Agribank Quảng Nam giúp khách hàng tránh được lừa đảo chuyển tiền nhận quà

04/09/2021

Vừa qua, Agribank Chi nhánh tỉnh Quảng Nam vừa kịp thời ngăn chặn, giúp khách hàng tránh được việc lừa đảo chuyển tiền nhận hàng từ nước ngoài gửi về.

Theo đó, vào khoảng 13 giờ 30 phút, ngày 01/09/2021 khách hàng Nguyễn Văn X, trú tại xã Thạch Tân, Tam Thăng, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đến Agribank Chi nhánh tỉnh Quảng Nam để chuyển tiền, với số tiền 25 triệu đồng để nhận quà của người quen từ nước ngoài gửi về tặng.

Sau khi đón tiếp và trao đổi các thông tin với ông X, giao dịch viên Vũ Thị Việt Hà nhận thấy những thông tin ông X cung cấp khá trùng hợp với những thông tin và cách thức lừa đảo mà các đối tượng dùng để lừa đảo khách hàng trong thời gian vừa qua. Chị Hà đã giải thích và giúp khách hàng tìm hiểu thêm về những trường hợp lừa đảo vừa qua với các cách thức tương tự với trường hợp của ông X.

Qua đó, chị Hà cũng tìm hiểu thêm để giúp ông X xác định lại thông tin về nguồn quà gửi tặng ông X. Ban đầu, ông X khẳng định quà tặng do người thân gửi từ nước ngoài và kiên quyết chuyển tiền để nhận hàng từ sân bay Tân Sơn Nhất vì có nhân viên sân bay gọi báo và người thân liên tục gọi giục chuyển tiền để nhận hàng. 

Hiểu được cách thức lừa đảo của đối tượng, chị Hà vẫn kiên nhẫn giải thích và trò chuyện với khách hàng để khách hàng tin tưởng. Sau khi nghe chị Hà giải thích cặn kẽ, ông X mới cho biết: “ ông quen họ qua mạng xã hội và nhắn tin chuyện trò 03 tuần nay, họ nói sẽ chuyển cho tôi thùng quà có giá trị lớn trong đó có số tiền khoảng 400 tỷ đồng. Vừa sáng nay, có người gọi cho tôi giới thiệu là nhân viên sân bay xin xác thực thông tin rồi hướng dẫn tôi qua ngân hàng chuyển số tiền 25 triệu đồng để nhận hàng từ nước ngoài”. Để tạo thêm sự tin cậy, đối tượng này còn gửi hình ảnh thùng hàng cho ông X xem trong đó là những cọc tiền Dollar.

Được biết, sau khi trao đổi với nhân viên giao dịch ngân hàng, ông X đã gọi cho đối tượng và chuyển điện thoại cho nhân viên giao dịch nghe. Khi thấy nhân viên giao dịch giới thiệu là nhân viên Ngân hàng, đối tượng đã tắt điện thoại ngay sau đó. Lúc này, ông X mới phần nào hiểu được rõ sự việc mình bị lừa đảo, tuy nhiên ông vẫn còn chút do dự, thấy vậy các giao dịch viên có mặt đã đến giải thích thêm và khuyên ngăn để ông X hiểu được các chiêu thức lừa đảo của đối tượng nhằm tránh mất mát cho ông X. Đồng thời, lo lắng ông X vẫn tin vào sự lừa đảo của đối tượng và đến Ngân hàng khác để chuyển tiền, các giao dịch viên tại Agribank đã liên hệ với Chính quyền địa phương xã Tam Thăng đến để cùng với Ngân hàng giải thích và đưa ông X về tận nhà. 

Hiểu được mình đã bị lừa đảo, ông X cảm động nói: "Đây là số tiền mà tôi phải đi mượn, may hôm nay gặp các cô, chú ở đây giải thích cho tôi hiểu về sự việc này nên tiền đi vay mượn của tôi vẫn còn, tôi rất cảm ơn các cán bộ của Agribank Chi nhánh tỉnh Quảng Nam".

Ông Lê Đức Quang–  Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh tỉnh Quảng Nam cho biết: “ Các giao dịch viên tại chi nhánh đã được trang bị những kiến thức về phòng chống tội phạm trong thanh toán. Vì vậy khi giao dịch với khách hàng, nhân viên giao dịch luôn nâng cao cảnh giác nhằm tích cực hỗ trợ khách hàng và giúp khách hàng tránh được mất mát khi đến giao dịch chuyển tiền tại chi nhánh. Hiện nay các đối tượng này sử dụng nhiều hình thức lừa đảo tinh vi nhằm lợi dụng sự cả tin của khách hàng như thông báo trúng thưởng, nhận tiền hoặc quà từ nước ngoài chuyển về và dùng các trang mạng xã hội với các cách thức khác nhau để đánh cắp thông tin nhằm chiếm đoạt tài sản... Vì vậy, khách hàng cần nâng nâng cao cảnh giác khi có nghi ngờ về hành vi lừa đảo gian lận, liên hệ phối hợp cùng ngân hàng kịp thời xử lý, ngăn chặn”. 

Được biết, vừa qua tại Agribank chi nhánh huyện Tiên Phước cũng đã xảy ra sự việc tương tự, nhân viên Agribank Chi nhánh huyện Tiên Phước cũng đã giúp khách hàng tránh được sự mất mát.  

Việt Hà – Agribank tỉnh Quảng Nam

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi