Agribank huyện Thanh Oai: Phát huy thành công và hiệu quả mô hình cho vay qua tổ vay vốn giai đoạn 2016 - 2020

11/05/2021

Sau 5 năm triển khai thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ (Nghị định 55) với đồng vốn của Agribank đã góp phần thay đổi đáng kế diện mạo nông nghiệp, nông thôn, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng tích cực, góp phần xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống của nông dân.

Nhằm ghi nhận những kết quả đã đạt được, nêu bật những nguyên nhân tồn tại để có giải pháp khắc phục, tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình tổ vay vốn trong thời gian tới, ngày 20/04/2021, tại Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội, Agribank chi nhánh huyện Thanh Oai trực thuộc Agribank chi nhánh Hà Nội II đã phối hợp với Hội Nông dân và Hội Phụ nữ huyện tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị định số 55/2015/NĐ-CP gắn với cho vay qua tổ vay vốn giai đoạn 2016 - 2020. 

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Hồng Hải - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố Hà Nội, bà Nguyễn Thị Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban hỗ trợ phát triển kinh tế của Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hà Nội, ông Bùi Hoàng Phan - Bí thư Huyện ủy huyện Thanh Oai, ông Nguyễn Khánh Bình - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai cùng đại diện lãnh đạo các cấp Hội Thành phố, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân Huyện, các đồng chí Bí thư, Chủ tịch xã, các đồng chí tổ trưởng các tổ vay vốn trên địa bàn huyện Thanh Oai. Về phía Agribank có ông Nguyễn Viết Mạnh, Thành viên Hội đồng Thành viên cùng đại diện lãnh đạo các Ban chuyên môn tại Trụ sở chính, lãnh đạo Agribank chi nhánh Hà Nội II, Agribank chi nhánh huyện Thanh Oai trực thuộc Agribank chi nhánh Hà Nội II và đông đảo bà con nông dân trên địa bàn huyện tham dự.
 

Ông Nguyễn Hữu Tuyên - Phó Giám đốc phụ trách Agribank chi nhánh huyện Thanh Oai - Hội nghị phát biểu khai báo

Với việc lựa chọn Thanh Oai là một trong những huyện điển hình về cho vay tổ nhóm, Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị định số 55/2015/NĐ-CP gắn với cho vay qua tổ vay vốn giai đoạn 2016 - 2020 tại Agribank chi nhánh huyện Thanh Oai được xem là hội nghị cấp chi nhánh huyện thực hiện tổng kết 5 năm triển khai Nghị định 55 đầu tiên trong toàn hệ thống Agribank. 

Bám sát định hướng phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội, Agribank chi nhánh Hà Nội II và Agribank Chi nhánh Thanh Oai nhiều năm qua luôn giữ vai trò chủ lực về nông nghiệp, nông thôn và nông dân, là người bạn đồng hành cùng bà con nông dân trên địa bàn huyện. Agribank chi nhánh huyện Thanh Oai đã chủ động triển khai nhiều giải pháp huy động vốn nhằm đáp ứng nhu cầu vốn nói chung mà trọng tâm là đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Giai đoạn 2016 – 2020, trong bối cảnh thiên tại, dịch bệnh diễn ra thường xuyên, nhất là dịch tả lợn châu Phi (năm 2019) và dịch bệnh Covid-19 (từ năm 2020 đến nay), công tác tín dụng của Chi nhánh vẫn đạt được những kết quả tích cực: Tổng dư nợ năm 2020 đạt 1.260 tỷ đồng (tăng 175 tỷ đồng so với năm 2016); Doanh số cho vay đạt 1.626 tỷ đồng (tăng 193 tỷ đồng); Doanh số thu nợ đạt 1.639 tỷ đồng (tăng 304 tỷ đồng); Tỷ lệ nợ xấu 0,29% (giảm 0,45%). Dư nợ cho vay giai đoạn 2016 - 2020 của chi nhánh liên tục tăng. Tăng trưởng tín dụng hợp lý gắn với nâng cao chất lượng tín dụng giúp chi nhánh kinh doanh hiệu quả. 

 

Bí thư Đảng ủy xã Tân Ước, huyện Thanh Oai phát biểu ý kiến ​​tại Hội nghị

Thực hiện có hiệu quả chính sách tín dụng của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, dư nợ cho vay theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của chi nhánh trong giai đoạn 2016 - 2020 liên tục tăng, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong tổng dư nợ của chi nhánh. Agribank chi nhánh huyện Thanh Oai đã đưa nguồn vốn đến hàng nghìn hộ dân, doanh nghiệp, HTX đang có nhu cầu vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần cùng các cấp, các ngành của huyện thực hiện các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu nông nghiệp. Đồng thời, Chi nhánh ký thỏa thuận và quy chế phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể để thực hiện chính sách tín dụng, đơn giản hóa thủ tục vay vốn. 

Thông qua các văn bản thỏa thuận liên ngành giữa Hội Nông dân; Hội Phụ nữ thành phố với Agribank, Agribank chi nhánh huyện Thanh Oai đã ký Hợp đồng dịch vụ với các tổ trưởng là thành viên của Hội Nông dân, Hội Phụ nữ huyện Thanh Oai là những người có uy tín tại địa phương, có mối quan hệ xã hội tốt, bám sát kinh tế hộ gia đình, là người quan trọng trong khâu thẩm định cho vay, là người hỗ trợ nhân viên tín dụng trong công tác thu lãi, đôn đốc nợ quá hạn, nợ xấu. Qua tổ vay vốn, rất nhiều hộ gia đình đã được vay vốn lên đến 200 triệu đồng không cần phải giao dịch đảm bảo, điều này làm tiết kiệm chi phí và thời gian vay cho người dân. Nhu cầu vay vốn có thể giải quyết trong ngày, giúp người dân tiếp cận với nguồn vốn với lãi suất thấp, thời gian nhanh, đẩy lùi tình trạng tín dụng đen tại thị trường nông thôn.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phương Trung phát biểu ý kiến ​​tại Hội nghị

Trong giai đoạn 2016 - 2020, dư nợ bình quân/ khách hàng liên tục tăng từ 57 triệu đồng vào năm 2016 lên 84 triệu đồng vào năm 2020. Một tổ trưởng trung bình quản lý từ 28-32 khách hàng trong giai đoạn trên, đây là số lượng tương đối hiệu quả, tổ trưởng dễ quản lý và theo dõi. Đến nay, chi nhánh đã thực hiện cho vay với 73 tổ vay vốn Hội Nông dân, 69 tổ vay vốn Hội Phụ nữ tại 22 xã trên địa bàn huyện với tổng số tổ viên là 4.074 người.

Thông qua công tác cho vay qua tổ vay vốn, Agribank chi nhánh huyện Thanh Oai đã góp phần gia tăng số lượng khách hàng mở tài khoản thanh toán và sử dụng thẻ ghi nợ nội địa của Agribank, đồng thời lồng ghép cho vay qua tổ vay vốn với sản phẩm thẻ thấu chi qua tài khoản thanh toán để người dân thuận tiện thanh toán các dịch vụ khác như: thanh toán mua hàng qua POS, thanh toán tiền điện, tiền viễn thông,… góp phần đẩy mạnh phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn theo chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng nhà nước về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Tính đến 31/12/2020, chi nhánh có 29.377 tài khoản cá nhân, trong đó có 25.904 tài khoản có thẻ thanh toán đang lưu hành, số lượng thẻ thấu chi tại địa bàn nông thôn là 750 thẻ, trong đó thẻ thấu chi cho khách hàng vay qua tổ vay vốn là 382 thẻ.

Ông Nguyễn Khánh Bình - Phó Chủ tịch Ban nhân dân huyện Thanh Oai đánh giá cao vai trò của Agribank trong thay đổi cơ cấu kinh tế địa phương theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Đánh giá về kết quả thực hiện Nghị định 55 trên địa bàn huyện với vai trò chủ lực của Agribank trong cung ứng vốn phát triển Tam nông, ông Nguyễn Khánh Bình - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai khẳng định việc cho vay qua tổ vay vốn đã góp phần truyền tải nguồn vốn tới người dân, kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn cho người dân để chủ động trong khâu sản xuất kinh doanh, góp phần hạn chế tín dụng đen ở nông thôn, tạo thêm việc làm và tăng thu nhập chính đáng cho người dân. Tổ viên tổ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, đảm bảo thanh toán nợ gốc, lãi theo đúng thỏa thuận, tạo thêm sự gắn bó của hội viên với tổ chức, góp phần củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động 2 tổ chức đoàn thể. Thông qua hoạt động đầu tư, Agribank đã góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế địa phương theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, diện mạo của khu vực nông nghiệp nông thôn đã thay đổi đáng kể cả về kinh tế và đời sống xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới, tích cực xóa đói giảm nghèo ở nông thôn theo chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. 

Tại Hội nghị, các đại biểu, đặc biệt là một số tổ trưởng các tổ vay vốn trên địa bàn huyện đã phát biểu tham luận tập trung vào các nội dung: hoạt động cho vay vốn qua tổ vay vốn của Hội Nông dân, Hội Phụ nữ; công tác phối hợp triển khai, thực hiện cho vay vốn phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55; kết quả phối hợp triển khai cho nông dân, phụ nữ vay vốn… đồng thời đề xuất, kiến nghị các mục tiêu, giải pháp để Nghị định 55 thực sự phát huy hiệu quả hơn nữa trong giai đoạn 2021 - 2025.

Ông Nguyễn Viết Mạnh - Thành viên HĐTV Agribank phát biểu tại Hội nghị

Tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Nguyễn Viết Mạnh - Thành viên Hội đồng Thành viên Agribank nhấn mạnh: Hiệu quả cho vay qua tổ nhóm thông qua 2 tổ chức Hội là Hội Nông dân và Hội Phụ nữ hết sức thiết thực, là điều kiện để hoạt động tổ, đồng thời giúp các tổ viên tự giám sát lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm về các mặt trong đời sống: kiến thức xã hội, kinh tế, cập nhật công nghệ cao,... qua đó, giải quyết được cơ bản vấn đề an ninh chính trị, kinh tế của thôn, xã, huyện, tỉnh. Với một tinh thần như vậy, Agribank đã xây dựng và chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện Nghị định 55 thông qua các cấp hội và các chi nhánh cơ sở, các chi nhánh cấp tỉnh trong toàn hệ thống. Với những đóng góp tích cực cho nông nghiệp, nông thôn khu vực Hà Nội thời gian qua, Agribank đánh giá cao sự nỗ lực của Agribank Chi nhánh Hà Nội II, Agribank Chi nhánh Thanh Oai trong nhiều năm luôn giữ được sự ổn định, đầu tư vốn chính xác, hiệu quả thông qua tỷ lệ thu hồi nợ gốc, thu hồi nợ lãi lớn và tỷ lệ nợ xấu thấp. Về vấn đề nguồn vốn cho bà con nông dân tại các địa bàn nông nghiệp nông thôn, trong đó có huyện Thanh Oai, ông Nguyễn Viết Mạnh khẳng định Agribank cam kết không để thiếu vốn cho bà con nông dân trên cơ sở tuân thủ các quy chế, quy định về cho vay đảm bảo hiệu quả, chấp hành đúng pháp luật, cho vay thu nợ đủ gốc đủ lãi,...

Khen thưởng các  tổ trưởng tổ vay vốn có thành tích xuất sắc trong thi đua thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55 giai đoạn 2016-2020

Nhân dịp này, Agribank Chi nhánh Thanh Oai đã trao thưởng cho các tổ trưởng tổ vay vốn có thành tích xuất sắc trong thi đua thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55 giai đoạn 2016 - 2020.

Cũng tại Hội nghị, Agribank đã trao tặng 50 suất quà khích lệ tinh thần vượt khó học giỏi của các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Thanh Oai. 

Agribank tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu lên trong tập trên địa bàn huyện Thanh Oai

Với mong muốn đưa những chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước thực sự phát huy hiệu quả khi đi vào cuộc sống, trong thời gian tới, Agribank chi nhánh huyện Thanh Oai, Agribank Chi nhánh Hà Nội II nói riêng và Agribank nói chung tiếp tục nỗ lực, cùng với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp trong công tác cho vay qua tổ vay vốn, góp phần thực hiện xây dựng nông thôn mới thành công và đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn đất nước.

Agribank News

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi