Lao động nữ Agribank Quảng Trị với phong trào thi đua "Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà"

19/10/2021

Agribank Quảng Trị có 175 lao động nữ, chiếm tỷ lệ 46%/tổng số lao động toàn đơn vị. Trong tất cả các hoạt động, từ quản lý điều hành cho đến hoạt động tác nghiệp phục vụ khách hàng, hỗ trợ cho công tác kinh doanh đều có sự tham gia của lao động nữ. Dù ở vị trí nào, đảm nhận công việc gì, các chị đều thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm, nỗ lực vượt qua những khó khăn, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tin học, ngoại ngữ... nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao; đồng thời chăm lo xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Phong trào thi đua Hai giỏi “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà” được lao động nữ Agribank Quảng Trị nhiệt tình hưởng ứng, từ đó nhân rộng nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào Phụ nữ Hai giỏi ngành Ngân hàng.

Nỗ lực trong các hoạt động chuyên môn và phong trào

Với đặc thù công việc yêu cầu trình độ chuyên môn cao, có bản lĩnh, đạo đức nghề nghiệp, trong đó công tác tín dụng, kế toán, kiểm ngân thường xuyên tiếp xúc với lượng khách hàng lớn, đòi hỏi có sự kiên nhẫn, khéo léo, linh hoạt và cẩn trọng nên cần thiết có sự tham gia của lao động nữ. Để có thể làm tốt nhiệm vụ của mình, các chị đã không ngừng học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, từ chuyên môn nghiệp vụ đến vi tính, ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, kiến thức pháp luật, lý luận chính trị.. 

Mặc dù làm việc trong điều kiện áp lực cả về thời gian và công việc, tuy nhiên các chị đã không ngừng nỗ lực vượt khó, tận tâm với công việc, có bản lĩnh vững vàng vượt qua những cám dỗ vật chất để giữ vững phẩm chất đạo đức của người cán bộ Ngân hàng. Nhiều cán bộ tín dụng quản lý mức dư nợ lên đến hàng trăm tỷ đồng nhưng chất lượng tín dụng luôn đảm bảo, điển hình như chị Nga, chị Hạ, chị Quỳnh Anh (Hội Sở), chị Lan Anh (Đông Hà), chị Giang (Lao Bảo), chị Liễu (Vĩnh Linh), chị Thủy (Thị xã Quảng Trị), chị Đan (Triệu Phong)... 

Các giao dịch viên kế toán hàng ngày đón tiếp rất nhiều khách hàng đến giao dịch nhưng vẫn luôn niềm nở, thân thiện phục vụ khách hàng, thao tác nhanh gọn, chính xác, làm “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”, thể hiện vai trò “Đại sứ thương hiệu” của Agribank. Các cán bộ kiểm ngân xử lý giao dịch tiền đến, tiền đi hàng chục tỷ đồng nhưng luôn tuân thủ đúng quy trình thu chi, đảm bảo chính xác, an toàn tuyệt đối tài sản của đơn vị, đồng thời thể hiện đức tính liêm khiết, trung thực của người cán bộ Agribank khi trả lại số tiền thừa khá lớn cho khách hàng. Giai đoạn 2018-2020 các chị đã trả lại 500 món với số tiền thừa là 1,2 tỷ đồng, trong đó có chị Huệ (Hội sở), chị Lê Mai (Đông Hà), chị Thủy (Gio Linh)… nhiều lần trả lại tiền thừa cho khách hàng.  

Giám đốc Agribank Quảng Trị Phan Hồng Hải cho biết: Đảng ủy, Ban Giám đốc Agribank Quảng Trị luôn quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi cả về vật chất và tinh thần để lực lượng lao động, đặc biệt là lao động nữ, phát huy tốt năng lực, sở trường trong công tác. Mục tiêu của Agribank Quảng Trị là xây dựng lực lượng lao động Agribank “Giỏi về nghiệp vụ, khoẻ về thể lực, đẹp và trong sáng về tâm hồn”, không ngừng phát huy văn hoá doanh nghiệp của Agribank  “Trung thực - Kỷ cương - Sáng tạo - Chất lượng - Hiệu quả”. 

Lao động nữ được tham gia các hoạt động chuyên môn, hoạt động phong trào, được thông tin kịp thời và bảo đảm quyền lợi đầy đủ về các chính sách, chế độ liên quan như tuyển dụng, sử dụng lao động, cơ chế tiền lương, bảo hiểm, mức lương, thu nhập, xét duyệt nâng lương, đào tạo, khen thưởng và kỷ luật… Nhiều chị được tín nhiệm giữ các vị trí quan trọng trong cấp ủy Đảng, chuyên môn, Công đoàn. 

Đến tháng 10/2021 có 9 chị tham gia cấp ủy Đảng các cấp, 44 chị tham gia công tác lãnh đạo chuyên môn, trong đó trưởng phó phòng cấp tỉnh 9 chị, lãnh đạo chi nhánh loại II và phòng giao dịch 37 chị, tham gia Ban chấp hành (BCH) Công đoàn cơ sở 5 chị, BCH Công đoàn cơ sở thành viên 15 chị. Lực lượng lao động nữ thực sự đóng vai trò quan trọng, góp phần đắc lực vào sự phát triển bền vững của đơn vị. Hoạt động của Agribank Quảng Trị duy trì sự tăng trưởng qua các năm, chất lượng tín dụng được đảm bảo. Trong đó nguồn vốn tăng bình quân 12%, dư nợ cho vay tăng bình quân 14%, tỷ lệ nợ xấu dưới mức khống chế, thu nhập của người lao động năm sau cao hơn năm trước. 

Chị Trương Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch, Trưởng ban Nữ công Công đoàn cơ sở Agribank Quảng Trị chia sẻ: tại đơn vị, các phong trào thi đua do chuyên môn, Công đoàn tổ chức luôn được chị em tích cực tham gia, nhiều chị liên tục được khen thưởng về thành tích trong công tác huy động vốn, tăng trưởng tín dụng, phát triển dịch vụ... Hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động  sáng tạo” và phong trào thi đua Hai giỏi “Giỏi việc Ngân hàng, đảm việc nhà”, nhiều chị đã sắp xếp thời gian ngoài giờ để tham gia các lớp đào tạo văn bằng 2 Đại học, các lớp Cao học, Trung cấp, Cao cấp lý luận chính trị… 

Đến tháng 10/2021, lao động nữ có trình độ Đại học và trên Đại học là 170 chị, trình độ lý luận chính trị cao cấp có 5 chị, trung cấp 15 chị. Nhiều chị trong quá trình công tác đã nghiên cứu xây dựng các giải pháp, đề tài sáng kiến có chất lượng, ứng dụng vào thực tiễn đem lại hiệu quả cho hoạt động kinh doanh tại đơn vị như chị Hương, chị Hạnh, chị Hà, chị Vân, chị Lài, chị Hằng (Hội sở), chị Linh (Đông Hà), chị Nga (Hải Lăng), chị Thảo, chị Thiện (Gio Linh), chị Thắm (Vĩnh Linh), chị Hưng (Triệu Phong), chị Hương (Hướng Hóa), chị Thảo (Lao Bảo)... Hàng năm số lao động nữ đạt danh hiệu lao động tiên tiến chiếm trên 90% tổng số lao động nữ toàn đơn vị.
 

Chăm lo xây tổ ấm gia đình

Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, chị em Agribank Quảng Trị còn làm tốt vai trò chức trách của người vợ, người mẹ chăm lo xây dựng cuộc sống gia đình. Mỗi chị đều ý thức được rằng gia đình là tế bào của xã hội, gia đình hoà thuận, con cái chăm ngoan học giỏi là mục tiêu, là điều kiện cơ bản cho việc phấn đấu vươn lên trên mọi mặt công tác. Ngoài thời gian dành cho công việc, các chị đã chủ động sắp xếp thời gian hợp lý dành cho gia đình, làm tròn bổn phận người vợ, người mẹ, người con, chăm lo cho gia đình hạnh phúc, đầm ấm. Có chị có chồng thường xuyên công tác xa nhà, công việc chuyên môn vất vả nhưng vẫn lo lắng chu toàn cho con cái, gia đình nội, ngoại vẹn tròn. Có chị hoàn cảnh éo le, có người thân ốm đau dài ngày nhưng vẫn quyết tâm vượt lên khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Chị Nguyễn Thị Minh Lài, Trưởng phòng Kế toán ngân quỹ Agribank Quảng Trị tâm sự: Ngày nào cũng vậy, đội ngũ giao dịch viên kế toán và kiểm ngân phải thường xuyên “Đi sớm, về muộn”, làm việc quá giờ. Việc sắp xếp hài hòa giữa công việc cơ quan và gia đình, đảm bảo vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, vừa thực hiện tốt vai trò của người phụ nữ trong gia đình, đòi hỏi các chị phải có “Tinh thần thép” để vượt khó vươn lên, nhất là đối với các chị có con đang nhỏ, có chồng đi công tác xa... 

Ngoài nỗ lực rất lớn của bản thân, chị em may mắn có sự thông cảm, thương yêu, hỗ trợ đắc lực từ gia đình, chồng con, sự quan tâm giúp đỡ của bạn bè đồng nghiệp, cơ quan và đoàn thể thì mới làm tròn trách nhiệm của mình. Các chị đã sắp xếp công việc hợp lý để vừa hoàn thành tốt công việc chuyên môn hàng ngày, vừa dành thời gian chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi con khỏe, dạy con ngoan học giỏi. Đa số các chị đều có cuộc sống gia đình hòa thuận, êm ấm, con cái ngoan ngoãn có học lực khá và giỏi. Hàng năm Công đoàn các cấp và chuyên môn đã dành quỹ khen thưởng để động viên khuyến khích các cháu thi đua học tập, qua đó tạo sự yên tâm công tác cho các bậc phụ huynh. Năm học 2020-2021 có 17 cháu đạt giải các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên và 13 cháu trúng tuyển Đại học. 

Thông qua tổ chức Công đoàn các cấp, chị em được tìm hiểu, quán triệt các nội dung chương trình, mục tiêu về bình đẳng giới, về sự tiến bộ của Phụ nữ, về dân số, gia đình và trẻ em, góp phần thực hiện thành công Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới, phòng chống các tệ nạn tiêu cực và tệ nạn xã hội. Chị em đã tích cực tham gia các phong trào thi đua “Giỏi việc Ngân hàng, đảm việc nhà” gắn với phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”; phong trào xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, gia đình văn hóa… 

Giai đoạn 2018- 2020 có 448 lượt chị đạt danh hiệu Phụ nữ Hai giỏi cấp cơ sở, 24 chị đạt danh hiệu Phụ nữ Hai giỏi cấp Công đoàn Agribank, 1 chị đạt danh hiệu Phụ nữ Hai giỏi cấp Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, 1 chị được Tổng Liên đoàn Lao động tặng Bằng khen, 6 chị được Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tặng Bằng khen, 15 chị được Công đoàn Agribank tặng Giấy khen, 44 lượt chị được công nhận là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 4 chị khen thưởng “Giỏi chuyên môn nghiệp vụ”, 11 chị được Thống đốc NHNN Việt Nam tặng Bằng khen. Tập thể nữ công Công đoàn cơ sở Agribank Quảng Trị được nhận Bằng khen của UBND tỉnh về Phong trào phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2020, Bằng khen của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam về thành tích “Giỏi việc Ngân hàng, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2020.

Bên cạnh việc làm tốt nhiệm vụ chuyên môn và thiên chức người mẹ, người vợ trong gia đình, chị em Agribank Quảng Trị còn chủ động tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Cùng với hệ thống và lao động trong đơn vị, lao động nữ trong những năm qua nữ Agribank Quảng Trị đã trích tiền lương hàng tháng để ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ từ thiện xã hội, quỹ tình nghĩa, quỹ mái ấm công đoàn, quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo, ủng hộ xây dựng  nhà tình nghĩa, nhà cho phụ nữ đơn thân, ủng hộ quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, quỹ bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi, nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ Trường Sa, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, đỡ đầu xã Húc, ủng hộ chương trình “Thêm con chữ, bớt đói nghèo”, ủng hộ khắc phục lũ lụt, quỹ phòng chống dịch Covid-19... 

Văn Thị Tuyết Mai
 

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi