Tuổi trẻ Agribank tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

11/01/2020

Sáng ngày 11/01/2020, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh NHNo&PTNT Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 với chủ đề: Tuổi trẻ Agribank tự hào tiến bước dưới cờ Đảng.

Năm 2019, đánh dấu chặng đường 88 năm lịch sử của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Tuổi trẻ Việt Nam, chủ đề "Năm thanh niên tình nguyện" đã được chọn làm chủ đề công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi với mục tiêu đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt trong quá trình triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần XI, triển khai các Kết luận, Đề án, Kế hoạch đã được Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI ban hành, đây là niềm tự hào đồng thời cũng là trách nhiệm của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cả nước nói chung và tuổi trẻ Agribank nói riêng.

Đồng chí  Vũ Đức Tú, Bí thư Đoàn khối DNTW  phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Bí thư Đoàn thanh niên Agribank Hoàng Anh Việt báo cáo đánh giá về những nỗ lực và thành tích Đoàn Thanh niên Agribank đã đạt được trong năm 2019, trong bối cảnh toàn ngành Ngân hàng tăng trưởng bền vững. Đồng chí Hoàng Anh Việt yêu cầu các tổ chức Đoàn trực thuộc Đoàn thanh niên Agribank củng cố, xây dựng và nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn, chất lượng cán bộ và chất lượng đoàn viên; tăng cường hiệu quả công tác rèn luyện, quản lý đoàn viên; chuẩn hóa đội ngũ cán bộ; nâng cao tỉ lệ Đoàn viên ưu tú được phát triển Đảng; tăng cường tính kỷ luật, kỷ cương trong toàn Đoàn; tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy lãnh đạo công tác thanh niên và công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng. Ngoài ra, các tổ chức đoàn cần tổ chức học tập, quán triệt, triển khai các nghị quyết, văn bản của đoàn, đảng và của ngành ngân hàng. Mỗi cán bộ đoàn phải không ngừng rèn luyện, nâng cao năng lực, bản lĩnh.

Cũng tại Hôi nghị, đồng chí Hoàng Anh Việt báo cáo kết quả đạt được trong nửa nhiệm kỳ đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh NHNo&PTNT Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2022. Giai đoạn nửa đầu nhiệm kỳ 2017-2022 của ĐTN Agribank luôn nhận được sự quan tâm của Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương, đặc biệt được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, sự hỗ trợ, tạo điều kiện về các hoạt động của Đảng ủy, HĐTV, Ban điều hành Agribank, ĐTN Agribank đã phát huy được tinh thần xung kích của thanh niên tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, của Agribank; tích cực đảm nhận, thực hiện công trình, phần việc thanh niên tham gia vào các mảng hoạt động, kinh doanh của đơn vị, của ngành.

Những kết quả thiết thực

 

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban lãnh đạo Agribank và Đoàn Khối DNTW cùng tinh thần đoàn kết, nhất trí, phối hợp chặt chẽ trong triển khai chỉ đạo của Ban Chấp hành; Đoàn thanh niên Agribank luôn phát huy được vai trò xung kích, nâng cao nhận thức, là lực lượng nòng cốt, đội quan tiên phong đi đầu, góp sức vào mục tiêu phát triển, ổn định của toàn hệ thống, góp phần tiến tới cổ phần hóa Agribank theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Công tác Đoàn và phong trào thanh niên Agribank trong năm 2019 đã đạt kết quả cao: 100% cán bộ, đoàn viên thanh niên được nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền các Nghị quyết, chị thỉ của Đảng, của Đoàn; 100% cơ sở Đoàn tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phù hợp với đặc điểm tình hình của Agribank; 23 công trình cấp Khối (đạt 77% chỉ tiêu nhiệm kỳ 2017-2022); 100 công trình cấp Agribank; tổng số tiền thực hiện an sinh xã hội đạt 4 tỷ đồng (vượt chỉ tiêu đề ra trong nhiệm kỳ); vân động cán bộ đoàn viên thanh niên hiến được 700 đơn vị máu (đạt 70% chỉ tiêu),…

Thành viên Hội đồng thành viên Agribank Nguyễn Tuyết Dương và Bí thư Đoàn khối DNTW Vũ Đức Tú trao bằng khen cho đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phát triển thanh niên

 

Nhiều phong trào thiết thực

 

Đánh giá kết quả công tác, phong trào Đoàn năm 2019, cũng như nửa nhiệm kỳ đại hội 2017-2022, Thành viên Hội đồng thành viên Agribank Nguyễn Tuyết Dương phát biểu, trong năm qua, các hoạt động của Đoàn đã có bước chuyển biến theo tính thiết thực, phát huy tốt vai trò của tổ chức đoàn trong giáo dục, đoàn kết và đồng hành với đoàn viên thanh niên. Hoạt động của đoàn thanh niên có sự liên kết, phối hợp nhiều cơ sở đoàn trong toàn hệ thống và các đơn vị đoàn bạn tạo tính lan toả và nâng quy mô tổ chức. Các cấp bộ đoàn đã dần thể hiện được vai trò của tổ chức đối với cơ quan, đơn vị. Các cấp ủy, nhất là người đứng đầu cấp ủy đã chú trọng công tác nắm bắt tình hình thanh niên, đã phân công cấp ủy viên phụ trách công tác thanh niên, thường xuyên tổ chức gặp mặt, đối thoại với thanh niên để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những kiến nghị, đề xuất của thanh niên.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh niên được chú trọng, đặc biệt là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, việc học tập triển khai nghị quyết của Đảng đã góp phần ổn định tư tưởng của cán bộ, đoàn viên trẻ nhất là trong điều kiện kinh tế, môi trường xã hội có nhiều diễn biến phức tạp, đại đa số đoàn viên, thanh niên yên tâm công tác gắn bó với đơn vị. Ngoài ra, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đoàn TNCS Agribank đã bám sát nhiệm vụ chính trị của toàn ngành ngân hàng, các phong trào của Đoàn khối DNTW, xây dựng và ban hành đẩy đủ các chương trình, kế hoạch công tác năm và các chương trình, kế hoạch cho cả nhiệm kỳ làm cơ sở để các đơn vị triển khai thực hiện.

 

Đoàn viên thanh niên Agribank tích cực tham gia ủng hộ các phong trào Đoàn Agribank

 

Cụ thể, trong phong trào thanh niên tình nguyện, Đoàn thanh niên Agribank đã tổ chức thành công Ngày hội hiến máu nhân đạo hàng năm, thu được hơn 700 đơn vị máu với trên 1000 đoàn viên, cán bộ, công chức, người lao động tham gia; Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người dân nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết nguyên đán được các cơ sở Đoàn triển khai thực hiện tốt. Các đơn vị tổ chức các chương trình quyên góp, ủng hộ quần áo ấm, sách vở cho đồng bào các tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa, ủng hộ quần áo ấm, trao học bổng cho học sinh nghèo, trao tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách. Triển khai "Ngày thứ 7 tình nguyện", "Ngày Chủ nhật xanh", tạo lập phong trào “ĐVTN làm vệ sinh trụ sở làm việc” được duy trì theo định kỳ nề nếp hàng tháng, kết hợp xây dựng và bảo vệ môi trường Xanh - Sạch - Đẹp với tạo nguồn kinh phí quỹ Đoàn …

Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn đã đồng loạt tổ chức các Lễ thắp nến tri ân, Lễ dâng hoa, dâng hương, dọn dẹp các phần mộ liệt sỹ tại các nghĩa trang, tượng đài liệt sĩ tại các khu vực trong và ngoài địa bàn Hà Nội. Hưởng ứng cuộc vận động cứu trợ bưởi cho bà con xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh do hậu quả của mưa lũ kéo dào, một số đoàn cơ sở trực thuộc đã chung tay thu mua ủng hộ 3.300 quả bưởi với tổng trị giá 172 triệu đồng. Cùng với hoạt động triển khai cuộc vận động của Ban chỉ đạo chương trình phát triển thanh niên Agribank về ”vận động quyên góp ủng hộ cán bộ, chiến sỹ nhà giàn DK1”, Đoàn Thanh niên Agribank đã vận động quyên góp ủng hộ cán bộ, chiến sỹ nhà giàn DK1: mỗi nhà giàn 01 bộ máy tập thể dục đa năng, một số dụng cụ thể thao và hỗ trợ cải tạo vườn rau xanh trển nhà dàn nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập cụm nhà giàn DK1 – Vùng 2 Hải quân (05/7/1989-05/7/2019) với tổng giá trị 02 tỷ đồng.

Trong phong trào tuổi trẻ sáng tạo, với đặc thù tổ chức Đoàn trong Doanh nghiệp, các hoạt động của Đoàn Agribank thực hiện chủ yếu tập trung vào loại hình tình nguyện tại chỗ, từ các công việc hàng ngày gắn với nội dung đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả phong trào: "Thanh niên tình nguyện", "Tuổi trẻ sáng tạo" như "Triển khai phong trào thi đua Thanh niên Agribank với cuộc Cách mạng 4.0"; tập trung vào đối tượng khách hàng trẻ trải nghiệm các dịch vụ Ngân hàng điện tử của Agribank; thể hiện vai trò mỗi thanh niên Agribank là "Đại sứ thương hiệu Agribank", trở thành nhà tư vấn chuyên nghiệp đối với người thân, bạn bè, khách hàng về Sản phẩm dịch vụ (SPDV) của Agribank; Đoàn Thanh niên Agribank đã phát động trong đoàn viên, thanh niên trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, tiếp cận với cách mạng công nghiệp lần thứ tư; triển khai các hoạt động, chương trình mang chủ đề Sáng tạo trong Tuổi trẻ bằng việc triển khai "Ngày đoàn viên" với chủ đề "Tuổi trẻ sáng tạo" trong Khối DNTW năm 2019.

Đoàn Agribank vinh dự đạt giải thưởng sáng tạo của Đoàn khối với 02 sản phẩm: Cổng thanh toán hóa đơn tập trung của Agribank  (Hệ thống Billpayment) và Hệ thống kiều hối tập trung (Hệ thống ARS).

Đoàn Thanh niên Agribank đã triển khai và tuyên truyền tới 100% các cơ sở đoàn về truyền thống 88 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS HCM; truyền thống của Đảng, của đơn vị; tuyên truyền về Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI; triển khai đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đoàn viên. Nhân kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài khởi xướng và phát động “Tết trồng cây” (28/11), kỷ niệm 37 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11), Đoàn TN Agribank đã cử 50 đoàn viên tham gia ngày hội trồng đồi cây “Dâng Bác – Ơn Thầy” tại khu di tích Đá Chông – K9, Ba Vì..

Sát sao kiểm tra, giám sát

 

Theo Phó Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra, Ủy viên BCH Đoàn Thanh niên Agribank Trịnh Duy Hưng, trong năm 2019 nói riêng và trong nửa nhiệm kỳ 2017-2022 nói chung, Uỷ ban kiểm tra tổ chức 03 lớp tập huấn (lồng ghép với tập huấn công tác Đoàn và phong trào thanh niên) với tổng số hơn 600 lượt cán bộ đoàn được tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát.

Công tác kiểm tra giám sát cho thấy các cơ sở đoàn trực thuộc đã chấp hành các quy định Điều lệ đoàn, thực hiện nghị quyết, chỉ thị của Đảng, của Đoàn, đặc biệt là Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, công tác triển khai thực tế tại một số đơn vị chưa đảm bảo đúng tiến độ. Chương trình rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới tuy đã được triển khai đầy đủ đến các chi đoàn nhưng kết quả còn hạn chế do chưa nhận được sự quan tâm, tham gia tích cực của đoàn viên. Kỹ năng nghiệp vụ đoàn của các cán bộ Đoàn còn yếu, đa phần cán bộ kiểm tra đều là kiêm nhiệm nên ít dành thời gian cho công tác kiểm tra, giám sát của Đoàn; mô hình tổ chức đoàn cần tiếp tục được kiện toàn, hoàn thiện, chế độ chính sách cho cán bộ đoàn còn chưa được quan tâm.

“Uỷ ban Kiểm tra thường xuyên cập nhật, theo dõi, năm bắt các hoạt động của uỷ viên Ban Chấp hành đoàn bộ trong việc thực hiện nhiệm vụ thông qua nhiều thông tin, làm tốt 06 nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đoàn; triển khai thực hiện phong trào "Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ Quốc" và "Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp; tiến tới tổ chức đại hội nhiệm kỳ của các cơ sở Đoàn trực thuộc,...”, đồng chí Trịnh Duy Hưng cho biết thêm.

Một số hình ảnh trao danh hiệu thi đua tại Hội nghị

Agribank News

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Hội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
Theo dõi chúng tôi