CTKM Thanh toán cuoc Vinaphone
Những chặng đường vẻ vang của Agribank
(Cập nhật lúc 0:0 ngày 25/4/2010)

Diễn văn của TGĐ Nguyễn Thế Bình tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam ( Agribank) (26/03/1988 - 26/03/2008)

Kính thưa Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải,

Kính thưa Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ

Thưa các vị đại biểu, quý vị khách quý !

          Hôm nay, hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vô cùng vinh dự được chào đón các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ, các quý vị đại biểu, khách quý đến chia sẻ niềm vui trong Lễ đón nhận Huân Chương Độc lập hạng nhì, Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (26/03/1988 - 26/03/2008) và Lễ chuyển giao chức chủ tịch Hiệp hội Tín dụng nông nghiệp và nông thôn Châu á thái bình dương (APRACA). Đây là những sự kiện trọng đại ghi dấu quá trình xây dựng, trưởng thành, phát triển, hội nhập và những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ Agribank đối với sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước, đặc biệt là sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn trong một phần năm thế  kỷ qua.

          Đón nhận Huân Chương Độc lập hạng nhì - phần thưởng cao quý  mà Đảng và Nhà nước trao tặng đúng dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập là một vinh dự to lớn đối với Agribank. Tháng 10/2007 vừa qua, Agribank cũng vinh dự được Chương trình Phát triển liên hợp quốc (UNDP) xếp số 1 trong 200 doanh nghiệp lớn nhất đang hoạt động tại Việt nam. Chúng tôi cảm nhận sâu sắc rằng, đây không chỉ là thành quả, là niềm vinh dự của thế hệ hôm nay mà đó chính là thành quả được xây dựng, được tích tụ từ truyền thống 20 năm vẻ vang, 20 năm cống hiến của hàng vạn cán bộ Agribank qua các thời kỳ. Đó không chỉ là mồ hôi, nước mắt mà có giai đoạn còn là sự hy sinh cá nhân cho sự nghiệp phát triển của ngành. Trong niềm vinh dự, tự hào đó, chúng ta không thể không ôn lại những chặng đường vẻ vang đã qua của Agribank.

 

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo,

Thưa quý vị,

          Đi theo đường lối đổi mới do Đại hội Đảng VI khởi xướng năm 1986 và xác định đổi mới hệ thống ngân hàng là khâu then chốt, ngày 26/03/1988, Hội đồng bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Nghị định 53/HĐBT thành lập các ngân hàng chuyên doanh, trong đó có Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt nam - tiền thân của Agribank ngày nay.

          Ngày 26/03/1988 đã đi vào lịch sử Tài chính – Ngân hàng Việt nam như một dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự ra đời của một Ngân hàng chuyên doanh đi đầu trong đầu tư vào một lĩnh vực được coi là “rủi ro, bấp bênh nhất nhưng cũng đầy tiềm năng nhất” - đó là nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Để đến hôm nay, chúng ta tự hào nói rằng: “Agribank ra đời vì nông nghiệp và trưởng thành từ gắn bó với nông nghiệp”.

          Lịch sử Agribank là lịch sử có nhiều thăng trầm và dấu ấn đáng ghi nhớ, với những tên gọi khác nhau gắn với những nhiệm vụ khác nhau của từng thời kỳ phát triển kinh tế đất nước: Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt nam (1988 - 1990); Ngân hàng Nông nghiệp Việt nam (1990 - 1996); Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt nam (1996 - nay).  Và chính sự trải nghiệm qua những thăng trầm thử thách ấy đã tôi luyện lên một bản lĩnh, một ý chí, một phong cách nghề nghiệp của chúng ta: Luôn vượt lên khó khăn, có những đột phá sáng tạo, cách làm mới trong gánh vác sứ mệnh mà Đảng và Nhà nước tin tưởng giao phó.

          Khi thành lập, Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt nam đối mặt với muôn vàn khó khăn tưởng chừng không vượt qua nổi. Trong tổng số trên 36.000 cán bộ lúc đó chỉ có 10% trình độ đại học, cao đẳng còn lại là trung cấp, sơ cấp hoặc chưa được đào tạo. Tổng tài sản chưa tới 1.500 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn 1.056 tỷ đồng, trong đó vốn huy động chỉ chiếm 42% còn lại 58% phải vay từ Ngân hàng nhà nước. Tổng dư nợ 1.126 tỷ đồng, trong đó 93% là ngắn hạn; tỷ lệ nợ xấu trên 10%. Khách hàng hoàn toàn là các doanh nghiệp quốc doanh và các hợp tác xã phần lớn là làm ăn thua lỗ, lao động thiếu việc làm, nguy cơ phá sản luôn rình rập.

          Đối mặt với thách thức, ngay từ ngày đầu Ngân hàng phát triển nông nghiệp triển khai một số giải pháp mạnh nhằm chuyển hướng thành một ngân hàng thương mại tự chủ. Đó là: tập trung đầu tư cho kinh doanh lương thực; mạnh dạn thí điểm cho vay trực tiếp đến hộ nông dân; ... Với những cố gắng này, Ngân hàng Phát triển nông nghiệp đã từng bước xác lập được vị thế trong hệ thống ngân hàng.

Năm 1990, Pháp lệnh ngân hàng ra đời đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình đổi mới ngành ngân hàng. Hệ thống ngân hàng phân thành hai cấp: Ngân hàng nhà nước với chức năng ngân hàng trung ương và các ngân hàng thương mại kinh doanh theo cơ chế thị trường. Chuyển sang hoạt động theo cơ chế độc lập, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, Ngân hàng Nông nghiệp Việt nam thực sự đối mặt với nguy cơ phá sản. Đứng trước lựa chọn “tồn tại” hay “phá sản”, toàn hệ thống Ngân hàng nông nghiệp đã đoàn kết một lòng, kiên quyết thực thi các biện pháp quyết liệt đó là: tinh giảm gần 10.000 cán bộ chỉ trong vòng 1 năm; mạnh dạn triển khai cơ chế khoán tài chính đến chi nhánh và người lao động; thể chế hoá hoạt động cho vay hộ nông dân được thí điểm thành công trước đó; tăng cường liên kết với các tổ chức đoàn thể đặc biệt là Hội nông dân, Hội phụ nữ trong việc chuyển tải vốn đến các hộ nông dân; mở rộng kinh doanh đa năng và kinh doanh đối ngoại; phát triển  quan hệ quốc tế. Ngân hàng Nông nghiệp Việt nam cũng chính là người sáng lập Quỹ cho vay ưu đãi hộ nghèo và Ngân hàng phục vụ người nghèo - tiền thân của Ngân hàng chính sách xã hội sau này. Với các quyết sách đột phá này, từ năm 1993, Ngân hàng Nông nghiệp Việt nam đã bắt đầu hoạt động có lãi và thực sự chuyển mình thành một ngân hàng thương mại kinh doanh đa năng, có uy tín trong nước.

Bước sang giai đoạn lịch sử mới với việc đổi tên thành Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt nam hoạt động theo mô hình Tổng công ty, từ năm 1996 hoạt động của Agribank có sự thay đổi về chất, vừa kế thừa và phát huy truyền thống, vừa tạo được những yếu tố đột phá trên nhiều phương diện về năng lực tài chính, công nghệ, tổ chức, cán bộ và quản trị điều hành  hướng đến chuẩn mực, thông lệ hiện đại.

 

 Bằng những giải pháp mang tính đột phá và cách làm mới, Agribank thực sự khởi sắc. Đến cuối năm 2007, tổng tài sản đạt đạt 325.802 tỷ đồng tương đương với 20 tỷ USD gấp gần 220 lần so với ngày đầu thành lập. Tổng dư nợ và đầu tư nền kinh tế đạt 281.000 tỷ đồng, trong đó: cho vay nông nghiệp, nông thôn chiếm trên 70% với trên 10 triệu hộ gia đình; cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm trên 36% với gần 3 vạn doanh nghiệp dư nợ. Tổng nguồn vốn 295.048 tỷ đồng và gần như hoàn toàn là vốn huy động.

Về công nghệ: tạo bước đột phá trong triển khai các dự án tin học để đến hôm nay hình thành nền móng công nghệ cơ bản cho một ngân hàng hiện đại, kết nối trực tuyến toàn hệ thống; cho phép triển khai và ứng dụng tất cả các dịch vụ ngân hàng hiện đại như Thẻ quốc tế; Internet Banking; ..

Về con người: ưu tiên cho đào tạo và đào tạo lại, đặc biệt là đào tạo kỹ năng, nâng tầm quản lý của đội ngũ lãnh đạo chủ chốt theo các chuẩn mực ngân hàng tiên tiến. Đến nay, trong tổng số trên 3 vạn cán bộ, gần 70% có trình độ đại học, trên đại học và cao đẳng; 80% có trình độ vi tính cơ bản

Về tài chính: xây dựng một nền tài chính mạnh. Lợi nhuận hàng năm tăng đều và vững chắc; hoàn thành tốt nghĩa vụ với ngân sách nhà nước; đảm bảo thu nhập và đời sống cán bộ không ngừng cải thiện nhưng vẫn đủ sức trích hình thành quỹ dự phòng rủi ro hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm.

Về mô hình hoạt động: ngoài 2.000 chi nhánh và phòng giao dịch, Agribank hiện có 8 công ty trực thuộc kinh doanh trên các lĩnh vực khác nhau như chứng khoán, vàng bạc, cho thuê tài chính, bảo hiểm, in thương mại, du lịch,.. và đầu tư vào hàng chục các doanh nghiệp khác. Agribank kinh doanh đa năng đang dần tiến tới một tập đoàn tài chính đa ngành, đa lĩnh vực trên cơ sở 3 trụ cột Ngân hàng - Chứng khoán - Bảo hiểm.

Về đối ngoại: cùng với việc tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế, các tổng công ty hình thành các đối tác chiến lược trong nước, Agribank chủ động mở rộng và khai thác có hiệu quả các mối quan hệ quốc tế: thu hút và triển khai hàng trăm dự án đầu tư nước ngoài cho nông nghiệp, nông thôn với tổng số vốn gần 4 tỷ USD được các tổ chức tài chính quốc tế như WB, ADB, AFD, .. đánh giá cao; xúc tiến quan hệ đối tác chiến lược với các tập đoàn, ngân hàng lớn trên thế giới; trú trọng duy trì và phát triển quan hệ với các hiệp hội ngân hàng khu vực và quốc tế nhằm chia sẻ, học hỏi, chuyển giao kiến thức, công nghệ ngân hàng tiên tiến. Qua đó vị thế và uy tín của Agribank trong khu vực và trên trường quốc tế được khẳng định.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo

Kính thưa các vị đại biểu khách quý.

          Với những thành tựu và kết quả tích tụ trong 20 năm qua, thế và lực của Agribank đã được nâng lên một tầm cao mới. Agribank ngày càng khẳng định vai trò chủ đạo, chủ lực trên thị trường tài chính trong nước; đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển kinh tế, tăng cường mối đoàn kết công - nông, củng cố hệ thống chính trị; có ý thức và trách nhiệm cao trong việc chống lạm phát, thực thi chính sách tiền tệ quốc gia. Agribank chủ động tham gia đầu tư các chương trình lớn của Chính phủ như Chương trình nhập khẩu phân bón; Chương trình đầu tư ngành thuỷ sản; Chương trình “Sống chung với lũ”; Chương trình khắc phục hậu quả lũ lụt; Các dự án trọng điểm quốc gia như Nhà máy điện Uông bí, Khí đốt nam côn sơn, Thuỷ điện Sơn la, Lọc dầu Dung quất, Thuỷ điện Sê san, ...với số vốn cho vay lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng.

          Xác định trách nhiệm trước cộng đồng, xã hội, Agribank làm tốt công tác từ thiện như xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa; Quỹ bảo trợ trẻ em; Quỹ vì người nghèo; ủng hộ đồng bào gặp thiên tai, lũ lụt; tài trợ các chương trình từ thiện; ... Đến cuối năm 2007, tổng quỹ đóng góp từ thiện xã hội của cán bộ toàn hệ thống đã lên tới gần 82 tỷ đồng

20 năm qua với sự nỗ lực bền bỉ, kiên trì phấn đấu, năng động, sáng tạo, Agribank đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Ngành ngân hàng trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, đặc biệt là danh hiệu đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Độc lập hạng nhì, Huân chương lao động các hạng và hàng trăm Bằng khen, Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ, của Ngành Ngân hàng. Đó không chỉ là sự ghi nhận, tuyên dương, mà còn là niềm động viên, khích lệ của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với đội ngũ cán bộ nhân viên Agribank hăng hái vươn lên, làm việc hết mình, cống hiến cho  đất nước, cho Ngành và cho sự nghiệp Cách mạng.

Tòan hệ thống Agribank bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, lãnh đạo NHNN từ trung ương tới các chi nhánh, lãnh đạo các bộ, ngành, thành ủy, tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành phố, các đối tác, các tổ chức quốc tế và bè bạn trong, ngoài nước đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, động viên, khích lệ, hợp tác, giúp đỡ, thông cảm và sẻ chia với Agribank, giúp chúng tôi vượt qua khó khăn, thách thức hoàn thành nhiệm vụ được giao. Lời cảm ơn đặc biệt xin gửi tới trên 3 vạn doanh nghiệp và trên 10 triệu hộ gia đình là bạn đường tin cậy của Agribank mà đại diện là những khách hàng tiêu biểu về dự Lễ kỷ niệm hôm nay.

Thế hệ cán bộ Agribank hôm nay luôn ghi nhớ và mãi mãi không quên công lao gây dựng, những đóng góp và hy sinh to lớn của các thế hệ cán bộ đi trước. Bằng trí tuệ, mồ hôi và xương máu các đồng chí đã để lại cho chúng ta một gia tài quý giá, hội tụ đầy đủ nhiệt huyết Cách mạng, ý chí quyết tâm và nghĩa tình đồng nghiệp cao cả. Đây là nền tảng, là gốc rễ, là truyền thống văn hóa nâng đỡ và theo suốt chúng ta trong mỗi chặng đường. Agribank đang sung sức và tràn đầy niềm tin vững bước trên con đường phát triển, con đường hội nhập đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng đất nước.          

Kính thưa các vị đại biểu, quý vị  khách quý.

Năm 2008 là năm ghi dấu chặng đường 20 năm xây dựng và trưởng thành của Agribank và cũng là năm có tính quyết định trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế theo chủ trương của Đảng và Chính phủ.  Trong chiến lược phát triển của mình, Agribank sẽ trở thành một Tập đoàn ngân hàng tài chính đa ngành, đa sở hữu, hoạt động đa lĩnh vực. Theo đó, toàn hệ thống xác định những mục tiêu lớn phải ưu tiên, đó là: Tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, chủ lực trên thị trường tài chính nông thôn, luôn mãi là người bạn đồng hành thuỷ chung và tin cậy của trên 10 triệu hộ gia đình; xúc tiến cổ phần hoá các công ty trực thuộc, tiến tới cổ phần hoá Agribank theo định hướng và lộ trình thích hợp; đẩy mạnh tái cơ cấu ngân hàng; giải quyết triệt để vấn đề nợ xấu; đạt hệ số an toàn vốn theo tiêu chuẩn quốc tế; phát triển hệ thống công nghệ thông tin; đa dạng hoá sản phẩm; nâng cao chất lượng dịch vụ; chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao; đảm bảo các lợi ích của người lao động và  phát triển thương hiệu - văn hóa Agribank.

          Đây là nhiệm vụ rất nặng nề, phức tạp đòi hỏi một quyết tâm sắt đá, một cách làm mới có tính đột phá và trên hết một khối đoàn kết, thống nhất, trên dưới đồng lòng. Tòan hệ thống Agribank tin tưởng và mong muốn trong giai đoạn mới tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, NHNN, sự ủng hộ và hợp tác của các Bộ, Ngành, địa phương, các doanh nghiệp, bè bạn trong và ngoài nước.

          Với khí thế, sức trẻ của tuổi 20, Agribank xin hứa sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện đạo đức cách mạng, kỹ năng nghề nghiệp để mãi mãi là công cụ đắc lực của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước, phát triển nông nghiệp và nông thôn và để xứng đáng với truyền thống lịch sử, xứng đáng với sự kỳ vọng, niềm tin yêu tốt đẹp nhất, thân thương nhất, mà chúng tôi đã được đón nhận.   

          Xin trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu và tòan thể các vị đại biểu khách quý.

 

 Thảo Linh - Tạp chí Ngân hàng

Các tin mới hơn
Một số hình ảnh trong lễ kỷ niệm 20 năm của Agribank
(03/06/2008)
Agribank tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập
(03/06/2008)
Các tin cũ hơn
Agrribank - vị trí chủ lực, chủ đạo trong thị trường tài chính nông thôn...
(13/05/2008)
20 năm qua Agribank đã làm tốt sứ mệnh chính trị của mình
(12/05/2008)
Cập nhật ngày
Áp dụng tại Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày
Danh hiệu