Agribank huyện Mỹ Tú hỗ trợ nông dân xã Hưng Phú chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

04/12/2019

Những năm gần đây, nông dân xã Hưng Phú chủ yếu trồng những loại cây có múi như cam, quýt, bưởi…Thời gian đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế nhưng đến năm 2018, những loại cây trồng này bắt đầu nhiễm sâu, bệnh vàng lá, nông dân phải mất nhiều chi phí trong việc chăm sóc, năng suất lại thấp, giá cả thì bấp bênh nên bà con gặp rất nhiều khó khăn, giống cây này dần dần không mang lại hiệu quả kinh tế như trước. Ngành Nông nghiệp huyện cũng khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm, từng bước hình thành và mở rộng vườn cây ăn trái theo hướng VietGap… Nông dân xã Hưng Phú đã mạnh dạn đầu tư chuyển sang trồng những loại cây có giá trị kinh tế cao.


Mô hình trồng cây thanh long của gia đình ông Trần Thanh Cao (ấp Phương Bình 2, xã Hưng Phú) có diện tích trồng trên 1,5 hecta với 1.500 gốc. Chi phí đầu tư ban đầu cho vườn cây khoảng 600 triệu đồng. Kỹ thuật canh tác và cây giống được ông Cao tìm tòi, học hỏi và mua tại Long An. Ông dùng cọc bê tông cắm trụ để thân cây thanh long dựa leo và tăng trưởng. Cây được chăm bón bằng phân hữu cơ làm tăng vị ngọt cho trái cây. Cây trồng khoảng 6 tháng mới cho bông và 8 tháng sau thì thu hoạch. Lưu gốc thanh long cho thu hoạch liên tục từ 8 đến 10 năm. Bình quân mỗi năm, ông Cao thu hoạch 2 vụ, 1 chính vụ và 1 trái vụ. Trái thanh long sau khi được thu hoạch thì tiêu thụ tại chợ đầu mối huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long với giá dao động từ 25.000 đồng đến 45.000 đồng/01kg, năng suất đạt trên 20 tấn/năm, trừ chi phí lưu động, lợi nhuận hằng năm đạt 350 triệu đồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.


Còn với mô hình của gia đình ông Trần Văn Bền (ấp Phương Bình 2, xã Hưng Phú) nuôi chủ yếu là dê thịt trong 02 chuồng sàn, diện tích 40m2/chuồng. Ông đang chuẩn bị dựng thêm một chuồng nữa để mở rộng quy mô, tăng đàn dê. Chuồng trại được làm đơn giản, vật dụng chủ yếu là những cây tạp, mái có thể lợp lá hoặc tol, xung quang được kéo lưới xanh làm mùng tránh muỗi giúp đàn dê ít bệnh và lớn khỏe. Thức ăn chủ yếu là cỏ vườn và chuối cây được sắt nhỏ, không tốn chi phí mua thức ăn, mà chỉ tốn công cắt cỏ và thái sắt nhỏ thân chuối cây. Thuốc thú y được chăm sóc cho đàn dê thường xuyên, mỗi tháng một lần, chi phí khoảng 20.000 đồng cho mỗi con dê. Phân dê được tận dụng làm phân hữu cơ bón cho vườn cây nhãn của gia đình. Với giống ban đầu gồm 20 dê bố mẹ, mỗi lứa đẻ được từ 2 đến 3 dê con, ông Bền đều để lại nuôi tăng đàn, đến nay đã được trên 60 con, là nguồn cung cấp dê thịt cho thị trường. Thị trường tiêu thụ dê thịt được chính thương lái ở tỉnh Sóc Trăng và các tỉnh lân cận đến mua tận chuồng. Dê xuất chuồng có trọng lượng khoảng từ 25 kg đến 40kg/con với giá khoảng 90.000 đồng đến 110.000 đồng/kg. Dê giống được nuôi khoảng 6 tháng tuổi, và được bán 3 triệu đồng/con. Mỗi năm gia đình ông Bền xuất chuồng khoảng 30 con dê các loại, thu về trên 100 triệu đồng. 


Có thể thấy, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại xã Hưng Phú có nhiều triển vọng. Để hỗ trợ bà con nông dân, năm 2019, Agribank Chi nhánh huyện Mỹ Tú đã cung cấp nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, sản xuất nông nghiệp, phục vụ mục đích tiêu dùng cho bà con nông dân xã Hưng Phú, tổng dư nợ gần 76 tỷ đồng với 803 hộ, giúp bà con có vốn sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi với các mô hình trồng cây thanh long, mô hình nuôi dê thịt... đem lại hiệu quả về mặt kinh tế.


Hải Hưng - Agribank Mỹ Tú (Sóc Trăng)

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Hội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
Theo dõi chúng tôi