Các chi nhánh Agribank tại Ninh Bình sơ kết thực hiện Nghị định 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn

30/05/2023

Ngày 30/5/2023, các chi nhánh Agribank tại Ninh Bình tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện theo nghị định 55/2015/NĐ-CP; đánh giá thỏa thuận liên ngành giữa Agribank với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2016-2022.

Nghị định 55/2015/NĐ-CP được đánh giá là bước đột phá mở rộng cả về đối tượng, hạn mức, thủ tục cho vay. Đây là chính sách mới nhằm khơi thông dòng vốn tín dụng đầu tư cho khu vực nông nghiệp, nông thôn. Nghị định cũng ưu tiên cho các tổ chức đầu mối tham gia mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp có thể được vay không có tài sản bảo đảm lên đến 70-80% giá trị dự án, phương án sản xuất, kinh doanh… Ngoài nâng hạn mức cho vay, Nghị định 55 còn bổ sung thêm đối tượng vay vốn là các cá nhân, hộ gia đình sinh sống trên địa bàn thành phố, thị xã tham gia sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Triển khai cụ thể nội dung Nghị định, các chi nhánh Agribank trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã ban hành nhiều cơ chế, thực hiện các chính sách khuyến khích đầu tư, mở rộng tín dụng, hỗ trợ tối đa nguồn lực cho người dân khu vực nông thôn, trở thành bạn đồng hành đắc lực cho người dân ở các khu vực nông thôn như: sử dụng hiệu quả nguồn vốn, kịp thời bổ sung hạn mức tín dụng đến khách hàng, phục vụ nhu cầu đời sống, sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; kịp thời xử lý và hỗ trợ khách hàng khắc phục khó khăn trong sản xuất kinh doanh như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễm, giảm lãi, cho vay mới.

Cán bộ Agribank Chi nhánh Gia Viễn giao dịch lưu động tại xã Gia Trung

Nắm bắt xu thế phát triển nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao để nâng cao suất đầu tư tín dụng khách hàng, các chi nhánh tại địa bàn luôn tạo điều kiện cho bà con nông dân dễ dàng tiếp cận được dịch vụ Ngân hàng để đầu tư phát triển sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu theo hướng phát triển hàng hóa, công nghiệp dịch vụ; cây trồng vật nuôi, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng, tạo công ăn việc làm và nâng cao đời sống tăng thu nhập cho từng gia đình, cá nhân đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới; đặc biệt tích cực đẩy lùi tín dụng đen, xóa đói giảm nghèo ở khu vực nông thôn.

Không chỉ mang đến cơ hội làm giàu chính đáng cho người nông dân tại đây, Agribank chi nhánh Ninh Bình và Nam Ninh Bình luôn chủ động phối hợp cùng chính quyền địa phương quan tâm và tích cực thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Nhiều chương trình công trình đường trạm, trường học được xây mới, những con đường nông thôn mới, trạm y tế, những cột đèn thắp sáng đường quê,… đã thay đổi diện mạo tại các làng quê thôn xóm thuộc tỉnh Ninh Bình. Công tác an sinh xã hội luôn được triển khai đi vào cả chiều rộng lẫn chiều sâu, đóng góp vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo của Chính phủ.

Tính đến ngày 31/12/2022, tổng dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn của các chi nhánh Agribank tại Ninh Bình đạt 13.485 tỷ đồng, chiếm 62,3% so với tổng dư nợ cho vay của nền kinh tế, tăng 7.001 tỷ đồng so với năm 2015. Những kết quả này đã minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ Agribank tại 2 chi nhánh tại tỉnh Ninh Bình, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Hiệu quả từ việc triển khai Nghị định 55 đến người dân không thể không kể đến công tác phối hợp giữa Agribank và các cấp ngành tại tỉnh. Các thỏa thuận liên ngành giữa Agribank và Hội nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ, Hội cựu chiến binh được triển khai thường niên, tạo nên mối quan hệ sâu rộng giữa Agribank và các đoàn thể, từng bước cụ thể hóa những chính sách Ngân hàng đến người dân, nâng cao hiệu quả cho vay đối với hộ gia đình, cá nhân thông qua tổ vay vốn. Đến 31/12/2022, số xã, phường đã thành lập tổ vay vốn: 123/143 xã, phường (86%).

Nghị định 55 đã tháo gỡ nhiều khó khăn vướng mắc tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn đầu tư phát triển nông nghiệp thuận lợi hơn, góp phần tích cực thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Ghi nhận những kết quả và nỗ lực của các cá nhân và chi nhánh Agribank trên địa bàn, 6 tập thể và 10 cá nhân đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; nhiều tập thể và cá nhân được các chi nhánh Agribank tại Ninh Bình khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính Phủ về tín dụng phuc vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Agribank News

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi