Tiếp vốn cho nông dân làm du lịch sinh thái

19/05/2022

Thời gian qua, được sự đồng hành và tiếp vốn của Agribank Chi nhánh huyện Đại Lộc (Quảng Nam), nhiều hộ nông dân đã vững tin mở rộng mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với du lịch sinh thái.

Đến thăm gia đình ông Nguyễn Tổng, được ông cho biết, năm 2017, gia đình bắt đầu xây dựng mô hình trồng cây ăn quả trên đất ruộng với diện tích hơn 1.000m2, với những loại cây trồng như ổi, mận, mít, bưởi da xanh… Nhờ chăm sóc tốt, cây ăn quả thích ứng với thổ nhưỡng của địa phương nên qua 2 năm, nhiều cây cho trái bói, đã có sản phẩm thu hoạch. Mô hình trồng cây ăn quả phát triển tốt, năm 2019 ông đã vay vốn của Agribank Chi nhánh huyện Đại Lộc 200 triệu đồng để đầu tư mở rộng quy mô. Đến nay, vườn cây ăn trái của ông rộng hơn 4ha với 500 cây bưởi da xanh, 300 cây ổi, 200 cây xoài, 400 cây chanh và nhiều loài cây ăn quả khác…

Ông Nguyễn Tổng đang chăm sóc vườn cây của gia đình

Ông Tổng chia sẻ, khó khăn nhất với nhiều nông dân như ông ban đầu khởi nghiệp là nguồn vốn. Và Agribank đã kịp thời đáp ứng được mong muốn chính đáng của người dân, giúp họ có nguồn vốn để xây dựng các mô hình sản xuất chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế, qua đó làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Hiện nay, mô hình trồng cây ăn quả kết hợp du lịch sinh thái của ông đang phát triển tốt. Hàng năm, vườn cây ăn trái của gia đình ông xuất bán ra thị trường khoảng gần 200 tấn trái cây các loại, sau khi trừ chi phí lãi hơn 300 triệu đồng/năm. “Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, gia đình tôi nhận được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, các hội đoàn thể của xã, đặc biệt là nguồn vốn của Agribank Chi nhánh huyện Đại Lộc, tôi rất biết ơn ngân hàng đã tạo điều kiện cho tôi vay vốn để mở rộng quy mô vườn cây ăn trái của gia đình. Mặc dù mô hình trồng cây ăn trái kết hợp với du lịch sinh thái mới hình thành được 5 năm nay nhưng gia đình tôi đã có của ăn của để, khá giả hơn trước rất nhiều…”, ông Tổng phấn khởi nói.

Được biết, đây là mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với du lịch sinh thái điển hình tại xã Đại Minh. Ngoài việc làm kinh tế giỏi, mô hình sản xuất trồng cây ăn quả của ông Tổng còn giải quyết hơn 10 lao động tại địa phương với mức lương khoảng 6 triệu đồng/người/tháng. “Trước đây, khi chưa có dịch Covid-19, bên cạnh cung cấp trái cây, vườn cây ăn trái của gia đình còn kết hợp phát triển du lịch sinh thái, với mỗi vé vào cổng tham quan khu vườn 30.000 đồng/người, hàng ngày đón hơn 100 khách đến tham quan. Dịch đã ổn định, hy vọng rằng thời gian tới, dịch vụ du lịch sẽ khôi phục trở lại, khi đó gia đình sẽ có thêm nguồn thu nhập…”, ông Tổng chia sẻ thêm.

Ông Lê Đăng Tuấn – Giám đốc Agribank Chi nhánh huyện Đại Lộc cho biết, thời gian qua, đơn vị đã chủ động cung cấp vốn tín dụng cho người dân để phát triển kinh tế, đặc biệt là các mô hình kinh tế trang trại, gia trại, hộ cá thể… Ở huyện Đại Lộc, việc được tiếp cận nguồn vốn Agribank kịp thời đã giúp cho nông dân mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế, nhờ đó mà hàng trăm nông dân đã có cuộc sống khá giả, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu. “Trong thời gian tới, Agribank Chi nhánh huyện Đại Lộc sẽ bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để tiếp tục đầu tư tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn giúp người nông dân có điều kiện phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt để nâng cao thu nhập...”, ông Tuấn cho hay.

Theo thoibaonganhang.vn

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi