Agribank Trà Ôn - Vĩnh Long đồng hành cùng người nông dân sản xuất cam trái vụ

13/02/2020

Huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long hiện có hơn 4.000 ha trồng cam sành. Nhiều năm qua, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất cùng với hỗ trợ về vốn vay từ Agribank nên bà con nơi đây đã nâng cao được chất lượng cũng như sản lượng trái cam, chuyển từ cách trồng truyền thống chính vụ sang trồng cam trái vụ đạt hiệu quả cao, từ đó mà cuộc sống người dân nơi đây ngày càng ổn định.
 


Ông Bùi Hùng Việt ngụ tại ấp Vĩnh Sơn, xã Hựu Thành, huyện Trà Ôn cho biết, trước đây gia đình ông trồng cam và quýt theo cách truyền thống, mỗi năm cây cho ra trái một vụ nên thu nhập gia đình không ổn định. Tuy nhiên, với quyết tâm cao và chịu khó học hỏi, ông mạnh dạn chuyển đổi mô hình trồng cam từ truyền thống sang trồng trái vụ. Nhờ có đồng vốn vay từ Agribank Chi nhánh Trà Ôn nên ông đã mạnh dạn cải tạo lại 7.000 m2 đất trồng cam của gia đình. Sau 15 tháng cải tạo, ông thu hoạch vụ cam đầu tiên và cứ thế 3 tháng cây cam ra trái một đợt. Theo ông Việt cho biết, cam thuận mùa giá trung bình từ 5.000 - 6.000 đồng/kg, trong khi đó giá cam nghịch mùa (từ tháng 4 đến tháng 7) có giá cao dao động từ 16.000 - 17.000 đồng/kg. Cứ hết mỗi vụ, thu nhập gia đình ông đạt gần 400 triệu đồng. Ông Việt vui mừng chia sẻ: “Nhờ trồng cam trái vụ mà gia đình tôi và bà con trong xóm mới có cuộc sống như ngày hôm nay. Nhưng để làm được điều này có sự góp sức rất lớn từ nguồn vốn Agribank hỗ trợ. Bà con chúng tôi vô cùng cảm ơn Agribank đã luôn đồng hành cùng người nông dân chúng tôi”.


Cũng như ông Việt, ông Lê Văn Teng - người dân trồng cam trái vụ khác của ấp Vĩnh Sơn (huyện Trà Ôn, Vĩnh Long), khẳng định: “Cách đây khoảng 10 năm, cuộc sống bà con chúng tôi vô cùng khó khăn, không có kinh phí để mua phân thuốc, cải tạo vườn cây. Không có nguồn vốn Agribank, chúng tôi sẽ không thể có mô hình cam hiệu quả như hôm nay”. Hiện nay, vườn cam sành của gia đình ông Teng có 3.000 m2 đang cho trái và 4.000 m2 trồng mới khoảng 1 năm tuổi. Nhiều năm nay, gia đình ông Teng ăn nên làm ra nhờ vào cây cam sành. Cuối năm 2019, gia đình ông Teng quyết định thuê thêm 8.000 m2 đất ở xã lân cận để trồng cam sành.


Thấy được hiệu quả từ cây cam sành nên bà con nông dân huyện Trà Ôn trồng ngày càng nhiều. Cam sành, nếu trồng thưa sẽ ăn trái lâu hơn, tuổi thọ của cây kéo dài 5 – 7 năm; còn trồng dày (khoảng 500 cây/công) thì cho sản lượng nhiều, nhưng chỉ được 3 – 4 năm là cây bắt đầu suy kiệt, phải cải tạo đất trồng lại. Chính vì vậy, để đáp ứng nhu cầu vốn cho người dân đầu tư và cải tạo trồng mới, Agribank Chi nhánh Trà Ôn luôn sát cánh và cung ứng nguồn vốn kịp thời cho bà con khi cần thiết. Theo thống kê của Agribank Chi nhánh Trà Ôn, tỷ lệ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đạt trên 98% tổng dư nợ cho vay của Chi nhánh. Riêng dư nợ cho vay theo mô hình trồng cam là trên 101 tỷ đồng, với 784 hộ vay, chiếm 12.8% tổng dư nợ.


Ông Huỳnh Thanh Tiến, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hựu Thành (Trà Ôn, Vĩnh Long) nhận xét: “Trong những năm qua nhờ sự đồng hành, hỗ trợ vốn của Agribank Trà Ôn, bà con nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đến nay diện tích trồng cam toàn xã trên 500 ha. Nhờ có nguồn vốn đầu tư nên các mô hình chuyển đổi đều mang lại hiệu quả cao, qua đó thu nhập bình quân đầu người của xã cũng tăng đáng kể, đạt trên 45 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm từ 11% vào năm 2014 xuống còn dưới 1,5% năm 2019. Mong rằng trong thời gian tới Agribank vẫn tiếp tục đồng hành cùng bà con trồng cam xã Hựu Thành để bà con mở rộng mô hình, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống”.


Thời gian qua, cuộc sống người nông dân huyện Trà Ôn ngày càng được cải thiện khi thị trường cam sành ổn định. Cây cam sành - loại  cây được mệnh danh là "cây lành trái ngọt" của vùng đất này đã góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo của nhiều vùng quê./.

Mai Liên – Agribank Vĩnh Long

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Hội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
Theo dõi chúng tôi