Agribank đồng hành cùng Hội thảo phát triển ĐBSCL - giải pháp từ cây lúa

22/11/2022

Vừa qua, Agribank đồng hành cùng Hội thảo "Phát triển ĐBSCL, giải pháp từ cây lúa" do Báo Thanh Niên phối hợp UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức.
Trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, với vai trò của một vùng đất của nông nghiệp, vựa lúa lớn nhất của cả nước, ĐBSCL đang kỳ vọng chờ đón nhiều chính sách, giải pháp để bứt phá, phát triển. Khát vọng cho một vùng đồng bằng giàu tiềm năng chuyển mình, thoát trũng, phát triển bền vững là khát vọng của nhiều thế hệ, của đông đảo người dân các tỉnh trong khu vực.

Theo ông Lê Quốc Phong - Bí thư tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp, cho biết: Để nâng cao giá trị cây lúa, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến như "01 phải - 05 giảm", "03 giảm - 03 tăng", ứng dụng cơ giới hoá toàn diện, nông nghiệp thông minh và chuyển đổi số, giảm phát thải khí nhà kính, canh tác theo hướng hữu cơ, các mô hình xen canh, hợp canh (lúa- cá;)…, các mô hình sản xuất cánh đồng lớn, ứng dụng công nghệ thong tin, đẩy mạnh số hoá trong một số mô hình đã được triển khai, để nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản xuất đã giúp tăng thêm thu nhập trung bình cho người nông dân trồng lúa từ 5,3 - 7,7 triệu đồng/ha. Giá trị ngành hàng chế biến lúa gạo liên tục tăng trưởng, với nhiều sản phẩm đa dạng, nâng cao giá trị cây lúa, hạt gạo, góp phần mở ra nhiều chuỗi giá trị mới, mang lại thu nhập cao. Quy trình từ khâu chọn giống- trồng- chăm sóc- thu hoạch- chế biến, ở tất cả các khâu đều có sự đổi mới, ứng dụng công nghệ hiện đại, để người nông dân trồng lúa có thêm thu nhập, để doanh nghiệp sản xuất lúa gạo, chế biến từ lúa gạo có thêm thị trường, thúc đẩy doanh thu.

Theo tiến sĩ Trần Hữu Hiệp cho rằng phát triển cây lúa cần phải gắn nông dân trong chuỗi giá trị. "Phát triển của ĐBSCL từ cây lúa không có nghĩa chỉ có cây lúa, mà nó phải kết hợp với các loại cây - con khác. Cây lúa không thể đi một mình giữa những thách thức như hiện nay. Và muốn nâng cao thu nhập cho nông dân không thể tách rời nông dân thành một chuỗi độc lập, mà phải gắn nông dân vào chiến lược chung, vào chuỗi giá trị lúa gạo" – tiến sĩ Trần Hữu Hiệp khẳng định.

Ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng Văn phòng đại diện Agribank khu vực Tây Nam bộ, trình bày tham luận tại hội thảo.

Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, ông Nguyễn Thanh Xuân – Phó Trưởng VPĐD Agribank KV Tây Nam Bộ cho rằng, ĐBSCL phải tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 18/6/2022 về một số nhiệm vụ thúc đẩy phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững vùng ĐBSCL, chủ động thích ứng biến đổi khí hậu.

Chỉ thị nhằm phát triển vùng ĐBSCL nhanh, bền vững; chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; tạo đột phá nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân; giữ vững an ninh quốc phòng, ổn định chính trị, trật tự xã hội. Tập trung phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng "nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh"; xác định "nông nghiệp là động lực, nông dân là trung tâm, nông thôn là nền tảng", chuyển đổi sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp trên cơ sở phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, thông minh. Đồng thời phát triển nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, chất lượng cao, kết hợp với thương mại, dịch vụ logistics, du lịch sinh thái, công nghiệp chế biến, nâng cao giá trị và sức cạnh tranh; gắn kết chặt chẽ giữa nông nghiệp với công nghiệp và dịch vụ, giữa nông thôn với đô thị.

Ông Nguyễn Thanh Xuân đề xuất một số vấn đề cần tập trung ưu tiên vốn đầu tư để xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp; triển khai có hiệu quả về chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn, các mô hình cho vay khép kín liên kết giữa ngân hàng - nhà nông- nhà doanh nghiệp - nhà khoa học. Đẩy mạnh công tác huy động vốn, đặc biệt là các nguồn vốn có tính ổn định cao, nguồn vốn trung và dài hạn; tập trung khai thác nguồn vốn từ dân cư, nguồn vốn từ các tổ chức kinh tế để đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trọng điểm của các tỉnh trong khu vực.

Agribank sẽ tiếp tục xây dựng chiến lược phát triển khách hàng, ban hành các cơ chế, chính sách cho vay theo từng sản phẩm riêng biệt, theo từng lĩnh vực, ngành hàng phù hợp với quá trình sản xuất, chế biến, từng loại cây trồng, vật nuôi; từng bước chuyển dần sang đầu tư theo mô hình khép kín, trọn gói từ khâu sản xuất, nuôi trồng đến khâu thu mua, chế biến, xuất khẩu; gắn đầu tư tín dụng với bán chéo các sản phẩm dịch vụ khác đối với một khách hàng. Có cơ chế ưu đãi về lãi suất, phí, nguồn vốn để cho vay đầu tư các lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước. Tiếp tục tăng cường đầu tư công nghệ thông tin vào các sản phẩm, dịch vụ tiện ích của ngân hàng để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn.

Đồng thời, tăng cường phối hợp hiệu quả với các tổ chức chính trị - xã hội (Hội Nông dân, Hội Phụ nữ…) trong cho vay hộ sản xuất. Cải tiến và đơn giản hóa các thủ tục vay vốn đối với hộ nông dân, doanh nghiệp nhỏ và vừa; đảm bảo cho hộ nông dân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay thuận lợi nhất. Phối hợp triển khai thỏa thuận hợp tác và thực hiện cho vay đối với các đơn vị đầu mối là các Tập đoàn, các Tổng công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trong vùng để triển khai các chương trình kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ và các chương trình kinh tế vùng, đáp ứng nhu cầu vốn thu mua, tiêu thụ hàng hoá nông sản của khu vực, góp phần ổn định thị trường, ổn định đời sống của bà con nông dân.

VPĐD Tây Nam Bộ

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi