Tuổi trẻ Agribank: Lan toả màu xanh yêu thương giữa những vùng “đỏ” 

12/09/2021

“Noi gương thế hệ cha anh, bước vào cuộc chiến với dịch bệnh, thế hệ trẻ chúng tôi luôn sẵn sàng cống hiến khi tổ quốc cần, Những vất vả của chúng tôi ngày hôm nay đâu thấm gì với những vất vả, khó khăn mà lực lượng phòng chống dịch bao lâu nay phải trải qua. Chúng tôi chỉ hy vọng rằng: Cuộc chiến chống dịch Covid -19 sẽ sớm kết thúc, để mọi người ai cũng được an toàn, nhà nhà không phải sống trong cảnh chia ly, đất nước Việt Nam sẽ trở lại yên bình như xưa” – bạn Nguyễn Hữu Sơn – Bí thư Đoàn thanh niên Agribank chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ về những chuyến đi hỗ trợ lực lượng phòng chống dịch Covid -19.

Có thể thấy, ở bất cứ thời điểm nào từ khi đại dịch bùng phát cũng có sự gánh vác, chia sẻ trách nhiệm của thanh niên trên cả nước. Không nằm ngoài dòng chảy sôi sục đó, tuổi trẻ Agribank luôn phát huy tinh thần xung kích chống dịch bằng cả sức người sức của, sức trẻ, bắt đầu từ việc hỗ trợ thu mua nông sản ngay tại địa phương, san sẻ yêu thương đến những gia đình gặp khó khăn, chia sẻ gánh nặng với tuyến đầu chống dịch,… 
Phát huy sức trẻ Agribank.

Bình Dương là một trong những địa phương phát triển kinh tế năng động nhất cả nước, giờ đây phải dừng lại hầu hết các hoạt động kinh tế - xã hội để cùng đất nước chống dịch Covid – 19. Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc vẫn đang ở mức cao và đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Chia sẻ những khó khăn của lực lượng y tế tại tuyến đầu chống dịch cũng như những thiệt hại về sức khoẻ, vật chất mà người dân, công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương đang gặp phải trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, từ khi dịch bệnh bùng phát, đoàn viên thanh niên Agrbank chi nhánh tỉnh Bình Dương đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực và kịp thời chung tay cùng địa phương lan toả hình ảnh một Agribank nhân ái vì cộng đồng.

100 túi thuốc yêu thương được cán bộ Agribank chuẩn bị để trao tận tay đến các gia đình có đối tượng là bé nhỏ mới sanh và phụ nữ mang thai 

Nằm trong chuỗi hoạt động Hè Tình Nguyện 2021, BCH ĐCS Agribank CN Bình Dương thực hiện công trình thanh niên TÚI THUỐC YÊU THƯƠNG nhằm chung tay phòng chống dịch Covid-19, “mở rộng vùng xanh - thắt chặt vùng đỏ” trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, hỗ trợ 100 túi thuốc đến những bé nhỏ dưới 6 tháng, phụ nữ mang thai và bà mẹ mới sinh, các đối tượng cần chăm sóc y tế tại các vùng xanh trên địa bàn TP Thủ Dầu Một. Mỗi túi thuốc yêu thương trị giá 250 nghìn đồng, gồm hơn 10 loại thuốc chữa trị các loại bệnh thông thường, như: giảm đau, nước muối sinh lý, dầu tràm, cồn, vitamin C... Ngoài ra, vật phẩm trong quà tặng còn có khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn góp phần hỗ trợ người nhận thực hiện nguyên tắc 5K phòng, dịch Covid-19. Túi thuốc yêu thương có đính kèm tờ hướng dẫn sử dụng. Trong đó, mỗi loại thuốc đều được ghi rõ công dụng, cách dùng, liều uống để tất cả mọi người đều có thể sử dụng đúng thuốc và đúng cách.

Bạn Trần Minh Trúc – Phó Bí thư Agribank chi nhánh Bình Dương cho biết, đây là hoạt động góp phần san sẻ yêu thương, giúp người dân giảm bớt khó khăn trong mùa dịch. Đồng thời, 'Túi thuốc yêu thương” sẽ tiếp tục được tổ chức Đoàn phối hợp với chính quyền địa phương trao trực tiếp đến người dân đảm bảo đúng đối tượng và thực hiện theo các quy định về phòng, chống COVID-19. 

Kể từ khi dịch Covid-19 tái bùng phát đến nay, đoàn viên thanh niên Agribank luôn thể hiện vai trò xung kích trong các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Hưởng ứng chủ trương của Đoàn khối DNTW tại các tỉnh, Đoàn thanh niên tại chi nhánh trên toàn hệ thống đã tăng cường các hoạt động hỗ trợ người dân khó khăn với nhiều mô hình, phong trào thiết thực. Những mô hình tiêu biểu phải kể đến như: “ATM gạo”, “ATM Oxy”, “Gian hàng 0 đồng”, “Túi thuốc yêu thương”, “Chung tay hỗ trợ nông sản - san sẻ yêu thương mùa đại dịch”… đã góp phần rất lớn trong việc chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại các chốt phòng, chống dịch trên tuyến đầu. Hàng tấn gạo được trao, hàng nghìn túi đồ an sinh thiết yếu từ những gian hàng 0 đồng, hàng tấn nông sản như vải, xoài, tỏi, khoai lang tím,… được các cán bộ đoàn viên thanh niên Agribank tận tay thu mua từ đầu nguồn và trao tặng tới những mảnh đời còn khó khăn trong cuộc chiến chống đại dịch. Những mô hình đầy ý nghĩa này không ngừng được nhân rộng ra trên toàn hệ thống, tại các tỉnh, các địa phương, khẳng định vai trò xung kích của Agribank trên mọi mặt trận, khẳng định tinh thần xung kích của tuổi trẻ Agribank: Nơi nào cần, Agribank có – Nơi nào khó có Agribank.

Những mô hình ATM (ATM gạo, ATM Oxy) nhân bản yêu thương, lan toả tình người tại những vùng “đỏ”

Quận 8 – TP Hồ Chí Minh là một trong những địa bàn đang chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề, nhiều gia đình gặp khó khăn trong cuộc sống. Với tinh thần “tương thân tương ái”, sẻ chia trong mùa dịch, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 8, vừa qua, Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) và Công ty Cổ phần Chứng khoán Agribank (Agriseco) đã triển khai lắp đặt các máy “ATM gạo” miễn phí cho người dân khó khăn trên địa bàn Quận 8 TP. Hồ Chí MInh. “ATM gạo” của ABIC và Agriseco tổ chức đã tạo sự lan tỏa nhanh chóng và nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ tự nguyện từ rất nhiều tập thể, cá nhân trong hệ thống Agribank cùng các nhà hảo tâm là cá nhân/tổ chức ngoài Agribank.

Đến nhận gạo từ rất sớm, ông Trần Văn Bốn, ngụ phường 7, quận 8, chia sẻ, ông làm nghề thợ hồ, mấy ngày nay hầu như không có thu nhập. Được thông tin ở đây có tặng gạo miễn phí nên ông đến nhận và rất cảm động. Cầm túi gạo trên tay, cô Phan Thị Huệ (59 tuổi ngụ tại phường 7 Quận 8) xúc động cho biết, trong mùa dịch này, nhận được 3kg gạo là rất quý. Đây là tấm lòng của các cán bộ ngân hàng giúp người dân vượt qua những ngày dịch bệnh. Còn bà Nguyễn Thị Nhị, một người dân khó khăn ở Khu phố 3 phường 15 tâm sự: "Đang áp dụng giãn cách xã hội nên việc đi lại mua lương thực cũng hết sức khó khăn. Tui già cả càng khó khăn hơn nữa. Nhờ có chương trình “ATM gạo” này, gia đình cũng đỡ đi nhiều".

Anh Trần Trung Dũng - Bí thư đoàn thanh niên Công ty ABIC cho biết, khi cây “ATM gạo” được lắp đặt, số gạo dự kiến đưa vào qua máy là 8.699 kg. Đối tượng được nhận gạo là người dân địa phương trên địa bàn Quận 8, bất cứ gia đình nào cần đều có thể đến nhận. Người cần có thể là người đang gặp khó khăn, đứt bữa do dịch bệnh hay đơn giản chỉ là những cô bác lớn tuổi không kịp đi chợ mà nhà hết gạo.

Tính đến ngày 10/09/2021, ATM gạo (gồm 02 ATM của ABIC và 01 của Agriseco) đã nhận được tổng số gạo quyên góp là gần 150 tấn gạo, tổng số gạo đã phát là hơn 60 tấn gạo, trao tận tay người dân hơn 13 tấn gạo.

Sau 1 tuần triển khai gian hàng 0 đồng, Đoàn thanh niên Agribank tỉnh Quảng Ngãi đã huy động tổng cộng gần 100  triệu đồng gồm tiền và lương thực thực phẩm; số tiền huy động đã dùng để mua thực phẩm thiết yếu với 02 chuyến hàng di chuyển vào Sa Huỳnh, nơi đang thực hiện giãn cách xã hội. Gian hàng bao gồm các nhu yếu phẩm như: gạo, mì, mắm, rau củ quả… được bố trí trước trụ sở Agribank Chi nhánh Sa Huỳnh phục vụ nhu cầu bà con địa phương trong mùa dịch với mức giá 0 đồng. Bạn Nhất Hạnh – Phó Bí thư ĐTN Agribank Quảng Ngãi chia sẻ cảm xúc: “Những phần quà tuy nhỏ nhưng mang cả tình cảm sẻ chia, tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng của Ban lãnh đạo và cán bộ Agribank toàn tỉnh đóng góp san sẻ cùng với bà con địa phương; nhận lại được những tình cảm quý mến từ bà con là động lực để Đoàn thanh niên nói riêng và CBCNV Agribank tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục thực hiện những công việc ý nghĩa này”.

Các gian hàng 0 đồng được nhân rộng mô hình trên nhiều tỉnh thành, từ Bắc vào Nam (Hà Nội, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Đăk Nông, TPHCM, Bạc Liêu, Tiền Giang…), mang lại hiệu ứng mạnh mẽ, phủ màu xanh yêu thương đến những nơi vùng “đỏ”.

Lan toả yêu thường từ những hành động thiết thực

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 càng cho thấy rõ hơn tầm quan trọng của chương trình tiêm phòng vắc xin. Cùng với việc triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch, chiến lược tiêm vắc xin là vũ khí “tấn công” quan trọng, là biện pháp phòng bệnh chủ động, tạo miễn dịch cộng đồng để nhanh chóng vượt qua đại dịch.

Theo đó, nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động phòng, chống Covid-19, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Agribank triển khai hỗ trợ Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 năm 2021- 2022 từ tháng 8/2021 đến tháng 4/2022, tổ chức tuyên truyền đến đông đảo đoàn viên thanh niên về nội dung của Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 năm 2021 - 2022 và tích cực hưởng ứng, thực hiện các hoạt động cụ thể như: Chia sẻ, đăng tải các thông tin, tuyên truyền trên các kênh thông tin, mạng xã hội của đơn vị; Phát hiện, kịp thời tuyên truyền tấm gương điển hình có những cách làm hay trong thực hiện chiến dịch tiêm chủng an toàn, đạt hiệu quả cao; Thường xuyên cập nhật, báo cáo số lượng đoàn viên, thanh niên của đơn vị đã tham gia tiêm chủng; Thông báo, nhắc nhở đến đoàn viên, thanh niên cài đặt và sử dụng “Sổ sức khỏe điện tử”, hướng dẫn người được tiêm chủng tự theo dõi sau tiêm vắc xin phòng Covid-19…; Vận động nguồn lực hỗ trợ trang thiết bị phòng dịch cho các đội hình tuyến đầu bao gồm đồ bảo hộ, khẩu trang, găng tay,…; Các đơn vị tham gia hỗ trợ công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại đơn vị.

Những cuốn nhật ký đặc biệt - “Ghi nhật ký thời Covid-19”, ấn phẩm đặc biệt của ĐTN Agribank Nghệ An

Trước những diễn biến phức tạp mới của dịch COVID-19, nhằm dễ dàng phục vụ công tác truy vết các trường hợp tiếp xúc gần F0, truy vết F1, F2, Đoàn thanh niên Agribank chi nhánh Nghệ An triển khai mô hình “Ghi nhật ký thời COVID” cho các đoàn viên thanh niên tại chi nhánh. Theo đó mỗi đoàn viên sẽ được cấp sổ nhật ký, được hướng dẫn cơ bản về cách viết nhật ký và cách sử dụng điện thoại thông minh để lưu lại lịch trình di chuyển. Việc viết nhật ký cũng không giới hạn theo một kiểu ghi chép nhất định, mỗi người có thể tự do viết theo cách riêng của mình, phù hợp với bản thân, ghi chép lại những điều đã trải qua một cách thật chi tiết. 

Việc tạo được thói quen ghi lại các sự kiện một cách chi tiết kèm theo cảm xúc sẽ giúp trang nhật ký sinh động hơn, dễ dàng hơn khi cần nhớ lại các nội dung, sự kiện tại thời điểm đó. Theo bạn Quang Huy - Bí thư ĐTN chi nhánh Nghệ An chia sẻ: Tuy cuốn sổ nhỏ nhưng những nội dung trong cuốn sổ lại mang lại lợi ích lớn để mỗi đoàn viên thanh niên trong đơn vị có ý thức hơn trong việc phòng và chống dịch bệnh covid-19 đang diễn ra ngày càng phức tạp. Lịch trình di chuyển hằng ngày sẽ được lưu lại cụ thể, trực quan, chính xác để dễ dàng tra cứu khi cần thiết. 

ĐTN Agribank Hà Tĩnh chung tay làm những tấm kính chống giọt bắn tặng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Trong chuyến hành trình lan toả màu xanh yêu thương của mình, những chiếc kính chống giọt bắn, loa cầm tay, ô cầm tay, bình giữ nhiệt, hay ngay cả những suất cơm tình nghĩa... đã được Đoàn thanh niên Agribank Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh cẩn thận chuẩn bị để tặng cho lực lượng phòng chống dịch Covid -19. Không quản ngại nắng nóng, không quản ngại khó khăn vất vả, các đoàn viên, thanh niên Agribank chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh khoác lên mình màu áo thanh niên, vượt hàng trăm cây số, đến từng điểm dịch, động viên, chia sẻ khó khăn, trao tặng và hỗ trợ lực lượng phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Họ hạnh phúc khi được mọi người gọi là “Người kết nối những trái tim”, cùng Agribanker khắp cả nước đồng lòng, quyết tâm chiến thắng dịch Covid -19. 

Khi được hỏi về những chuyến đi hỗ trợ lực lượng phòng chống dịch Covid -19, đồng chí Nguyễn Hữu Sơn – Bí thư Đoàn thanh niên Agribank chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: “Noi gương thế hệ cha anh, bước vào cuộc chiến với dịch bệnh, thế hệ trẻ chúng tôi luôn sẵn sàng cống hiến khi tổ quốc cần, Những vất vả của chúng tôi ngày hôm nay đâu thấm gì với những vất vả, khó khăn mà lực lượng phòng chống dịch bao lâu nay phải trải qua. Chúng tôi chỉ hy vọng rằng: Cuộc chiến chống dịch Covid -19 sẽ sớm kết thúc, để mọi người ai cũng được an toàn, nhà nhà không phải sống trong cảnh chia ly, đất nước Việt Nam sẽ trở lại yên bình như xưa”.

Hàng trăm phần cơm được chính cán bộ ĐTN chi nhánh tự tay chuẩn bị và chuyển đến lực lượng tuyến đầu và người dân trong khu cách ly, phong tỏa.

Cuộc chiến chống dịch Covid -19 hẳn vẫn còn dài, nhưng trong ánh mắt của đoàn viên, thanh niên Agribank trên toàn hệ thống vẫn luôn ánh lên niềm tin đất nước ta rồi sẽ vượt qua và chiến thắng dịch Covid -19.

Hành trình này vẫn tiếp tục, mỗi ngày, mỗi giờ...

Với tinh thần tương thân tương ái và mong muốn làm cầu nối hỗ trợ các bệnh viện tuyến đầu về trang thiết bị y tế phục vụ công tác cứu chữa cho các bệnh nhận bị nhiễm Covid-19 tại vùng "đỏ" Thành phố Hồ Chí Minh , Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Agribank đã phát động đến các cơ sở Đoàn trực thuộc nói riêng và toàn thể cán bộ, đoàn viên thanh niên, cùng các nhà hảo tâm là cá nhân, tổ chức trong và ngoài hệ thống Agribank để  ủng hộ mua máy thở (máy thở cao tần HFNC, máy thở không xâm lấn, máy thở can thiệp ECMO) tặng Bệnh viện Dã chiến truyền nhiễm số 5G  góp phần hỗ trợ tích cực cho công tác điều trị đối với các bệnh nhân tại nơi đây.

Chỉ trong hơn một tuần phát động từ ngày 01/9/2021 - 10/9/2021, Tuổi trẻ Agribank nói chung và Đoàn thanh niên Agribank nói riêng đã huy động được hơn 2,6 tỷ đồng (trong đó, có cả sự ủng hộ từ nhà hảo tâm là Công ty TNHH Phát triển Nam Bình Xuyên Green Park với số tiền là 100 triệu đồng) điều đó khẳng định sự đồng lòng, tin tưởng, quyết tâm chiến thắng dịch Covid-19 của toàn thể cán bộ Agribank đã lan tỏa rộng rãi trong toàn hệ thống, không chỉ nhận được sự ủng hộ, sự chung tay của cán bộ, đoàn viên thanh niên trong hệ thống Agribank mà còn cả sự ủng hộ của nhà hảo tâm bên ngoài với cùng một tấm lòng hướng về người dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Linh Chi

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi