chuẩn bị các điều kiện thông qua triển khai đồng bộ:

Thứ nhất, hướng dẫn, rà soát, sửa đổi, tập huấn các văn bản quy định liên quan để triển khai hiệu quả chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn đến các chi nhánh trong toàn hệ thống.

Thứ hai, mở rộng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng của người dân, nhất là tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Agribank đã tập trung phát triển nhiều sản phẩm dịch vụ tiện ích, hiện đại với trên 200 sản  phẩm dịch vụ tiện ích Ngân hàng, trong đó trên 30 sản phẩm tín dụng đa dạng sẵn sàng cung cấp đến 4 triệu khách hàng và 20 triệu khách hàng tiềm năng, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu vốn hợp pháp cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhu cầu đời sống.

Thứ ba, phối hợp chặt chẽ với cấp Ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị- xã hội như: Hội nông dân, Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên… trong công tác tuyên truyền, giúp người dân tiếp cận vốn vay, cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong qua trình vay vốn, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, từ đó, góp phần đẩy lùi tình trạng tín dụng đen ở khu vực nông thôn. Với phương thức cho vay qua tổ nhóm, với trên 68.000 tổ vay vốn được triển khai tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước đã tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng của Agribank.

Thứ tư, để tăng cường khả năng tiếp cận vốn vay, ngoài phát triển kênh phân phối truyền thống  tại các chi nhánh, phòng giao dịch, Agribank còn phát triển đa dạng kênh phân phối nhằm hỗ trợ cho khách hàng bằng ứng dụng nền tảng công nghệ thông tin hiện đại với gần 3.000 ATM , trên 20.000 điểm chấp nhận thẻ, Internet Banking, kết nối thanh toán với khách hàng…

Thứ năm, đặc biệt, với đặc thù hoạt động tại các địa bàn nông thôn rộng lớn, nhằm giúp cho khách hàng tiếp cận vốn ngân hàng một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất, Agribank đã triển khai Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dụng. Đến nay, Agribank đã triển khai trên 4.000 phiên giao dịch phục vụ khách hàng trên cả nước.

Với quyết tâm triển khai hiệu quả Nghị định 116 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, đồng thời tạo điều kiện cho Agribank tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa nhiệm vụ chính trị quan trọng, đáp ứng nhu cầu vốn ngày càng cao của xã hội nói chung, khu vực nông nghiệp nông thôn nói riêng, trong những năm qua, Agribank đã nỗ lực nâng cao năng lực tài chính, tạo mọi nguồn lực thông qua phương án cơ cấu lại; tuy nhiên để phù hợp với yêu cầu thực tiễn, Agribank mong muốn sớm tháo gỡ được những  khó khăn, bổ sung vốn điều lệ, đẩy nhanh cổ phần hóa, nâng cao năng lực tài chính.
 

Thái Anh – Anh Phương

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818