Agribank tham dự Diễn đàn trực tuyến Tài chính Việt Nam năm 2021 

09/04/2021

Chiều ngày 08/4/2021, tạp chí the Asian Banker tổ chức Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2021 với chủ đề “Các sáng kiến quan trọng của Việt Nam hướng tới quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch”. Tham dự Diễn đàn trực tuyến có ông Phạm Đức Ấn - Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank; ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và lãnh đạo một số ngân hàng thương mại tại Việt Nam. 

Diễn đàn tổ chức trong bối cảnh các tổ chức tài chính đang hướng đến một ngành tài chính phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai thông qua việc giải quyết các vấn đề được bộc lộ qua cuộc khủng hoảng gây ra bởi đại dịch COVID-19. Do đó, các ngân hàng đang định vị lại vị trí dẫn đầu trong thế giới kỹ thuật số và điều chỉnh cách thức xây dựng chiến lược để đẩy mạnh yếu tố kinh tế và tăng mức độ linh hoạt. Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Phạm Đức Ấn - Chủ tịch VNBA nêu rõ: tại Việt Nam, bên cạnh sự ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế, thì thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn ở Đồng bằng Sông Cửu Long, lũ lụt gây tác động mạnh đến mọi mặt đời sống xã hội, sản xuất kinh doanh đình trệ. Tuy nhiên, với sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đã vượt qua thời khắc khó khăn nhất, dịch bệnh được khống chế, thiên tai được khắc phục, tạo nên một “điều kiện bình thường mới”, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao và được nhân dân tin tưởng, đồng tình, ủng hộ. Có kết quả đó là nhờ sự vào cuộc cả hệ thống chính trị mà trước hết là sự chỉ đạo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đưa ra mục tiêu và giải pháp hết sức thích hợp, vừa quyết liệt, vừa linh hoạt để đạt được mục tiêu kép, vừa kiểm soát được dịch bệnh, vừa ổn định vĩ mô và tăng trưởng kinh tế. 

Chủ tịch VNBA, Chủ tịch HĐTV Agribank Phạm Đức Ấn phát biểu chào mừng tại Diễn đàn

Đánh giá về những nỗ lực của ngành tài chính ngân hàng Việt Nam năm 2020, ông Phạm Đức Ấn chia sẻ thêm: “Về phía ngành ngân hàng Việt Nam, Ban lãnh đạo NHNN Việt Nam đã có những nhận định tình hình chính xác, đưa ra quyết sách đi trước một bước về cơ chế và chỉ đạo điều hành hết sức chủ động, linh hoạt như ban hành Thông tư 01 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi suất, phí, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đây chính là sáng kiến quan trọng, đã tạo ra trạng thái bình thường mới trong hoạt động tín dụng, là sự cứu cánh hết sức kịp thời cho cả tổ chức tín dụng và khách hàng vay vốn. Bên cạnh đó, việc điều hành lãi suất giảm liên tiếp nhiều lần trong năm 2020 vẫn giữ được ổn định thị trường tiền tệ, có điều kiện hỗ trợ giảm lãi suất cho khách hàng vay vốn, giúp khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn, góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong số ít các nền kinh tế đạt tăng trưởng dương trong năm 2020. Những yếu tố nêu trên đã góp phần quan trọng củng cố niềm tin của nhà đầu tư, góp phần cải thiện mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam. Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng Việt Nam đã có những thay đổi nhanh chóng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng thành tựu Cách mạng Công nghệ 4.0, theo hướng công nghệ không tiếp xúc; áp dụng Internet vạn vật (IoT) và các thiết bị thông minh, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), công cụ phân tích và các hoạt động từ xa đang tái định hình các mô hình kinh doanh. Ngoài ra, các tổ chức tín dụng cũng đã hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ triển khai những mô hình thanh toán tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa gắn với xây dựng và triển khai Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia”.

Đại diện Agribank và một số khách mời tại điểm cầu Trụ sở chính Agribank

Trong khuôn khổ Diễn đàn, ông Foo Boon Ping – Tổng Biên tập The Asian Banker  và ông Wilson Chia – Cố vấn chương trình giải thưởng lĩnh vực dịch vụ tài chính bán lẻ The Asian Banker đồng chủ trì và điều hành phiên thảo luận. Các thành viên tham dự Diễn đàn đánh giá tương lai của ngành tài chính sau đại dịch,  thảo luận về những thách thức nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững sau đại dịch và phương thức cạnh tranh trong bối cảnh thế giới bất ổn hiện nay như: Vai trò của các chi nhánh trong thời đại số; Tư duy về một thế giới hợp tác sử dụng API và ngân hàng mở; Đẩy mạnh quá trình hiện đại hóa thông qua hợp tác với các công ty Fintechs; Hành trình khách hàng được tích hợp với trải nghiệm thông suốt…. 

Ông Foo Boon Ping và ông Wilson Chia đồng chủ trì phiên thảo luận

The Asian Banker đưa ra một số nhận định về tương lai của lĩnh vực ngân hàng bán lẻ ở Việt Nam như: việc các giao dịch số ngày càng tăng sẽ đòi hỏi năng lực cũng như độ tin cậy của hệ thống cao hơn; các ngân hàng triển khai eKYC để mở tài khoản, tuy nhiên các quy trình xử lý back office cũng cần được tự động hóa; các tổ chức tín dụng cần phải hướng đến là tổ chức sử dụng dữ liệu để hỗ trợ quá trình ra quyết định; các ngân hàng hàng đầu cần xây dựng các nền tảng phát triển ngân hàng mở trên giao diện lập trình ứng dụng (API); cần có sự hợp nhất chặt chẽ hơn nữa với hệ sinh thái thương mại điện tử và thanh toán. 

Các điểm cầu tại Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2021

Cũng tại Diễn đàn, The Asian Banker đã trao các giải thưởng thường niên năm 2021 về hạng mục đổi mới công nghệ và hạng mục ngân hàng bán lẻ hàng đầu cho một số ngân hàng Việt Nam.

The Asian Banker là tổ chức đánh giá và xếp hạng uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tài chính của châu Á, có trụ sở chính tại Singapore và có văn phòng tại Malaysia, Manila, Hồng Kông, Bắc Kinh, Dubai và các văn phòng đại diện ở London, New York, San Francisco. The Asian Banker hoạt động trong ba mảng kinh doanh cốt lõi: xuất bản, dịch vụ nghiên cứu và tổ chức các diễn đàn về tài chính. Năm 2020, tạp chí The Asian Banker đánh giá Agribank đứng thứ 136 trên bảng xếp hạng 500 ngân hàng lớn nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đây cũng là thứ hạng cao nhất trong số những ngân hàng Việt Nam được xếp hạng trong năm 2020.

Agribank News

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi