Diễn đàn Thúc đẩy Thương mại và đầu tư Việt Nam Campuchia năm 2019
(Cập nhật lúc 15:14 ngày 9/7/2019)
Ngày 9/7/2019, được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và Lãnh đạo Bộ Công Thương Việt Nam, Câu lạc bộ Doanh Nghiệp Việt Nam tại Campuchia (VBCC) đã tổ chức thành công Diễn đàn thúc đẩy thương mại, đầu tư Việt Nam – Campuchia năm 2019. Đây là sự kiện do Bộ Công thương, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp Bộ Thương mại Campuchia và VBCC tổ chức.
Diễn đàn có trên 250 Đại biểu tham gia gồm: Lãnh đạo Bộ Công thương Việt Nam, Lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Campuchia (Bộ Thương Mại, Hội đồng phát triển Campuchia – CDC, Phòng Thương mại Campuchia – CCC, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan), Lãnh đạo Tỉnh và các Doanh nghiệp các Tỉnh biên giới Việt Nam giáp Campuchia, toàn thể Doanh nghiệp thành viên VBCC và các Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia, các Doanh nghiệp Campuchia.
 
Phát biểu ý kiến khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh khẳng định, năm 2019 là năm có nhiều dấu mốc lịch sử đối với đất nước Campuchia, cũng như với quan hệ gắn bó giữa hai nước Việt Nam và Campuchia. Quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Campuchia đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2018 đạt 4 tỷ 704 triệu USD, tăng 23,8 % so năm 2017. Năm tháng đầu năm 2019, kim ngạch thương mại song phương đạt 2 tỷ 315 triệu USD, tăng 19,1% so cùng kỳ năm 2018. Dự kiến cả năm nay, kim ngạch thương mại hai nước sẽ đạt mốc 5 tỷ USD như cam kết của lãnh đạo cấp cao hai nước đề ra.
 
  Diễn đàn thúc đẩy thương mại và đầu tư Việt Nam - Campuchia năm 2019.
 
Về đầu tư, tính đến nay, Việt Nam nằm trong năm nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại Campuchia. Việt Nam đã có 214 dự án đăng ký đầu tư sang Campuchia với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 3,074 tỷ USD. Trong đó, có 176 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 2,77 tỷ USD. Hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam đã đóng góp thiết thực vào việc phát triển kinh tế và công tác an sinh xã hội của Vương quốc Campuchia.
 
Đánh giá những yếu tố thuận lợi cho sự đầu tư vào Campuchia, ông Nguyễn Thanh Dũng, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh Nghiệp Việt Nam tại Campuchia cho rằng: trong bối cảnh nền kinh tế Campuchia đang phát triển tăng tốc, Chính phủ Campuchia ban hành nhiều chính sách thúc đẩy thương mại, đầu tư và Chính phủ Việt Nam rất quan tâm tạo điều kiện cho Doanh nghiệpViệt Nam đầu tư vào Campuchia. Điều này được thể hiện rõ qua gói cải cách quy mô lớn với 17 điểm chiến lược do ngài Samdech, Thủ tướng HunSen đưa ra vào ngày 29/3/2019, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh; cùng với chiến lược Hội nhập thương mại của Campuchia giai đoạn 2019 – 2023 do Bộ thương mại Campuchia ban hành ngày 02/5/2019, nhằm tăng khả năng cạnh tranh của Campuchia. Ngoài ra, chính phủ Campuchia cũng chuẩn bị sửa đổi luật đầu tư nhằm tạo thêm hấp dẫn cho nhà đầu tư…
 
Song song với đó, Chính phủ Việt Nam đang rất quan tâm đến việc thúc đẩy thương mại hai nước. Nhiều chính sách quan trọng đã được thông qua như: Thỏa thuận Thương mại song phương Việt Nam – Campuchia giai đoạn 2019 – 2020 với thuế suất nhập khẩu 0% cho 26 mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam và 32 mặt hàng nhập khẩu từ Campuchia vào Việt Nam; Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa trốn lậu thuế đã có hiệu lực kể từ ngày 20/2/2019 và sẽ được áp dụng kể từ đầu năm 2020.
 
Tuy nhiên, vẫn còn có những rào cản cho quá trình đầu tư vào Campuchia. Rào cản xuất phát từ nội lực của Nhà đầu tư. Doanh nghiệp Việt Nam còn những khó khăn về vốn và thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Các Công ty con thuộc tập đoàn, Tổng công ty đa số chuyển vốn từ Việt Nam sang với số lượng hạn chế; các Công ty vừa và nhỏ thì luôn thiết hụt vốn; mặt khác lại khó hoặc không thể tiếp cận các nguồn vốn vay tại Campuchia do không có tài sản đảm bảo. Đối với nguồn nhân lực cần thời gian để đào tạo; nhân lực có tay nghề từ Việt Nam sang vẫn còn ít và khó thu hút. Hay rào cản xuất phát từ chính sách của Campuchia. Mặc dù Chính phủ Campuchia đã rất quyết liệt giải quyết những khó khăn, vướng mắc của Nhà đầu tư nhưng cũng cần thời gian để cấp dưới triển khai cụ thể. Vẫn còn thiếu chính sách đặc thù, riêng biệt hoặc dự án, khu vực đặc thù thu hút riêng cho Doanh nghiệp Việt Nam. Mặt khác, Doanh nghiệp Việt Nam vẫn gặp khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các các văn bản Quy phạm pháp luật,quy trình liên quan như thuế, hải quan…. Hay rào cản do sự cạnh tranh khốc liệt giữa Doanh nghiệp Việt Nam với Doanh nghiệp các nước. Với sự cởi mở thị trường, các chính sách vỹ mô hấp dẫn, nhà đầu tư các nước vào Campuchia ngày càng nhiều dẫn đến sự cạnh tranh của Doanh nghiệp Việt Nam sẽ ngày càng khó khăn hơn.
 
Diễn đàn đã đánh giá được những thuận lợi cũng như khó khăn trong quá trình đầu tư vào Campuchia. Với mong muốn được tiếp tục đẩy mạnh hợp tác và sự phát triển kinh tế của cả hai nước, cũng tại phiên họp, Ông Nguyễn Thanh Dũng, Chủ tịch VBCC đã đề nghị với Chính phủ Việt Nam nắm bắt thời điểm thuận lợi, có biện pháp, cải tiến hình thức, nội dung, tăng cường quảng bá, thúc đẩy thương mại, đầu tư Việt Nam sang Campuchia, Triển khai nhanh các thỏa thuận song phương, đa phương; đồng thời sớm xây dựng các thỏa thuận hợp tác mới, bảo đảm cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh và khai thông các khó khăn, vướng mắc. Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc như: ưu đãi về vốn, và chính sách vay vốn từ Việt Nam để đầu tư sang Campuchia.
 
Chính phủ Campuchia tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện cho Doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia; các Bộ, ngành, tỉnh quan tâm chỉ rõ các lĩnh vực, khu vực Việt Nam có ưu thế đầu tư; có chính sách ưu đãi riêng cho các khu vực khó khăn. Thực hiện chính sách ổn định, tạo môi trường thuận lợi, tạo niềm tin cho nhà đầu tư; minh bạch các chính sách pháp luật, thủ tục hành chính. Cho phép doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch tổng thể dự án đầu tư cho phù hợp với điều kiện địa lý, đất đai, thổ nhưỡng và thị trường. Sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận giá trị đã đầu tư hàng năm (C.O.C)…
 
Quan trọng hơn cả chính là sự phối hợp chặt chẽ của hai Chính phủ Việt Nam và Campuchia nhằm Tăng cường hợp tác trao đổi thông tin, xây dựng cơ chế chính sách, khai thác hiệu quả các nguồn lực. Xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch chung về đầu tư, thương mại và du lịch; Đặc biệt, triển khai Hiệp định khuyến khích và bảo hộ Đầu tư đã ký kết. Phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; có chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư đối với địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn. Đẩy nhanh việc đàm phán ký kết và triển khai có hiệu quả các Hiệp định song phương. Đơn giản hóa thủ tục vận chuyển hàng hóa qua biên giới, bảo quản nông sản, kiểm định chất lượng.
 
Diễn đàn thúc đẩy Thương mại và Đầu tư năm 2019 đã kết thúc tốt đẹp vào chiều tối cùng ngày. Trong phát biểu kết luận tại Diễn đàn, Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Campuchia Sam Sereyrath nhấn mạnh, hoạt động thiết thực trên đã góp phần quan trọng làm cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia hiểu biết, gắn kết với nhau hơn, nhất là về những chủ trương, chính sách mới của Chính phủ Campuchia liên quan đến lĩnh vực thương mại, đầu tư đối với các doanh nghiệp Việt Nam, qua đó sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Campuchia trong thời gian tới.
 
    Agribank News 
 
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818