Giữ màu xanh của rừng nơi tận cùng đất nước

24/12/2019

Rừng U Minh, ngoài vai trò là khu dự trữ sinh quyển thế giới, còn mang lại nhiều lợi ích cho người dân nơi đây. Với tính sáng tạo, quyết tâm giữ màu xanh của rừng, bà con nông dân tại huyện U Minh đã phát triển mô hình trồng rừng, nuôi cá mang lại hiệu quả kinh tế.
Gắn bó gần cả cuộc đời với đất rừng U Minh, ông Trần Thanh Liêm (xã Mỹ Phích, huyện U Minh) đã kinh qua nhiều mô hình phát triển kinh tế trên mảnh đất quê hương. Nhận thấy mô hình trồng rừng, nuôi cá theo phương pháp thả cá tự nhiên, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình vì chỉ tốn kém chi phí đầu tư ban đầu, không tốn công chăm sóc cũng như thức ăn cho cá. Từ năm 2009, ông đã mạnh dạn đầu tư và phát triển mô hình này. Với 4 ha trồng tràm kết hợp nuôi cá đồng, mỗi năm, chỉ riêng nguồn thu từ cá đồng, ông Liêm lời trên 150 triệu đồng.


Còn đối với nông dân Lâm Thành Chen ở xã Mỹ Phích, huyện U Minh, năm 2014, anh đã mạnh dạn vay vốn để lên liếp trồng 5ha tràm nước và nuôi cá dưới chân rừng tràm - lấy ngắn nuôi dài. Năm vừa rồi, sau khi thu hoạch, trừ hết chi phí, gia đình anh Chen thu lãi gần 500 triệu đồng. Qua 5 năm gắn bó với cây rừng, con cá, anh Chen đã cất được ngôi nhà khang trang và nuôi con ăn học tới nơi, tới chốn.
Anh Lâm Thành Chen chia sẻ: Lúc đầu thiếu vốn, Agribank đã cho vay vốn, nếu không có nguồn vốn vay thì không phát triển được nhiều. Nhờ có nguồn vốn vay mới cải tạo được rừng, nuôi cá, trồng tràm và có được như ngày hôm nay.

 


Theo ông Lê Trung Kiên – Chủ tịch UBND xã Mỹ Phích (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) cho biết thêm: Người dân tiếp cận nguồn vốn vay, làm ăn đạt nhiều hiệu quả. Nhờ có nguồn vốn vay Agribank nên nông dân yên tâm sản xuất, thu nhập bình quân đầu người của xã tăng đáng kể.
Thời gian qua, mô hình trồng rừng thâm canh, kết hợp nuôi cá ở huyện U Minh mang lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi héc-ta đạt từ 200-250 m3 gỗ (giá bán từ 200-250 triệu đồng). Tuy nhiên, vốn đầu tư ban đầu để cải tạo đất, xẻ mương, kê liếp khá cao, khoảng trên 100 triệu/ha. Đây cũng là nỗi niềm trăn trở của bà con nơi đây, vì nếu không có vốn đầu tư, thì quyết tâm giữ rừng của bà con huyện U Minh khó có thể thực hiện được. Vì vậy, việc Agribank Chi nhánh U Minh cung ứng nguồn vốn kịp thời với lãi suất ưu đãi đã giúp người dân bám đất giữ rừng và khôi phục lại nguồn cá đồng của địa phương.
Tính đến tháng 11/2019, tổng dư nợ của Agribank Chi nhánh U Minh đạt trên 1.100 tỷ đồng, với tỷ lệ cho vay nông nghiệp nông thôn là 86%/tổng dư nợ. Trong đó, dư nợ cho vay mô hình trồng rừng thâm canh, kết hợp với nuôi cá đạt trên 450 tỷ đồng.
Sự siêng năng, chịu khó của người nông dân cùng với sự giúp sức của Agribank Chi nhánh U Minh không chỉ giúp nâng cao đời sống người dân địa phương, mà còn góp phần cùng với hệ thống Agribank trong cả nước hiện thực hóa mục tiêu Chiến lược Quốc gia về kinh tế xanh thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững./.


Minh Khương – VPĐD Tây Nam Bộ

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Hội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
Theo dõi chúng tôi