Thanh niên Agribank và hành trình "Vun đắp nghĩa tình - Ấm áp tri ân"

28/07/2021

Thời gian qua, cùng với tuổi trẻ của cả nước, tuổi trẻ Agribank đã chủ động, tích cực, phát huy vai trò xung kích, tham gia nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thiết thực tri ân thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, Hoạt động đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, được các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. 

Hành trình tưởng nhớ và tri ân

Hàng năm, vào tháng 7, chúng ta lại có dịp nhìn lại những việc đã và đang làm để đền ơn đáp nghĩa, tri ân những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc. Tháng 7 được gọi là tháng tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ. Cùng các cấp, các ngành, tuổi trẻ Agribank trong màu áo xanh tình nguyện ra quân thực hiện hàng loạt công việc ý nghĩa với tinh thần hướng về cội nguồn. Theo dấu chân của đoàn viên thanh niên Agribank (Lai Châu, Hà Nội, Ninh Bình, Hải Phòng, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Long An, Đăk Lăk,…) tỏa đi khắp các địa phương, đâu đâu cũng ấm áp những nghĩa cử hướng về tháng 7 tri ân. Đó là chỉnh trang, làm đẹp các đền thờ tưởng niệm, các nghĩa trang liệt sỹ, xây nhà tình nghĩa, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng, thăm hỏi và tặng quà thương bệnh binh, người có công với cách mạng tại một số Trung tâm điều dưỡng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công tại các địa phương…

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Đoàn thanh niên Agribank đã triển khai cụ thể hóa các hành động, chương trình hướng đến tri ân các anh hùng, liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình có công với cách mạng trên cả nước. Theo đó, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức các buổi sinh hoạt chi đoàn, sinh hoạt truyền thống theo hình thức trực tuyến với chủ đề “Tháng bảy tri ân”. Tận dụng ưu thế của không gian mạng, các kênh truyền thông, mạng xã hội, các cấp bộ Đoàn đã tuyên truyền về các hoạt động tri ân trên nền tảng mạng xã hội Facebook, gửi lời tri ân, cảm ơn đến các anh hùng, liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng thông qua chương trình “Thank you Việt Nam” trên website https://thankyouvietnam.com.vn.

Tại những địa bàn điều kiện dịch COVID-19 chưa diễn biến phức tạp, chi đoàn thanh niên Agribank tiếp tục tổ chức Lễ Thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ với quy mô phù hợp, đảm bảo thực hiện nghiêm các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

Cũng trong những ngày tháng bảy này, vùng đất lửa Quảng Trị một thời, mảnh đất chứa lượng bom rơi, đạn nổ nhiều nhất cả nước đang hồi sinh mạnh mẽ. Mùa tri ân trên vùng “đất lửa” Quảng Trị vì thế mà nhận được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp thế hệ về sau. Tưởng nhớ những người con đã không tiếc xương máu vì hòa bình, độc lập và tự do của Tổ quốc, trong nhiều năm qua, Đoàn thanh niên Agirbank dành trên 800 triệu đồng, phối hợp cùng Đoàn khối DNTW tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như xây dựng nhà tình nghĩa cho cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn; trao quà cho con em gia đình chính sách, vận động kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa; tổ chức "Bữa cơm gia đình ấm tình lòng mẹ" tại nhà các Mẹ Việt Nam Anh hùng; dâng hương, dâng hoa tại các nghĩa trang. 

“Được tham gia trực tiếp chuẩn bị bữa cơm tại nhà cho các Mẹ, được nghe câu chuyện người thật việc thật về những mất mát, đau thương của các Mẹ, mình thật sự rất xúc động và thực sự biết ơn. Đây là dịp để thế hệ trẻ ôn lại truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân những người đã hy sinh xương máu vì độc lập dân tộc.” Bạn Lê Hoàng Long, Bí thư Đoàn thanh niên Agribank chi nhánh thị xã Quảng Trị chia sẻ thêm. 

Những ngọn nến, những nén hương của tuổi trẻ Agribank dâng lên trong suốt hành trình tưởng nhớ và tri ân là lời hứa quyết tâm tiếp tục phát huy truyền thống vinh quang của nhân dân Việt Nam, bộ đội Cụ Hồ và các thế hệ cha anh đã khuất. Tuổi trẻ Agribank biết ơn sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với đất nước và qua đó tiếp tục giáo dục những lớp cán bộ Agribank tiếp tục bồi đắp dựng xây văn hoá Agribank - Ngân hàng vì cộng đồng.

Tri ân đối với công lao to lớn và sự hy sinh thầm lặng của các Mẹ 

Học tập theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, với truyền thống và đạo lý của dân tộc, trong suốt chặng đường 33 năm xây dựng và phát triển, Ban lãnh đạo Agribank luôn làm tốt công tác quan tâm, chăm sóc thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. “Đền ơn, đáp nghĩa” ngày nay đã trở thành một phong trào sâu rộng, có sức lan tỏa lớn lao và được cán bộ Agribank trên toàn hệ thống tích cực, chủ động tham gia, mang tính hiệu quả.

Phong trào nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) là một phong trào có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta. Phong trào bắt đầu từ năm 1995 và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Agribank tỉnh Đắk Lắk là một trong số các đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh hưởng ứng phong trào này.

Từ năm 1995 đến nay, Agribank tỉnh Đắk Lắk đã và đang nhận phụng dưỡng suốt đời 04 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) (đến thời điểm hiện tại chỉ còn Mẹ Huỳnh Thi Qua 103 tuổi; Mẹ Nguyễn Thị Thương 87 tuổi). Xác định là lực lượng nòng cốt, đoàn viên thanh niên chi nhánh Đăk Lăk chủ động, tiên phong, xung kích trong các hoạt động thăm hỏi các Mẹ vào các dịp lễ, tết, ngày Thương binh - Liệt sỹ; thăm hỏi, chăm sóc mỗi khi Mẹ đau yếu để động viên các Mẹ sống vui, sống khỏe cùng với gia đình; thường xuyên liên lạc với gia đình người thân và chính quyền địa phương nắm tình hình sức khỏe, đời sống của các mẹ để thăm hỏi, động viên kịp thời.

Ông Đỗ Đăng Khoảnh, con trai mẹ VNAH Nguyễn Thị Thương xúc động, nói: "Gia đình tôi rất vui khi được đơn vị Agribank tỉnh Đắk Lắk quan tâm nhận phụng dưỡng, chăm sóc mẹ đến cuối đời. Hàng tháng, hàng quý đơn vị đều tổ chức đoàn đến thăm Mẹ, mua quà và trao tiền phụng dưỡng cho Mẹ, động viên sức khỏe Mẹ những lúc ốm đau, bệnh tật; đồng thời luôn giữ mối liên lạc thường xuyên với gia đình để nắm tình hình sức khỏe của mẹ...".

Mẹ Phạm Thị Tè hiện đang sinh sống tại thôn Phủ Niệm, xã Thái Sơn, huyện An Lão, Thành phố Hải Phòng. Năm nay gần trăm tuổi, Mẹ vẫn thường xuyên nhận được sự quan tâm, chăm sóc, phụng dưỡng của cán bộ Agribank chi nhánh Đông Hải Phòng. Tuy tuổi đã cao, trí nhớ không còn minh mẫn nhưng mẹ vẫn cảm nhận được tình cảm mà của cán bộ Chi nhánh dành cho Mẹ.

Trong nhiều năm qua, dưới sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo chi nhánh, sự phối hợp của các tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên, tuổi trẻ chi nhánh Đông Hải Phòng luôn phát huy tinh thần thanh niên xung kích. Với tình cảm, niềm kính trọng và tinh thần trách nhiệm cao, thanh niên chi nhánh luôn chủ động dành thời gian và tình cảm, sự quan tâm tới Mẹ Phùng Thị Tè với tâm niệm những việc làm của mình sẽ là nguồn khích lệ, động viên Mẹ vơi bớt nỗi đau để sống khỏe, sống vui, làm chỗ dựa tinh thần cho con cháu.

“Có thể thấy rằng, các hoạt động tri ân nhằm gìn giữ và phát huy truyền thống đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ trẻ hôm nay đối với sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước đã ngã xuống vì quê hương, đất nước đang ngày càng được lan tỏa. Việc nhận phụng dưỡng, chăm sóc suốt đời Mẹ VNAH thể hiện sự tri ân đối với công lao to lớn và sự hy sinh thầm lặng của các Mẹ trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ Agribank đối với hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, là hành động đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc” anh Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư Đoàn thanh niên chi nhánh Đông Hải Phòng chia sẻ thêm.

Để có được nền độc lập, tự do như hôm nay, bao lớp người đi trước đã phải đánh đổi bằng cả máu xương của mình. Mang nặng lòng tri ân, thế hệ trẻ Agribank luôn chung tay cùng toàn xã hội thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa, thiết thực, góp phần cùng các cấp, ngành, nhân dân bù đắp phần nào những mất mát, hy sinh của những gia đình thương binh, liệt sỹ. Tháng 7 về cũng nhắc nhở mỗi chúng ta sống trách nhiệm hơn, bản lĩnh hơn để phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp mà dân tộc đã để lại. Thông qua những hoạt động ý nghĩa này góp phần đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tự hào truyền thống quê hương cách mạng và trách nhiệm của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hình ảnh hoạt động tri ân của tuổi trẻ Agribank trên toàn quốc

Linh Chi

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi