Agribank - Điểm tựa của làng nghề thủy sản Phú Thọ

04/12/2019

Làng nghề nuôi trồng thủy sản Phú Thọ.


Gia đình ông Trần Văn Nang ở xã Phú Thọ (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) có 17 công đất trồng lúa. Do đặc thù sản xuất ở vùng đất trũng, nên mỗi năm ông Nang chỉ làm được 2 vụ lúa. Để có chi phí trang trải cuộc sống gia đình, hàng năm đến mùa nước nổi, vợ chồng ông làm thêm nghề nuôi cá lóc. Một chu kỳ nuôi cá lóc thường kéo dài từ 4 đến 5 tháng, vốn đầu tư tuy tương đối cao, nhưng đồng lời thì rất hấp dẫn. Hiện nay, cá lóc thương phẩm có giá khoảng 40.000đ/kg, sau khi trừ hết chi phí, người nông dân được lời khoảng 10.000/kg.

 

 
Đã có gần chục năm nuôi cá, năm nào gia đình ông Nang cũng thắng lớn. Một trong những bí quyết giúp gia đình ông thành công là mỗi khi thả cá giống, ông đều có nghiên cứu vùng nuôi, nghiên cứu thị trường để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng dội hàng, dội chợ. Điều làm ông Nang phấn khởi và an tâm đầu tư nuôi cá nghịch vụ và nuôi sản lượng lớn (từ 40- 50 tấn) là nhờ có nguồn vốn cho vay dài hơi của Agribank Chi nhánh Tam Nông. Hiện nay, nghề nuôi cá lóc có thu nhập cao gấp 5 - 10 lần làm ruộng. Thấy được hiệu quả kinh tế của mô hình này, nhiều hộ dân ở địa phương đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng vùng nuôi. Hiện nay, cả xã Phú Thọ có gần 70 hộ nuôi cá lóc chuyên canh (với qui mô nuôi từ 5 đến 150 tấn/hộ).


Agribank đồng hành cùng Chương trình Mỗi xã một sản phẩm


Đồng hành với bà con nông dân nuôi cá, Agribank Chi nhánh Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã dành nguồn vốn thỏa đáng để bà con an tâm đầu tư. Chỉ tính riêng xã Phú Thọ, hiện nay dư nợ cho vay nuôi cá đã lên đến gần 100 tỷ đồng, trong tổng dư nợ 1.340 tỷ đồng của toàn Chi nhánh. Ông Nguyễn Văn Quang, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tam Nông cho biết: Cũng nhờ có nguồn vốn của Agribank, mà nhiều hộ nuôi cá đã ăn nên làm ra. Nếu như trước đây toàn xã Phú Thọ có đến 199 hộ nghèo - chiếm tỷ lệ 8%, thì nay cả xã chỉ còn có 49 hộ nghèo - chiếm tỷ lệ 1,96%.
Phong trào nuôi cá lóc phát triển mạnh, kéo theo sự ra đời của các nghề dịch vụ như: mua bán cá giống, cá thương phẩm, đặc biệt là nghề chế biến khô cá lóc. Những lúc cao điểm, cả xã Phú Thọ có đến 40 cơ sở chế biến khô, mỗi cơ sở thu hút, giải quyết việc làm cho 10 - 15 lao động. Hiện nay, bình quân mỗi ngày, làng Phú Thọ cung cấp cho thị trường trên 4 tấn khô cá lóc. 

 

 

Trong Đề án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp nói chung và huyện Tam Nông nói riêng, vùng nuôi trồng thủy sản Phú Thọ sẽ tiếp tục được mở rộng nhằm phát huy tối đa thế mạnh của vùng đất này. Đặc biệt gần đây, sản phẩm khô cá lóc Phú Thọ được chọn, đưa vào Chương trình Mỗi xã một sản phẩm của địa phương, từng bước hình thành và phát triển chuỗi giá trị trong nuôi trồng, sản xuất - chế biến, và tiêu thụ. 
Góp phần cho kế hoạch của địa phương được khả thi, Agribank cũng đang chuẩn bị nguồn vốn, sẵn sàng đồng hành cho bà con nông dân trong hành trình thực hiện ước mơ cải thiện cuộc sống và làm giàu cho quê hương./.


Minh Khương – VPĐD Tây Nam Bộ.

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Hội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
Theo dõi chúng tôi