Agribank Kon Tum đơn vị đóng vai trò chủ đạo, chủ lực đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

01/10/2021

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Agribank Chi nhánh Kon Tum đã khẳng định được vị trí, vai trò là Ngân hàng đầu tàu trong thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đến với người dân, doanh nghiệp, qua đó, góp phần cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xây dựng tỉnh Kon Tum ngày một phát triển. 

Agribank Chi nhánh tỉnh Kon Tum được thành lập vào ngày 01/10/1991. Trong 30 năm qua, tập thể cán bộ, nhân viên của Agribank Chi nhánh Kon Tum đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xây dựng chi nhánh không ngừng lớn mạnh. Số lượng cán bộ đến nay là 268 người, trong đó 58 cán bộ có trình độ thạc sĩ, 193 cán bộ có trình độ đại học; chi nhánh có 131 cán bộ là đảng viên, chiếm hơn 48%. 

Thành tựu nổi bật nhất trong hoạt động kinh doanh của chi nhánh là công tác tín dụng. Tổng dư nợ đến 31/8/2021 đạt hơn 15.000 tỷ đồng, gấp 3.773 lần so năm 1991, gấp 29,5 lần so năm 2001 và 4,5 lần so với 2011. Tốc độ tăng trưởng bình quân trong 5 năm gần đây đạt trên 15% và luôn chiếm trên 40% thị phần dư nợ ngành Ngân hàng toàn tỉnh. Trên 80% dư nợ có đối tượng vay vốn thuộc lĩnh vực nông nghiệp nông thôn và trở thành Chi nhánh Ngân hàng thương mại đóng vai trò chủ đạo, chủ lực đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đi đầu, tiên phong trong lĩnh vực cho vay nông nghiệp nông thôn. Agribank Kon Tum đã trở thành người bạn đồng hành tin cậy của nông dân trên địa bàn tỉnh, giúp nhiều nông dân có nguồn vốn mở rộng phát triển sản xuất và vươn lên làm giàu. 

Agribank Chi nhánh tỉnh Kon Tum đảm nhiệm trọng trách cấp tín dụng và các sản phẩm dịch vụ ngân hàng đến gần với người dân, vì vậy đơn vị không ngừng chú trọng phát triển mạng lưới chi nhánh. Đến nay, Agribank Chi nhánh tỉnh Kon Tum có 7 phòng nghiệp vụ tại hội sở, 8 chi nhánh và 4 phòng giao dịch trực thuộc; có 22 máy ATM trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân giao dịch từ vùng thuận lợi đến vùng khó khăn. Chi nhánh còn triển khai điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng tại 2 xã Hơ Moong và Ya Xiêr thuộc huyện Sa Thầy, qua đó đã chủ động tiếp cận khách hàng, mở rộng địa bàn, đến một số xã khó khăn, vùng sâu vùng xa và đạt nhiều kết quả tích cực.
Cùng với đó, Agribank Chi nhánh tỉnh Kon Tum luôn chủ động, tích cực thực hiện các chương trình tín dụng theo chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước như: Chương trình cho vay ưu đãi lãi suất đối với các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ và Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước; cho vay theo Quyết định 68 về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp; cho vay thực hiện tái canh cây cà phê; cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn theo Nghị định 55 của Chính phủ... Tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất đến 31/8/2021 là 10.768 tỷ đồng. 

Riêng trong năm 2020, 2021 Agribank Chi nhánh tỉnh Kon Tum đã cùng hệ thống tích cực đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.  Đến 31/8/2021, dư nợ được chi nhánh thực hiện cơ cấu, giữ nguyên nhóm nợ là 647 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chi nhánh còn thực hiện điều chỉnh giảm 10% lãi suất cho vay đang áp dụng từ ngày 15/7/2021 đến 31/12/2021 đối với các khoản vay không thuộc đối tượng ưu đãi lãi suất, có 29.610 lượt khách hàng với dư nợ lũy kế là 15.481 tỷ đồng được hưởng chính sách ưu đãi này.

Mặc dù công tác huy động vốn của chi nhánh cũng gặp nhiều khó khăn do điều kiện kinh tế của địa phương, thu nhập của người dân vẫn chưa cao nhưng chi nhánh đã tích cực vận động, tạo sự an tâm cho khách hàng, tin tưởng vào Agribank. Tổng nguồn vốn huy động của Chi nhánh đến 31/8/2021 đạt 5.493 tỷ đồng, gấp 963 lần so năm 1991, 18 lần so năm 2001, 3 lần so 2011. Tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt trên 5% và luôn chiếm trên 30% thị phần huy động toàn tỉnh. Chi nhánh tích cực triển khai nhiều chương trình huy động vốn gắn với tri ân khách hàng với nhiều phần quà có giá trị cao như xe ôtô, xe máy... qua đó đã nhận được nhiều sự ủng hộ của khách hàng.  

Từ việc người dân khu vực nông thôn luôn có thói quen sử dụng tiền mặt, chưa quen với các phương tiện thanh toán hiện đại, Chi nhánh đã tích cực đưa dịch vụ Ngân hàng điện tử đến khu vực nông thôn. Các dịch vụ SMS Banking, E-Mobile Banking, Internet Banking… tiếp tục được chú trọng phát triển, nâng cao tiện ích, từng bước hình thành thói quen thanh toán không dùng tiền mặt cho người dân. Hoạt động dịch vụ đến cuối năm 2020 đạt trên 31 tỷ đồng, gấp 2,8 lần so năm 2015, góp phần cùng toàn ngành Ngân hàng tỉnh Kon Tum thực hiện tốt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 của Chính phủ . Đến nay chi nhánh đã phát hành trên 56.000 thẻ ATM, đã triển khai dịch vụ thu hộ tiền điện, nước, phí môi trường, cước viễn thông, học phí,… đến tất cả các địa bàn trên toàn tỉnh. Đặc biệt, Agribank đã triển khai thẻ thấu chi khu vực nông thôn với hạn mức thấu chi lên đến 30 triệu đồng, qua đó đã góp phần tích cực vào công tác phòng, chống hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh. 

Với những khó khăn trong kinh doanh của giai đoạn đầu thành lập, lợi nhuận hàng năm của Ngân hàng hầu như không có. Tuy nhiên, lãnh đạo Agribank Chi nhánh Kon Tum luôn bám theo Nghị quyết của Hội đồng thành viên Agribank, linh hoạt trong điều hành để phù hợp với tình hình của địa phương qua đó hoạt động kinh doanh đã từng bước có lãi, lợi nhuận tăng trưởng hàng năm, mức tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015-2020 là 30%  và nộp ngân sách trên 30 tỷ đồng.   

Ông Hoàng Minh Tân – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Kon Tum khẳng định: Với góc độ Ngân hàng Nhà nước, đơn vị quản lý các Ngân hàng trên địa bàn thì chúng tôi nhận thấy Agribank trong giai đoạn vừa qua thực sự đóng vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động của ngành ngân hàng trên địa bàn. Agribank luôn luôn dẫn đầu mạng lưới, lan tỏa, phục vụ khách hàng bà con nông dân, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trên khắp các địa bàn. Mở rộng các mạng lưới, các phòng giao dịch và kể cả hình thành các Ngân hàng lưu động vươn tới vùng sâu, vùng xa.

Song song với hoạt động kinh doanh, Agribank Chi nhánh tỉnh Kon Tum là đơn vị tích cực hưởng ứng, tham gia các chương trình an sinh xã hội của tỉnh. Trong giai đoạn 2015- 2020, Chi nhánh đã hỗ trợ hơn 23 tỷ đồng xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, gia đình chính sách, người già neo đơn không nơi nương tựa; phối hợp với các địa phương cung cấp trang thiết bị phòng học; tài trợ học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó; hỗ trợ phát triển hạ tầng y tế... Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy Kon Tum về công tác kết nghĩa giữa cơ quan, đơn vị với xã vùng sâu, Agribank Chi nhánh tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ định hướng chính quyền và người dân xã Măng Bút, huyện Kon Plông phát triển kinh tế, giúp hộ nghèo vượt qua khó khăn. Giai đoạn 2015-2020, xã Măng Bút đã giảm tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm từ 6-8%, diện mạo các khu dân cư của xã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân ngày càng nâng lên.

Trong thời gian tới Agribank Kon Tum tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng, gắn với xử lý nợ xấu, đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng, bám sát định hướng phát triển của tỉnh và các mục tiêu của ngành, trên cơ sở đầu tư tín dụng một cách an toàn, hiệu quả. Agribank Kon Tum Tiếp tục tập trung huy động vốn, mở rộng cho vay có hiệu quả các dự án, chương trình cho vay phát triển sản xuất, kinh doanh khu vực nông nghiệp, nông thôn, nhất là các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ, các chương trình khởi nghiệp của tỉnh, đặc biệt là cam kết cung cấp tín dụng cho các chương trình kinh tế lớn của địa phương…

Hồng Hạnh

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi