Web Content Viewer
Ngày 25/9/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã tổ chức cuộc họp của Ban chỉ đạo xử lý nợ có vấn đề. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh toàn hệ thống đang bước vào giai đoạn cuối cùng, nước rút để hoàn thành Phương án tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu.
Cuộc họp do đồng chí Phạm Toàn Vượng - Phó Bí thư Đảng uỷ, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc, Trưởng ban chỉ đạo xử lý nợ có vấn đề chủ trì. Cùng tham dự có các Phó trưởng ban chỉ đạo: đồng chí Phạm Đức Tuấn - Thành viên HĐTV, đồng chí Lê Xuân Trung - Thành viên HĐTV, các đồng chí Phó Tổng Giám đốc; các Thành viên Ban chỉ đạo; lãnh đạo các ban Kế hoạch chiến lược, Thư ký tổng hợp, Tổ chức nhân sự; Giám đốc các Chi nhánh đầu mối xử lý nợ xấu; Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản Agribank (AMC).
Tổng giám đốc Phạm Toàn Vượng chủ trì cuộc họp
Tại cuộc họp, đồng chí Trần Nam Trung - Giám đốc Trung tâm Quản lý nợ có vấn đề đã báo cáo chi tiết về những kết quả tích cực đã đạt được. Tính đến ngày 31/8/2025, Agribank đã ghi nhận những kết quả vượt bậc trong việc kiểm soát chất lượng tín dụng. Cụ thể, tỷ lệ nợ xấu và nợ nhóm 2 đều giảm mạnh so với đầu năm 2025, phản ánh hiệu quả từ việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.
Đồng chí Trần Nam Trung – Giám đốc Trung tâm Quản lý nợ có vấn đề báo cáo tại cuộc họp
Ghi nhận thành quả này, đồng chí Tổng Giám đốc Agribank nhấn mạnh: kết quả hôm nay là thành quả của hơn một thập kỷ kiên trì xử lý nợ xấu, với sự chỉ đạo quyết liệt của Hội đồng Thành viên, Ban điều hành và sự nỗ lực không ngừng của toàn thể cán bộ, nhân viên trong hệ thống.
Tổng Giám đốc - Trưởng ban chỉ đạo khẳng định: công tác xử lý nợ xấu đóng góp tới 50% vào sự thành công của Phương án tái cơ cấu Agribank. Mục tiêu đặt ra là: (i) đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng về dưới 1%, (ii) thu hồi nợ xấu tối thiểu 15.000 tỷ đồng, (iii) tất cả các chi nhánh phải đạt tỷ lệ nợ xấu dưới 3%. Hoàn thành những mục tiêu này sẽ là bản lề quan trọng để Agribank về đích thành công trong Phương án tái cơ cấu, khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường.
Quyết tâm lành mạnh hóa danh mục tín dụng
Để tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được và ngăn chặn nợ xấu mới phát sinh, Tổng Giám đốc - Trưởng ban chỉ đạo yêu cầu toàn hệ thống tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các khoản nợ có vấn đề, đồng thời áp dụng biện pháp quyết liệt hơn trong xử lý, thu hồi nợ.
Bên cạnh đó, sẽ nghiêm túc xem xét trách nhiệm đối với những cán bộ thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác xử lý nợ xấu. Ngay cả đối với các khách hàng có nợ xấu, Agribank cũng sẽ có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn để thu hồi nợ. Điều này thể hiện tinh thần quyết tâm làm sạch và lành mạnh hóa danh mục tín dụng.
Một điểm sáng đặc biệt tại cuộc họp là tinh thần chủ động, sẵn sàng đối mặt thách thức của các chi nhánh đầu mối trong xử lý nợ xấu. Đại diện các chi nhánh: Phú Nhuận, Trung Tâm Sài Gòn, Hoàng Mai, Long Biên đều bày tỏ sẵn sàng nhận bàn giao thêm các khoản nợ xấu để tiến hành xử lý. Tinh thần này được Tổng Giám đốc biểu dương và yêu cầu các chi nhánh đề xuất cụ thể về cơ chế chính sách để hỗ trợ tốt hơn, tạo động lực mạnh mẽ cho công tác xử lý nợ trong thời gian tới.
Các chi nhánh đầu mối xử lý nợ phát biểu ý kiến
Trong suốt thời gian qua, công tác xử lý nợ xấu tại Agribank đã nhận được sự quan tâm đặc biệt và sự vào cuộc của toàn hệ thống. Việc thành lập các đơn vị chuyên trách như Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản Agribank (AMC) và Trung tâm Quản lý nợ có vấn đề, cùng việc phân công chi nhánh đầu mối là những giải pháp đặc thù, minh chứng cho sự quyết tâm, quyết liệt của Agribank trong công tác thu hồi và xử lý nợ.
Những thành quả đạt được đến thời điểm hiện tại không chỉ là những con số trên báo cáo, mà còn là minh chứng thuyết phục cho "sức khỏe" tài chính luôn ổn định và bền vững của Agribank. Điều này giúp ngân hàng tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại Nhà nước hàng đầu Việt Nam, xứng đáng với niềm tin của khách hàng và đối tác.
Nghiêm túc triển khai với tinh thần chủ động, quyết liệt hơn nữa
Ngày 26/9/2025, ngay sau cuộc họp của Ban chỉ đạo xử lý nợ có vấn đề, đồng chí Phạm Toàn Vượng - Tổng Giám đốc, Trưởng ban chỉ đạo đã chủ trì buổi làm việc trực tiếp với các Tổ chuyên trách và Ban chỉ đạo xử lý nợ có vấn đề của 11 chi nhánh khu vực TP. Hồ Chí Minh với tinh thần chủ động, quyết liệt và triển khai ngay các biện pháp xử lý nợ nhằm đầy lùi nợ xấu, hoàn thành nhiệm vụ năm 2025.
Buổi làm việc có sự tham dự của các đồng chí Phó Tổng Giám đốc – Phó Trưởng ban chỉ đạo, các thành viên Ban chỉ đạo, lãnh đạo Ban, Trung tâm tại Trụ sở chính. Nội dung buổi làm việc tập trung vào việc đánh giá tình hình hoạt động của các Ban chỉ đạo xử lý nợ tại các Chi nhánh và phương án xử lý, thu hồi nợ xấu của các Chi nhánh đến 31/12/2025.
Trên cơ sở báo cáo, Ban chỉ đạo cùng các Ban, Trung tâm và các Tổ chuyên trách đã thảo luận, đánh giá tính khả thi của từng phương án xử lý nợ, đưa ra các nội dung phản biện nhằm tối ưu hóa khả năng thu hồi nợ.
Các thành viên thăm dự cuộc họp trao đổi về phương án xử lý các khoản nợ xấu
Các Chi nhánh cũng chủ động nêu lên nhiều đề xuất, kiến nghị về cơ chế hỗ trợ từ Trụ sở chính nhằm tăng cường các nguồn lực và động lực cho công tác xử lý nợ tại cơ sở.
Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc - Trưởng ban chỉ đạo đã yêu cầu các Chi nhánh phải thể hiện tinh thần quyết liệt, quyết tâm và trách nhiệm hơn nữa trong công tác xử lý nợ xấu thời gian tới, góp phần để toàn hệ thống đạt mục tiêu kép: hoàn thành Phương án tái cơ cấu và đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng về dưới 1% vào cuối năm 2025, đồng thời yêu cầu các chi nhánh cần có các biện pháp xử lý quyết liệt, “mạnh tay” và kiên quyết với các khách hàng chây ỳ, cố tình không hợp tác trong quá trình thu hồi nợ.
Thu Hiền – VPMN


