Góp sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

31/10/2019

“Trên địa bàn huyện chúng tôi có rất nhiều ngân hàng thương mại. Nhưng người dân vẫn tin tưởng vào ngân hàng nông nghiệp của huyện nên khi cần vay vốn thường tìm đến Agribank Đan Phượng. Thêm nữa, các nguồn tiền nhàn rỗi cũng gửi ngân hàng nông nghiệp. Điều đó thể hiện lòng tin của người dân vào Agribank trên địa bàn”, Phó Chủ tịch UBND huyện Ðan Phượng Nguyễn Thạc Hùng đã nói với đoàn nhà báo chúng tôi như thế khi nói về việc không dừng lại ở đạt chuẩn các tiêu chí, ngay sau khi được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, Đan Phượng đang triển khai ngay việc xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, xã nông thôn mới nâng cao. Một lần nữa, Đan Phượng lại tiên phong về xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo của UBND huyện Đan Phượng, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt gần 334,9 tỷ đồng, đạt 81,7% dự toán thành phố giao, bằng 124,9% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng giá trị sản xuất của toàn huyện ước thực hiện 6.558 tỷ đồng, tăng 9,25% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng ước đạt 2.986 tỷ đồng; giá trị sản xuất ngành dịch vụ - thương mại ước đạt 3.029 tỷ đồng; giá trị sản xuất nông nghiệp, thủy sản ước đạt 543 tỷ đồng... Về phát triển kinh tế nông nghiệp, huyện Đan Phượng đã tích cực chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng diện tích trồng hoa hiện nay đạt 507,8ha, diện tích cây ăn quả hơn 600ha.... Trong 10 năm qua, Đan Phượng đã huy động được 412,7 tỷ đồng từ nguồn đóng góp của nhân dân và xã hội hóa để phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới. Đến hết năm 2015, huyện có 15/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đan Phượng là huyện đầu tiên của Thủ đô và là 1 trong 10 huyện tiêu biểu trong cả nước được công nhận huyện nông thôn mới. Có được những thành tích đó là sự vào cuộc chung tay của Agribank Đan Phượng 

Những người giàu là nông dân


Anh Bùi Tuấn Hải xã Song Phượng, Đan Phượng, Hà Nội sống bằng nghề trồng hoa. Trước năm 2010, anh khởi nghiệp bằng trồng hoa ly nhưng lúc đó quy mô nhỏ chỉ 4-5 sào. Cuộc sống chỉ đủ ăn, chứ chưa có gì là khá giả. Nhưng năm 2014, anh bắt đầu vay vốn Agribank Đan Phượng để mở rộng diện tích trồng hoa. Theo anh Hải chia sẻ trồng hoa ly thật sự rất tốn kém, 1 sào phải đầu tư tiền giống cỡ 100 triệu. Nên khi quyết tâm mở rộng sản xuất, anh Hải đã vay vốn ngân hàng. Nhờ sự trợ giúp vốn đó, cộng với chăm chỉ siêng năng, đến nay, gia đình anh Hải đã có 8 mẫu trồng hoa ly với thu nhập 700-800 triệu, sau khi đã trừ đi chi phí thuê đất đai, giống, nhân công… Năm nào kém cũng được một vài trăm triệu. “Năm kia, năm kìa tôi được hơn 1 tỷ. Còn ngày đầu khởi nghiệp chỉ được 200-300 triệu thôi”, anh Hải khoe.


Nói về những ngày vay vốn, anh Bùi Tuấn Hải cho biết: Khi có mô hình trồng hoa ly này, tôi có lên Phòng kinh doanh của Agribank Đan Phượng để bày tỏ nguyện vọng vay vốn. Các cán bộ ngân hàng cũng tạo điều kiện làm thủ tục nhanh chóng để tôi được vay vốn. Số tiền tôi vay đến nay là 1 tỷ đồng. Tôi cũng đang đề xuất vay thêm vì mỗi năm lượng hoa đều mở rộng thêm. “Nhiều ngân hàng chào mời lắm, nhưng tôi thấy ngân hàng nông nghiệp ưu đãi hơn, lãi suất thấp 6-6,5%. Thủ tục vay vốn cũng rất nhanh chóng”, anh Bùi Tuấn Hải chia sẻ.

Anh Bùi Tuấn Hải cẩn thận chăm chút từng luống hoa ly - sản phẩm được Agirbank hỗ trợ vốn


“Nhờ có Agribank, tôi có thêm nguồn vốn để tăng được quy mô đầu tư, tăng thêm thu nhập” Cũng là một khách hàng thân thiết của Agribank Đan Phượng, gia đình chị Đặng Thị Cuối đã tâm sự với chúng tôi khi nói về mô hình trồng rau sạch. Chị Cuối tâm sự, đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, một trong những bài toán khó khăn nhất đối với người dân, doanh nghiệp chính là vốn. Lúc đầu  mới khởi nghiệp, vợ chồng chị bỏ hết số tiền bao năm tích góp ra để làm vườn thế nhưng chẳng thấm vào đâu. Thế là chị  quyết định tìm đến  “gõ cửa” Ngân hàng Agribank để giúp vợ chồng chị thực hiện ước mơ trồng sau sạch công nghệ cao. ”Thật may, các bác ở Agribank đã giúp chúng tôi được vay vốn ưu đãi và luôn cùng đồng hành với chúng tôi trong thời gian vừa qua”. “Chúng tôi làm quen với Agribank Đan Phượng rồi, trên huyện cũng tạo điều kiện cho tôi ổn định vốn nên không phải đi ngân hàng nào nữa. Việc vay vốn không gặp khó khăn nào, cán bộ ngân hàng rất tạo điều kiện”, Chị Cuối nói.

Cán bộ Agribank luôn sát cánh, đồng hành cùng bà con nông dân

Góp công xây dựng nông thôn mới

Theo ông Nguyễn Huy Hoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Song Phượng, thì xã Song Phượng là một trong những xã đầu tiên được công nhận là xã nông thôn mới và cũng là một trong 3 xã (Đan Phượng, Song Phượng, Liên Trung)  được Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới TP Hà Nội đánh giá đủ tiêu chí trình UBND TP Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2018. Việc phấn đấu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của xã Song Phương thì tiêu chí đạt nông thôn mới trước hết là phải nâng cao được đời sống nhân dân.  “Trước đây người dân chủ yếu cấy lúa nên không quan tâm lắm vấn đề vốn. Thế nhưng sau khi chuyển đổi thành các vùng sản xuất Vườn - Ao - Chuồng (VAC), vùng chăn nuôi tập trung và các vùng chuyên canh trồng hoa thì phải cần vốn. Khi đó, người dân đều phải nhờ Agribank mới đảm bảo nguồn vốn để sản xuất. Kết quả là năm 2010, thu nhập bình quân đầu người của xã chúng tôi mới chỉ là 9 triệu/người thì đến nay thu nhập bình quân đầu người đã đạt trên 40 triệu đồng”, 

Ông Nguyễn Huy Hoàn chia sẻ: “Chúng tôi đã quy hoạch được các vùng sản xuất chuyên canh lớn như vùng hoa, trồng cây ăn quả, chăn nuôi. Chúng tôi đã được Agribank hỗ trợ, tạo ra được công ăn việc làm cho người lao động trên địa phương chúng tôi. Ví dụ như anh Bùi Tuấn Hải trồng hoa ly, giải quyết được lao động trong thời gian nông nhàn như 3 tháng Tết. Một gia đình anh Hải đã giải quyết được 30-40 lao động cho người dân địa phương.


“Trên địa bàn huyện chúng tôi có rất nhiều ngân hàng thương mại. Nhưng người dân vẫn tin tưởng vào ngân hàng Agribank Huyện Đan Phượng nên khi cần vay vốn thường tìm đến ngân hàng này. Thêm nữa, các nguồn tiền nhàn rỗi cũng gửi vào Agribank . Điều đó thể hiện lòng tin của người dân vào ngân hàng,- bạn của nhà nông như Agribank”, ông Nguyễn Huy Hoàn đánh giá.


Sáng tạo trong cách làm xây dưng nông thôn mới nâng cao chính là điểm nhấn và điểm sáng của Đan Phượng ngày hôm nay trong thực hiện Chương trình số 02 với nhiều mô hình hay, cách làm tốt cho nhiều địa phương khác tham khảo, như: “Đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm”, “Tuyến đường nở hoa”, “Con đường bích họa”… Có được điều này, là sư phối hợp của UBND Huyện với Agribank Đan Phượng trong làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con nông dân tham gia sản xuất nông nghiệp phát triển với nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao, hình thành nhiều chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ... Qua đó, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn không ngừng nâng cao. 


                                                                                                                                                                                                                         Thi Nhân

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Hội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
Theo dõi chúng tôi