Tuổi trẻ Agribank và những việc làm mang yêu thương đến những vùng dịch

22/09/2021

Phát huy sức trẻ, tuổi trẻ Agribank có nhiều chương trình và hoạt động thiết thực, sáng tạo để tham gia hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch cũng như giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Với sự linh hoạt, thích ứng nhanh trong tình hình dịch bệnh, Đoàn thanh niên Agribank trên toàn hệ thống đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa, khẳng định tinh thần tuổi trẻ “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Chủ động tham gia và triển khai các mô hình nhân văn, cách làm hiệu quả

Các mô hình “ATM gạo”, “OxyMap” đã trở thành mô hình tương trợ, lan tỏa tình yêu thương, san sẻ, đùm bọc những cảnh đời khó khăn trong mùa dịch, khơi dậy và tiếp nối truyền thống tương thân, tương ái từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Phát huy tinh thần xung kích trong cuộc chiến chống đại dịch, tuổi trẻ Agribank đã chủ động kết nối giữa những mô hình nhân văn với những nhà hảo tâm trong và ngoài hệ thống Agribank, kịp thời triển khai như mô hình“ATM gạo” của  Đoàn Thanh niên Công ty Bảo hiểm Agribank (Abic), Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) nhằm giúp đỡ cho bà con nghèo vượt qua khó khăn, mô hình “Oxy Map” của Đoàn thanh niên Agribank Công ty dịch vụ Agribank (ASC) giúp người bệnh mắc Covid 19 đang điều trị tại nhà có điều kiện sử dụng Oxy y tế kịp thời, góp phần giảm tải trong điều trị, mang sự sống đến với người bệnh.

Hàng tấn gạo được bộ đội Hải quân vùng 2 hỗ trợ vận chuyển gạo giúp Công ty CP Chứng khoán Agribank (Agriseco) từ Đồng Tháp lên quận 8 để liên tục lấp đầy ATM gạo hỗ trợ bà con

Sự xuất hiện của máy “ATM gạo”, “OxyMap” gây chú ý không chỉ bởi ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà còn vì sự độc đáo vì áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, đảm bảo an toàn phòng dịch. Sau một thời gian triển khai, Anh Thái Anh Sơn - Bí thư đoàn thanh niên Công ty Agriseco chia sẻ mong muốn tiếp tục kéo dài chương trình ATM gạo để hỗ trợ, chia sẻ một phần khó khăn cho người dân Tp.Hồ Chí Minh có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trước và sau đại dịch. ATM gạo được đặt tại Phường 7, Quận 8, Tp.HCM. Người cần có thể là người đang gặp khó khăn, đứt bữa do dịch bệnh hay đơn giản chỉ là những cô bác lớn tuổi không kịp đi chợ mà nhà hết gạo. Tính đến nay, ATM gạo (gồm 02 ATM của ABIC và 01 của Agriseco) đã nhận được tổng số gạo quyên góp được hơn 154 tấn gạo, tổng số gạo đã phát là hơn 84 tấn gạo, trao tận tay người dân hơn 13 tấn gạo.

Nếu nói ATM gạo là nguồn sống kịp thời cho người yếu thế gặp khó khăn trong giai đoạn giãn cách, thì tổng đài OxyMap chính là “hơi thở vàng” đối với người mắc bệnh. Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm tăng vọt, nhu cầu sử dụng ôxy trợ thở tăng cao, tổng đài OxyMap ra đời với chức năng cho mượn bình ôxy miễn phí nhằm hỗ trợ bệnh nhân điều trị Covid-19 tại nhà đã phát huy hiệu quả mạnh mẽ. Tổng đài OxyMap kết hợp với tất cả trạm y tế của các phường, xã, trung tâm y tế lưu động khắp thành phố để đội ngũ y - bác sĩ ở đó sẽ trở thành những người tư vấn cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà. Kịp thời nắm bắt mô hình đầy ý nghĩa nhân văn này, Công ty dịch vụ Agribank (ASC) đã chủ động trở thành chiếc cầu nối, gắn kết giữa những nhà hảo tâm với tổng đài, để thường xuyên lấp đầy Oxy tại các trạm. Nhờ sự chung tay ủng hộ, đóng góp của các nhà hảo tâm, đến nay, số tiền ủng hộ cho Oxymap thông qua Công ty Dịch vụ Agribank (ASC) là 418 triệu đồng. ASC đã chuyển ủng hộ cho OxyMap đã được quy đổi thành 160 bình Oxy (gồm đầy đủ đồng hồ, van điều áp) kèm theo 3200 mặt nạ thở, 3200 bộ đồ bảo hộ 7 món đặt tại 24 trạm OxyMap.

Các trạm Oxy luôn sẵn sàng cung cấp nhanh chóng, kịp thời bình Oxy cho người dân mọi lúc, mọi nơi

Sự sẻ chia luôn được thể hiện kịp thời, đúng lúc.

Ngày 06/09/2021, Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm 5G (Bộ Quốc phòng) chính thức đi vào hoạt động, chuyên điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid 19 mức độ nặng và nguy kịch. Do được khẩn trương thành lập và đi vào hoạt động trong thời gian ngắn nên Bệnh viện rất cần hỗ trợ thêm thiết bị y tế từ các nhà tài trợ để phục vụ kịp thời cho công tác điều trị. Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Agribank đã phát động đến các cơ sở Đoàn trực thuộc nói riêng và toàn thể cán bộ, đoàn viên thanh niên, cùng các nhà hảo tâm là cá nhân, tổ chức trong và ngoài hệ thống Agribank để ủng hộ mua máy thở tặng Bệnh viện, góp phần hỗ trợ tích cực cho công tác điều trị đối với các bệnh nhân tại nơi đây.

Tuổi trẻ Agribank nói chung và Đoàn thanh niên Agribank nói riêng đã huy động được hơn 2,7 tỷ đồng trong thời gian từ  1/9/2021 đến hết 17/9/2021.

Theo đó, Đoàn thanh niên VPĐD miền Nam thay mặt Đoàn thanh niên Agribank đã trao tặng 01 máy thở xâm lấn, 10 máy monitor theo dõi bệnh nhân và 15 máy bơm tiêm điện trong 2 đợt với tổng giá trị trang thiết bị hơn 2,2 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty Bảo hiểm Agribank đã ủng hộ Bệnh viện thêm 3 tấn gạo. Số tiền còn lại, Đoàn thanh niên Agribank tiếp tục kết nối, nhân rộng yêu thương, chia sẻ đối với đồng bào đang phải chiến đấu với dịch bệnh covid 19 tại TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương như: Ủng hộ Oxymap của Công ty dịch vụ Agribank: 200 triệu đồng; Ủng hộ Đoàn thanh niên Agribank chi nhánh Bình Dương 100 triệu đồng để mua thuốc điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid 19 có bệnh nền đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến Thới Hòa Bình Dương; Ủng hộ Đoàn thanh niên Agribank Chi nhánh Sóng Thần 100 triệu đồng thực hiện chương trình Phòng chống dịch Covid 19 tại địa phương. Số tiền còn lại, Đoàn thanh niên Agribank đang tiếp tục phối hợp cùng với Đoàn thanh niên VPĐD miền Nam để có thể chuyển đến hỗ trợ người dân, đồng bào các tỉnh miền Nam đặc biệt là những địa bàn có tình hình dịch bệnh phức tạp để góp phần chia sẻ với bà con.

Triệu món quà – Mang yêu thương

“Triệu túi an sinh” được Trung ương Đoàn triển khai từ ngày 20/08/2021 đến khi công bố hết dịch Covid-19, tại các tỉnh, thành thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Đây là một chương trình ý nghĩa, góp phần tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ, có hệ thống các hoạt động an sinh xã hội hướng về cộng đồng trong thời điểm khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Hưởng ứng chương trình, Đoàn thanh niên Agribank đã phát động triển khai tại nhiều cơ sở Đoàn trên toàn hệ thống, xâu chuỗi trong chuỗi các hoạt động, mô hình hướng về cộng đồng, thể hiện sự chung tay của tuổi trẻ Agribank trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ở huyện biên giới Ea Súp, các xã biên giới vẫn rất khó khăn. Trong các khu dân cư thì vẫn còn rất nhiều hộ nghèo. Nhất là ở các buôn, thôn đồng bào dân tộc thiểu số tỉ lệ hộ nghèo còn rất cao hơn. Thấu hiểu và chia sẻ với hoàn cảnh đó, Đoàn thanh niên Agribank chi nhánh Bắc Đắk Lắk đã phối hợp cùng Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk tiến hành trao tặng túi an sinh cho người lao động tự do, mất việc, người bị bệnh hiểm nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

100 phần quà, mỗi phần quà trị giá 250 nghìn đồng bao gồm: gạo, dầu ăn, trứng, cá khô, gia vị, rau củ... và một số nhu yếu phần hỗ trợ từng hộ dân trong vòng khoảng một tuần, đã sẵn sàng đến từng gia đình tại huyện.

Dù thấm mệt nhưng ánh mắt cười của các anh chị em tình nguyện sáng bừng trên gương mặt vì tất cả đều hiểu công sức của mình sẽ được đền đáp bằng những bữa cơm gia đình của những người dân bữa no bữa đói ở đâu đó trên thành phố này khi họ nhận những chiếc “túi an sinh”.

Khi được hỏi về tinh thần xung phong của các thành viên trong đội hỗ trợ, bạn Đinh Tấn Phong – Bí thư đoàn thanh niên Agribank chi nhánh Bắc Đăk Lăk vui vẻ đáp: "Công việc của mình chỉ góp một phần rất nhỏ so với nhiều lực lượng hỗ trợ khác. Là thanh niên Agribank, mình rất phấn khởi khi được góp sức mình để trao tình yêu thương đến bà con qua từng túi quà. Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên mà".

Tinh thần xung kích, tình nguyện, bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, các bạn thanh niên Agribank đã và đang lan toả rộng khắp.cả nước, có mặt khắp nơi trên các mặt trận chống dịch. Đó là hình ảnh thanh niên Agribank không quản ngại khó khăn, vất vả, mặc trên người bộ đồ bảo hộ, đi trao triệu chiếc “Túi an sinh”, “Túi thuốc yêu thương”; đó là hình ảnh màu áo xanh thanh niên tự tay chuẩn bị những món quà trao tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch, hàng triệu “Suất ăn yêu thương – Kiên cường chống dịch” được thanh niên Agribank trên toàn hệ thống trao gửi đến những người đang kiên cường chống dịch; đó là hình ảnh những chuyến xe chở hàng triệu tấn nông sản nghĩa tình mà các tuổi trẻ Agribank triển khai, thu hút được đông đảo người dân chung tay giúp đỡ. Đoàn viên thanh niên Agribank trong toàn hệ thống còn triển khai đi giúp đỡ bà con nông dân thu hoạch hoa quả, rau củ và đóng gói phân phát gửi đến tặng các bếp ăn của bệnh viện dã chiến tại địa phương như một lời động viên san sẻ khó khăn với lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Với thông điệp “Bạn hãy yên tâm cách ly - chúng tôi luôn bên bạn”, thấu hiểu những khó khăn của người dân trong khu vực cách ly tập trung, tuổi trẻ Agribank Thanh Hoá đã phối hợp cùng Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá tham gia hoạt động tổ chức nấu bữa cơm yêu thương, hỗ trợ người dân trở về từ nơi có dịch bệnh, trao tặng 1.000 suất ăn đến các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. Bạn Đinh Thị Thu Trang – Bí thư Đoàn thanh niên Agribank chi nhánh tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: “Các món ăn được “đầu bếp áo xanh” đoàn viên Agribank chuẩn bị cẩn thận, nấu đơn giản nhưng sạch sẽ, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Tuy giá trị mỗi suất ăn không lớn nhưng lại là món quà đầy ý nghĩa, bởi chứa đựng trái tim nhân ái, tấm lòng thiện nguyện và mong muốn được chia sẻ khó khăn với cộng đồng, nhất là trong mùa dịch COVID-19 của Tuổi trẻ Agribank nói chung, của Agribank Thanh Hoá nói riêng”

Những suất ăn được “đầu bếp áo xanh” đoàn viên Agribank chuẩn bị cẩn thận, nấu đơn giản nhưng sạch sẽ, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng gửi tới  người dân trong khu vực cách ly tập trung

Những hành động nhỏ bé mà ý nghĩa đó đã khắc họa thêm hình ảnh đẹp của tuổi trẻ Agribank trong những thời điểm khó khăn của đất nước, đồng thời tiếp tục lan tỏa giá trị nhân ái, sẻ chia cùng cộng đồng trong toàn hệ thống. Như bạn Nguyễn Tấn Duy – Bí thư Đoàn thanh niên Agribank tại Văn phòng Miền Nam chia sẻ: “Dẫu con đường phía trước còn không ít thử thách, còn phải chứng kiến nhiều mất mát mà trong đó mất mát lớn nhất là sức khỏe và tính mạng người dân, nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống các cấp, sự xung kích, sẵn sàng cống hiến của tuổi trẻ Agribank, sự sẻ chia đùm bọc của người dân trên cả nước, chắc chắn Việt Nam sẽ vượt qua đại dịch COVID-19, khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh và cuộc sống bình thường”.

Linh Chi

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi