Agribank Lào Cai: Góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp

05/07/2022

Trong thời gian qua, Agribank chi nhánh Lào Cai đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm đưa vốn tín dụng đến khu vực nông nghiệp, nông thôn, giúp người dân tiếp cận nguồn vốn đáp ứng nhu cầu đầu tư sản xuất, kinh doanh và đời sống, góp phần đẩy lùi nạn tín dụng đen.

Bước sang năm 2022, dịch Covid-19 trên địa bàn Lào Cai cơ bản đã được kiểm soát. Các hoạt động kinh tế - xã hội dần được khôi phục, thích ứng an toàn trong điều kiện bình thường mới. Bám sát chỉ đạo của NHNN, Agribank và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong thời gian qua, Agribank Lào Cai đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm đưa vốn tín dụng đến khu vực nông nghiệp, nông thôn, giúp người dân tiếp cận nguồn vốn đáp ứng nhu cầu đầu tư sản xuất, kinh doanh và đời sống, góp phần đẩy lùi nạn tín dụng đen.

Agribank đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm đưa vốn tín dụng đến khu vực nông nghiệp, nông thôn

Ngay từ đầu năm, xác định phải chuẩn bị nguồn vốn dồi dào đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khi nền kinh tế hồi phục trong trạng thái bình thường mới, Agribank Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp huy động vốn như đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ tiền gửi, tổ chức các chương trình khuyến mại, ưu đãi… Các giải pháp này đã mang lại hiệu quả cao khi nguồn vốn huy động của chi nhánh 5 tháng đầu năm đạt 8.822 tỷ đồng, tăng 6,4% so với đầu năm và cũng là mức cao nhất trong nhiều năm qua. Qua đó, dư nợ 5 tháng đầu năm chi nhánh đạt 8.200 tỷ đồng đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn của khách hàng trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Agribank Lào Cai đã chủ động cơ cấu lại nợ vay và giữ nguyên nhóm nợ; giảm lãi suất cho vay và điều chỉnh lãi suất tiền vay giảm cho tất cả khách hàng hiện hữu và khách hàng phát sinh dư nợ. Chi nhánh đã phân công cán bộ tín dụng chủ động bám sát địa bàn hoạt động và định hướng phát triển hàng năm của địa phương để triển khai các gói tín dụng phù hợp. Song song với tập trung đầu tư tín dụng các hộ phát triển kinh tế nông nghiệp, chăn nuôi… chi nhánh cũng thường xuyên kiểm tra việc sử dụng vốn vay của khách hàng, kịp thời giải quyết các vướng mắc, giúp khách hàng sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Trước đây, anh Phan Nhật Quang, thôn Làng Bông, xã Xuân Quang (Bảo Thắng) không dám nghĩ sẽ có ngày mình làm chủ một trang trại chăn nuôi, trồng rừng có tổng giá trị tài sản lên tới hàng tỷ đồng, bởi khi đó anh vẫn là hộ sản xuất thuần nông, trông vào mấy ha rừng và chăn nuôi nhỏ lẻ. Thế nhưng, qua các kênh thông tin, anh nắm được các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về hỗ trợ phát triển sản xuất khu vực nông nghiệp - nông thôn và được cán bộ tín dụng huyện tư vấn, anh được Agribank chi nhánh Bảo Thắng (Lào Cai) cho vay 300 triệu đồng, kết hợp với khoản tiền tích cóp của gia đình để đầu tư xây dựng chuồng trại, mua con giống chăn nuôi. Ban đầu, anh nuôi 2.000 con gà thịt, sau đó mở rộng dần quy mô, đến nay trang trại của anh có 25.000 con gà thịt/lứa. Anh còn mạnh dạn vay vốn đầu tư trồng 6 ha quế và phát triển mô hình nuôi lợn siêu nạc quy mô gần 100 con/lứa. Anh Quang tâm sự, nhờ có chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp - nông thôn nên những hộ nông dân như gia đình anh được tiếp cận nguồn vốn thuận lợi, từ đó có cơ hội đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Minh Quế, Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng cho biết, nguồn vốn cho vay phát triển sản xuất nông nghiệp - nông thôn trên địa bàn huyện thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực. Nguồn vốn tín dụng đã góp phần thực hiện thành công các mục tiêu của đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và chương trình xây dựng huyện nông thôn mới.

Agribank chi nhánh Lào Cai nói riêng, ngành Ngân hàng trên địa bàn tỉnh nói chung đã đóng góp tích cực trong thành quả chung của tỉnh Lào Cai, duy trì ổn định kinh tế - xã hội, nhiều ngành, lĩnh vực có xu hướng phục hồi và tăng trưởng trở lại. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản đảm bảo khung thời vụ, cơ bản đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Sản xuất công nghiệp có nhiều khởi sắc, giá trị sản xuất công nghiệp tháng 5 ước đạt 3.833,7 tỷ đồng, bằng 104,3% so với tháng trước. Lũy kế 5 tháng ước đạt 17.080,9 tỷ đồng, bằng 106,55% so cùng kỳ 2021…

Ông Trần Quốc Trung, Giám đốc Agribank chi nhánh Lào Cai khẳng định, với hệ thống mạng lưới gồm 15 điểm giao dịch cố định phủ khắp toàn tỉnh và các dịch vụ tiện ích, Agribank chi nhánh Lào Cai đã và đang thực hiện tốt vai trò tiên phong, chủ đạo, chủ lực trong đầu tư phát triển kinh tế địa phương, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn. Ngân hàng tập trung dòng vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên thông qua những chương trình tín dụng ưu đãi cả về nguồn vốn lẫn cơ chế lãi suất, như cho vay nông nghiệp - nông thôn theo Nghị định 55, Nghị định 116 của Chính phủ; cho vay Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP; cho vay khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ưu đãi khách hàng lớn, ưu đãi khách hàng nhỏ và vừa, ưu đãi khách hàng xuất - nhập khẩu; đáp ứng nhu cầu vốn để triển khai cho vay theo Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các chính sách liên quan đến phát triển nông nghiệp của tỉnh.

Việc hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra trong các tháng đầu năm tạo tiền đề cơ sở cho chi nhánh thực hiện mục tiêu kế hoạch kinh doanh cả năm 2022. Trong thời gian tới, trước áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt, đồng thời để hỗ trợ kịp thời khách hàng, Agribank chi nhánh Lào Cai yêu cầu lãnh đạo từ cấp chi nhánh đến phòng ban, các cán bộ thường xuyên làm việc bám sát nắm tình hình và kịp thời đề xuất tháo gỡ các vướng mắc liên quan trong hoạt động.

"Trong thời gian tới, chi nhánh tiếp tục chung tay hỗ trợ người dân, cộng đồng doanh nghiệp sớm khôi phục và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng như cho vay mới với lãi suất ưu đãi, miễn/giảm phí dịch vụ, miễn phí chuyển tiền… Song song với đó, tiến hành nhiều biện pháp mạnh để xử lý nợ, tạo thêm nguồn lực tài chính để phục vụ khách hàng", ông Trung cho biết thêm.

Theo thoibaonganhang.vn

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi