Tuổi trẻ Agribank – Dấu ấn một nhiệm kỳ bản lĩnh

30/06/2022


Phát huy vai trò tiên phong, xung kích của tuổi trẻ, nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đoàn Thanh niên Agribank đã tích cực tham gia các hoạt động, phong trào lao động sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp... Bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, vai trò của tổ chức Đoàn tiếp tục được khẳng định là lực lượng nòng cốt, là đội hậu bị tin cậy của Đảng bộ Agribank. 


Chung tay phát huy sức mạnh tập thể đoàn kết


Đoàn Agribank là tổ chức Đoàn tương đương cấp Huyện, trực thuộc Đoàn Khối DNTW. Hiện nay, Đoàn có gần 4.000 đoàn viên trực thuộc 84 đơn vị Agribank trên địa bàn Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian qua, thanh niên Agribank không chỉ ý thức được trách nhiệm của mình đối với xã hội, mà còn ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh tại đơn vị cũng như dựng xây tập thể Agribank vững mạnh và đoàn kết.


Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) của Agribank luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành nghiêm chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tích cực học tập, rèn luyện, phấn đấu và chủ động tham gia các phong trào do Đoàn phát động. Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết đại hội Đoàn đề ra, Đoàn Agribank tập trung ừng bước đổi mới nội dung, phương thức giáo dục, với phương châm “Tiên phong – Đoàn kết – Sáng tạo”, phát hiện, nêu gương người tốt, việc tốt, phát huy tích cực, tự giác trong tự bồi dưỡng, tự giáo dục rèn luyện của thanh niên. Các phong trào hành động cách mạng do Đoàn Agribank phát động đã tạo môi trường thực tiễn sinh động để thanh niên Agribank trên toàn hệ thống rèn luyện và cống hiến. 


Với sự lãnh đạo của Đảng uỷ Agribank, Đoàn khối DNTW, đặc biệt sự nỗ lực của Đoàn Thanh niên Agribank, công tác giáo dục thế hệ trẻ đã thu được nhiều kết quả tích cực. Tuổi trẻ Agribank sống có trách nhiệm với Tổ quốc, gia đình và bản thân; có ước mơ, hoài bão; có kiến thức, kỹ năng, sức khỏe tốt; tư duy năng động, sáng tạo, dám nghĩ, biết làm.


Các phong trào hành động “Tuổi trẻ Agribank tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn”, “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” được triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Cùng với đó, Đoàn Agribank chú trọng triển khai sáng tạo chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”, “Thanh niên với văn hoá giao thông” trong đó đề cao sự nêu gương của cán bộ Đoàn, định hướng cho thanh niên rèn luyện theo tiêu chí "Tâm trong-Trí sáng-Hoài bão lớn”. 

 

Công cuộc giáo dục chính trị tư tưởng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong nhiệm kỳ vừa qua. Đoàn Agribank đã phát động toàn thể đoàn viên, thanh niên tham gia các cuộc thi “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, 6 bài học lý luận chính trị và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trên mạng Internet năm 2018”; “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và hoạt động Agribank”; "Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng" năm 2021.

Với một nhiệm kỳ đầy thử thách và khó khăn đối với toàn xã hội, sự vững mạnh và toàn diện về chính trị, tư tưởng của đoàn viên Agribank là điểm sáng trong việc sẵn sàng nhận những việc khó khăn, xung kích tham gia các công tác phòng, chống dịch bênh Covid-19 tại nơi công tác và địa phương. Tình thần đoàn kết giữa đoàn viên Agribank chưa lúc nào lại thể hiện rõ nét đến thế.

Dấu ấn từ những phong trào Tuổi trẻ sáng tạo


Ghi nhận những thành tích trong nhiệm kỳ vừa qua, Đoàn Agribank có 30 công trình thanh niên cấp Đoàn Khối, 136 công trình thanh niên cấp Đoàn Agribank, 252 công trình cấp cơ sở với trên 30 đề tài, sáng kiến, giải pháp trong hoạt động kinh doanh, sản phẩm dịch vụ được ứng dụng vào thực tiễn. Trong đó 5 công trình thanh niên cấp khối đã mang lại hiệu quả về kinh doanh thiết thực, hỗ trợ cải tiết kỹ thuật, quy trình xử lý công việc chuyên môn (Hệ thống kết nối thanh toán song phương tập trung giữa Agribank và Kho bạc Nhà nước; Cổng thanh toán hóa đơn tập trung của Agribank (Hệ thống Billpayment) và Hệ thống kiều hối tập trung (Hệ thống ARS); Nâng cấp mô hình hệ thống thanh toán hoá đơn từ kết nối trực tiếp nhà cung cấp dịch vụ sang sử dụng Gateway trung gian; Thanh toán viện phí qua hệ thống Billpayment; Ứng dụng kết nối và thanh toán các giao dịch qua Cổng dịch vụ công quốc gia). Nỗ lực cố gắng không ngừng của thanh niên Agribank đã được Đoàn khối DNTW ghi nhận và trao giải thưởng sáng tạo cho công trình “Chuẩn hoá kết nối thanh toán viện phí qua hệ thống Billpayment, Cổng thanh toán hóa đơn tập trung của Agribank (Hệ thống Billpayment) và Hệ thống kiều hối tập trung (Hệ thống ARS)”.

Phát huy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, thanh niên Agribank đã không ngừng cống hiến năng lực và tài năng thông qua các cuộc thi nghiệp vụ tại đơn vị như “Cán bộ và gia đình cán bộ Agribank ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ Agribank”; “Đại sứ thương hiệu Agribank”; sôi nổi tham gia hoạt động chuyển giao kiến thức, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới; đề xuất các ý tưởng, sáng kiến, giải pháp góp phần cải cách hành chính; đảm nhận nghiên cứu các đề tài khoa học, các chuyên đề trong hoạt động chuyên môn; nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tin học.
Lực lượng đoàn viên thanh niên, cán bộ trẻ đã xung kích, tình nguyện, chủ động đăng ký tham gia nhiều dự án, phần việc quan trọng, đóng góp vào hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu kinh doanh tại đơn vị trong các mặt nghiệp vụ như: phát hành thẻ ATM, thẻ TDQT; Huy động vốn; Phát triển khách hàng mới, tăng trưởng dư nợ; Thu hồi các khoản nợ xấu....


Thắp lửa nhiệt huyết tuổi trẻ


Tiếp nối tinh thần của phong trào “Ba sẵn sàng” và “Năm xung phong” thời kháng chiến, suốt gần 3 nhiệm kỳ vừa qua, biết bao thế hệ nối tiếp của tuổi trẻ Agribank đã hăng hái tham gia các hoạt động xung kích tình nguyện. Phong trào đã có sự phát triển mạnh mẽ về số lượng bạn trẻ tham gia trên khắp mọi miền quê hương. Phương thức hoạt động có nhiều đổi mới, từ phong trào đã phát triển thành nhiều chương trình, hoạt động, mô hình mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, đậm tính nhân văn, như: Chương trình “Tiếp sức mùa thi”, “Mùa hè xanh”; mô hình “Giọt hồng tuổi trẻ - Sẻ chia yêu thương”, “Mái ấm tình thương”, “Nhà nhân ái”, “Thắp sáng đường quê”, "Ngày thứ bảy tình nguyện", "Ngày Chủ nhật xanh"; cuộc vận động Vì chủ quyền Tổ quốc, vì biển đảo quê hương”, “Nghĩa tình biên giới hải đảo”, ”Xuân biên giới, tết hải đảo”, “Vì nghĩa tình biên giới, hải đảo” v.v..


Điểm sáng trong hoạt động phong trào thanh niên trong nhiệm kỳ qua của tuổi trẻ Agribank chính là các phong trào thanh niên tình nguyện. Chưa bao giờ hoạt động xung kích và thiện nguyện của thanh niên Agribank lại đậm nét và ý nghĩa hơn thế. Dù không phải là lực lượng tuyến đầu, song có thể thấy màu “áo xanh” của tuổi trẻ Agribank đã có mặt trên mặt trận chống dịch bằng nhiều việc làm, hoạt động thiết thực, góp phần hỗ trợ những người tuyết đầu, chính quyền và người dân tại địa phương nhanh chóng thích ứng, hồi phục và phát triển kinh tế. Các chương trình “Ủng hộ bệnh viện dã chiến phòng chống Covid-19” tại tỉnh Bắc Giang (500 triệu đồng) và bệnh viện dã chiến 5G tại TP. Hồ Chí Minh (2,7 tỷ đồng); tham gia chương trình ”Siêu thị 0 đồng - Ấm lòng mùa dịch” cùng Đoàn Khối (500 triệu đồng); Triệu túi an sinh; Tủ thuốc cho em,… như những cánh tay ấm áp đưa người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch.


Cùng với hoạt động hỗ trợ chống dịch, rất nhiều hoạt động thiết thực khác cũng được tuổi trẻ Agribank chung tay giải quyết những vấn đề được xã hội quan tâm, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo đảm an sinh xã hội… Các phong trào xây dựng nhà nhân ái cho các đối tượng gia đình chính sách, tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân, đồng bào vùng cao, tặng quà cho các chiến sỹ hải đảo, ủng hộ đồng bào bị mưa lũ, chương trình hiến máu nhân đạo năm với chủ đề ”Giọt hồng tuổi trẻ - sẻ chia yêu thương”, với hơn 1.190 đơn vị máu; các chương trình “Đền ơn – Đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” luôn được đoàn viên Agribank quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ, động viên các đối tượng chính sách, gia đình, thân nhân thương bệnh binh, thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sỹ.


Phong trào chăm sóc thiếu niên nhi đồng được Ban Chấp hành Đoàn triển khai với nhiều hoạt động ý nghiã như: phối hợp với bệnh viện Nhi TW hỗ trợ trẻ em mổ thận và tim; tổ chức triển khai hướng ứng chương trình “Thêm con chữ, bớt đói nghèo”, ”Sóng và máy tính cho em”; tặng quà tình nghĩa (học bổng; phòng máy vi tính; “Tủ sách Tri thức”; quyên góp sách vở, đồ dùng học tập, quần áo…) cho các đối tượng chính sách, gia đình, trẻ em; học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nhiều tỉnh thành trên cả nước. 

Không ngừng rèn đức luyện tài, phát huy vai trò đội dự bị đáng tin cậy của Đảng

Phát huy truyền thống của thế hệ trẻ Việt Nam qua các giai đoạn cách mạng, tuổi trẻ Agribank không ngừng “rèn đức, luyện tài”, xứng đáng lớp thanh niên ưu tú trên mọi lĩnh vực, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nhân rộng nhiều cá nhân, tập thể thanh niên tiên tiến, có đạo đức để làm gương, có bản lĩnh hội nhập, có quyết tâm hội nhập, luôn vươn lên khẳng định mình...


Nhiệm kỳ vừa qua Đoàn Agribank đã ghi nhận hơn 200 lượt cán bộ đoàn viên thanh niên xung kích tham gia nghiên cứu, phát triển hệ thống văn bản chế độ, sản phẩm, phần mềm quản lý cho Chi nhánh Agribank, tham gia các đoàn công tác nước ngoài nhằm học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm, mở rộng thị trường. 


Năm 2021 cũng đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đoàn Thanh niên Agribank. Cùng với hoạt động tiếp nhận các tổ chức Đảng tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh về trực thuộc Đảng ủy Agribank, Đoàn Thanh niên Agribank cũng đã tiếp nhận 43 cơ sở Đoàn tại Thành phố Hồ Chí Minh. Qua đó, Đoàn Thanh niên Agribank đã lớn mạnh cả về quy mô lẫn chất lượng, với số lượng cơ sở đoàn sau tiếp nhận là 86, với 3.837 đoàn viên, địa bàn hoạt động tại 2 thành phố lớn của đất nước. Đây sẽ là cơ sở tiền đề cho những bước phát triển mới của Đoàn Thanh niên Agribank trong nhiệm kỳ 2017-2022 cũng như trong nhiệm kỳ tiếp theo. 


Thực hiện triển khai Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong 5 năm qua, các phong trào thi đua diễn ra sôi nổi, đi vào chiều sâu, xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên tiên tiến, nhiều mô hình mới, cách làm hay, học tập và làm theo lời Bác ở mọi lúc, mọi nơi trong cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, góp phần thúc đẩy năng suất lao động của từng cá nhân, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của toàn hệ thống. 


Ghi nhận những nỗ lực của Đoàn viên Agribank trong 5 năm qua, Đoàn Agribank vinh dự được Đoàn khối DNTW trao tặng nhiều bằng khen: 01 lần được nhận Cờ thi đua đơn vị xuất sắc dẫn đầu công tác Đoàn và phong trào thanh niên Khối cơ quan, doanh nghiệp của Trung ương Đoàn trao tặng; 04 lần được nhận Cờ thi đua đơn vị xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Khối DNTW; nhiều tập thể và cá nhân thuộc Đoàn thanh niên Agribank được nhận những phần thưởng cao quý như Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”, Giải thưởng Lý Tự Trọng; 


Có được vào những thành tích xuất sắc của toàn Đoàn không thể thiếu sự đóng góp của các lớp thanh niên Agribank. Tự hào và vinh dự, 5 Thanh niên xuất sắc của Agribank được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, trong đó có đồng chí Chu Thị Mai Anh (Bí thư Đoàn Hà Tây 1) vinh dự được vinh danh 2 lần. 


Công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng và chính quyền đoàn thể trong doanh nghiệp luôn được coi trọng được thể hiện ngày càng rõ nét trong công tác tham mưu cho các cấp uỷ Đảng về công tác thanh niên bám sát với nhiệm vụ chính trị, hoạt động sản xuất kinh doanh. Tích cực tham gia, hưởng ứng và thực hiện sự chỉ đạo của Đảng trong công kiện toàn tổ chức, xây dựng các chương trình hành động. Công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng được các cấp bộ Đoàn quan tâm và có đề ra nhiều giải pháp để thực hiện. Nhiệm kỳ qua, Đoàn Agribank đã giới thiệu 924 lượt đoàn viên tham gia học tập lớp đối tượng Đảng; kết nạp 898 đoàn viên ưu tú; và có 433 đoàn viên được kết nạp vào Đảng.


Nhiệm kỳ 2017 - 2022 đi qua đã để lại nhiều dấu ấn sâu đậm đối với cấp Uỷ, Ban điều hành và gần 4000 thanh niên Agribank.. Đó là thành tích rất đáng biểu dương nhưng đồng thời cũng là một thách thức không nhỏ đối với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của Agribank trong chặng đường phía trước. Nhưng bằng sức trẻ, sự năng động và bản lĩnh, tin rằng tuổi trẻ Agribank sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công và sẽ mãi là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, thanh niên, xứng đáng là lực lượng tin cậy của Đảng, đóng góp vào hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu kinh doanh tại đơn vị.


Linh Chi


 

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi