Agribank Cù Lao Dung hỗ trợ vốn giúp khách hàng nuôi tôm công nghệ cao

14/09/2022

Qua 20 năm thành lập và phát triển, cùng với các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh huyện Cù Lao Dung luôn đồng hành cùng các cơ sở, doanh nghiệp và bà con nông dân huyện nhà trong quá trình sản xuất kinh doanh, nhất là việc thực hiện các mô hình kinh tế, trong đó có mô hình nuôi tôm công nghệ cao.

Cùng với cán bộ Agribank Chi nhánh tỉnh và Agribank Chi nhánh huyện Cù Lao Dung, chúng tôi đến tham quan mô hình kinh tế nông nghiệp của ông Phạm Văn Sửu (ông Năm Sửu) - một trong những khách hàng truyền thống của Agribank rất thành công với mô hình nuôi tôm công nghệ cao. Ao nuôi được lót bạt sạch sẽ, phía trên có mái che bằng lưới lan cùng công nghệ nuôi hiện đại, được đầu tư rất bài bản. Những ao nuôi hiện đang đầy ắp tôm và sẽ được thu hoạch trong thời gian tới. Theo ông Sửu, hệ thống nuôi tôm công nghệ cao là sự kết hợp, bố trí khoa học giữa ao nuôi chính và các ao nuôi phụ trợ, như: ao lắng, ao xử lý, ao chuẩn bị, hệ thống xử lý nước thải… Mô hình nuôi tôm công nghệ cao được cho là khá tốn kém nhưng hiệu quả cao vì cho tỉ lệ nuôi thành công đến 80% - 90% cùng nhiều ưu điểm hấp dẫn khác. Chính vì thế, với sự đồng hành của Agribank, khi có được nguồn vốn vay thì không ít người đã sẵn sàng đầu tư một mô hình nuôi mới - đó là mô hình nuôi tôm công nghệ cao.

Ở Cù Lao Dung, ông Sửu là một trong những người “tiên phong” trong việc thực hiện mô hình nuôi tôm công nghệ cao mang lại hiệu quả. Ngoài việc hỗ trợ nguồn lực về vốn từ Agribank thì chính quyền địa phương cùng ngành chức năng có liên quan trong suốt thời gian qua đã hỗ trợ tích cực cho người nông dân trên địa bàn huyện thực hiện các mô hình trồng trọt, chăn nuôi. Đánh giá về vấn đề này, Ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND xã An Thạnh 2 (huyện Cù Lao Dung) cho biết: “Trong thời gian qua, thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp thì trên địa bàn xã có một số diện tích đất kém hiệu quả, trồng những cây mang lại giá trị không cao thì chuyển sang nuôi trồng thuỷ sản. Tuy nhiên, do môi trường và phương pháp nuôi theo cách truyền thống mang lại hiệu quả kinh tế chưa cao, qua đó xã có định hướng bà con nên chuyển sang mô hình nuôi thuỷ sản công nghệ cao. Việc thực hiện mô hình này đòi hỏi nguồn vốn rất nhiều. Xuất phát từ lí do đó, chính quyền địa phương cùng các ngành chuyên môn đã có liên hệ với một số ngân hàng để đầu tư, trong đó, Agribank Chi nhánh huyện Cù Lao Dung đã trao đổi trực tiếp cùng với địa phương để thẩm định, xem xét hồ sơ nhằm hỗ trợ cho bà con vay vốn để sản xuất theo mô hình này”.

Trang trại của ông Năm Sửu áp dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao đã và đang phát huy hiệu quả

Cũng theo Ông Nguyễn Văn Đệ, từ khi thực hiện mô hình nuôi tôm công nghệ cao đến nay, Agribank Chi nhánh huyện Cù Lao Dung là đơn vị đã hỗ trợ rất tốt về thủ tục, hồ sơ cũng như các quy trình để người dân vay vốn; đồng thời ngân hàng cũng tạo mọi điều kiện để người dân tiếp cận được nguồn vốn vay; qua đó, tính đến nay, trên địa bàn xã An Thạnh 2 đã phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao với diện tích khá nhiều và hiệu quả mang lại từ mô hình rất tốt; từ đó bà con vay vốn đã thực hiện rất tốt nghĩa vụ trả vốn và lãi cho Agribank.

Đứng ở góc độ chuyên môn, Ông Đồ Văn Thừa - Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung thông tin: “Tổng diện tích nuôi tôm của huyện là 2.300ha. Trong thời gian qua, đối với lĩnh vực nuôi tôm nước lợ, huyện đã có chủ trương khuyến khích người dân nuôi tôm công nghệ cao. Đối với việc thực hiện mô hình này, ngành Nông nghiệp huyện đã phối hợp với các tổ chức tín dụng, đặc biệt là Agribank Chi nhánh huyện Cù Lao Dung hỗ trợ bà con tiếp cận được nguồn vốn vay. Trong quá trình thực hiện mô hình nuôi tôm công nghệ cao”.
Thời gian qua, phát huy vai trò của NHTM hàng đầu trên địa bàn, đồng hành cùng bà con nông dân phát triển sản xuất kinh doanh, hoạt động kinh doanh Agribank Chi nhánh huyện Cù Lao Dung đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Tính đến cuối tháng 8/2022, nguồn vốn huy động đạt trên 650 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng đạt 16%. Dư nợ cho vay nền kinh tế đạt 515 tỉ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 17%, trong đó dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn chiếm gần 98% tổng dư nợ.

Ông Mai Văn Thanh - Giám đốc Agribank huyện Cù Lao Dung cho biết, phát huy kết quả đạt được, trong những tháng còn lại của năm 2022 và những năm tiếp theo, Chi nhánh tiếp tục xây dựng kế hoạch và giải pháp của đơn vị để nâng cao hiệu quả hoạt động nhằm hoàn thành nhiệm vụ đề ra, đó là: đảm bảo nguồn lực tài chính để cung ứng vốn cho vay nông nghiệp, nông thôn; bám sát các chương trình trình kinh tế của UBND huyện cũng như các xã, thị trấn; đồng thời chú trọng đầu tư vào các các chương trình liên quan đến nông nghiệp, nông thôn.

Agribank Sóc Trăng
 

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi