Khánh Sơn: Tỷ phú sầu riêng đi lên từ dòng vốn Agribank

04/04/2022

Nhiều nông dân huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) từ tay trắng đã trở thành triệu phú, tỷ phú nhờ mạnh dạn sử dụng nguồn vốn của Agribank.

“Không có nguồn vốn của Agribank Chi nhánh huyện Khánh Sơn thì chúng tôi đâu dám làm lớn, đâu dám mở rộng diện tích và không có cuộc sống ổn định như ngày hôm nay”, đó là chia sẻ của ông Mai Văn Khang, 63 tuổi, thôn Cam Khánh, xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa. 

Ông Mai Văn Khang chia sẻ thêm: “Năm 2007 tôi bắt đầu chuyển từ cao nguyên Lâm Đồng xuống huyện Khánh Sơn để lập nghiệp, bao nhiêu vốn liếng tôi đã mua đất và trồng 2ha cây cà phê. Lúc ấy, mô hình trồng sầu riêng ở địa phương đã bắt đầu phát triển nên gia đình cũng quyết làm liều chuyển toàn bộ diện tích trên sang trồng sầu riêng”.

Năm 2008, gia đình ông Khang được Agribank huyện Khánh Sơn tạo điều kiện vay vốn 100 triệu đồng để đầu tư trồng sầu riêng. Để cây sầu riêng phát triển tốt không hề đơn giản, ngày đêm gia đình ông phải chịu khó chăm sóc, phát cỏ, bón phân, vô thuốc, tỉa cành đúng theo quy trình. 

Ông Khang cho biết: “Chỉ khoảng 5 năm sau gia đình tôi đã thu hoạch quả ngọt đầu tiên khoảng 4 tấn, nên mừng lắm. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa hài lòng chính vì đó mà năm 2014 – 2016 gia đình tiếp tục mua đất và vay vốn 1 tỷ đồng để trồng đặc sản sầu riêng. Sản phẩm sầu riêng chất lượng cao của gia đình tôi vừa ngon lại vừa đẹp áp dụng theo quy trình VietGAP nên thị trường ưa chuộng. Năm 2020, với diện tích 10ha sầu riêng gia đình tôi thu hoạch 40 tấn, giá bán 48.000 đồng/kg thu nhập hơn 2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí lãi trên 1 tỷ đồng”. 

Theo ông Khang, mặc dù năm 2021 do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhưng gia đình vẫn xuất bán được 57 tấn, giá bán 42.000 đồng/kg, thu nhập gần 3 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí lãi gần 2 tỷ đồng và dự kiến trong năm nay sản lượng sẽ gấp đôi so với mọi năm. Mô hình trồng sầu riêng của gia đình ông không những tạo công ăn việc làm cho lao động vùng nông thôn có thêm thu nhập mà bản thân ông còn chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ xung quanh để giúp người dân cùng chí hướng làm ăn.

Lãnh đạo Agribank huyện Khánh Sơn cho biết, đầu năm 2022 trên địa bàn Khánh Sơn nói chung và tình hình sản xuất nông nghiệp nói riêng tương đối ổn định. Sự thay đổi cơ cấu cây trồng như tăng diện tích trồng mới cây sầu riêng và một số cây ăn quả, nhờ trồng sầu riêng đời sống của bà con đã ổn định. 

Bên cạnh đó, được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của Agribank Khánh Hòa, sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và các cơ quan, ban ngành tại địa phương, sự đoàn kết nhất trí, cố gắng nỗ lực của cán bộ, công nhân viên đã tạo điều kiện vượt qua những thách thức trong hoạt động kinh doanh ngân hàng, góp phần hoàn thành cơ bản chỉ tiêu được giao của Agribank huyện Khánh Sơn.


Tổng dư nợ luân chuyển đến 31/12/2021 của chi nhánh đạt 134,7 đồng. Chi nhánh đã tích cực triển khai thực hiện đầu tư cho vay theo đối tượng cho vay kinh tế trang trại, hộ nông dân sản xuất giỏi, làm ăn có hiệu quả. Tiến hành tổ chức tuyên truyền NĐ55CP, NĐ 116CP và các QĐ cho vay của ngân hàng cấp trên. Tiến hành đầu tư tín dụng theo từng đặc điểm của kinh tế vùng, xã về cây, con …. Thực hiện chính sách phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP. Kết quả dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn chiếm tỷ trọng gần như 100% tổng dư nợ.
                    

Lê Phùng Thu Hà – Agribank Khánh Hòa
 

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi