Đồng hành cùng nhà nông khởi nghiệp

23/09/2022

Mỗi người một lối đi, một cách làm riêng, có người chọn lĩnh vực chăn nuôi, có người chọn trồng trọt nhưng điểm chung của những nông dân tiêu biểu mà chúng tôi có dịp gặp gỡ đều khởi nghiệp bằng nguồn vốn vay của Agribank. Đáng quý hơn, khi thành công và trở thành những ông chủ lớn, có quy mô sản xuất, kinh doanh tầm cỡ quốc gia thì họ vẫn chọn Agribank là nhà đầu tư tài chính cho cơ sở, doanh nghiệp của mình.

Tạo nên những nông dân xuất sắc

Út Danh là cái tên không xa lạ trong giới trồng cây cảnh và sản xuất cây giống ở thành phố Long Khánh, Đồng Nai nói riêng và của các tỉnh Nam Bộ nói chung. Hiện nay, ông đã có trong tay khối tài sản trị giá vài chục tỷ đồng nhưng ít ai biết rằng, 32 năm trước, ông chọn nghề nông và vào nghề chỉ với 5 triệu đồng vốn vay từ Agribank. Út Danh chia sẻ, nếu không có Agribank, ông và gia đình không có được cuộc sống như hôm nay. Chặng đường hơn 30 năm gắn bó với nông nghiệp, ông đã nếm trải đủ nhọc nhằn và nhiều phen điêu đứng, thậm chí trắng tay vì gặp thiên tai, dịch bệnh. Sau mỗi lần “ngã”, ông Út Danh đã rút ra nhiều kinh nghiệm quý cho bản thân và tìm ra quy luật sản xuất cây giống, cây trái vụ… nhằm gia tăng giá trị cho sản phẩm. “Đặc biệt, những lúc khó khăn, tôi đều nhận được sự đồng hành và trợ giúp kịp thời từ Agribank. Bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời tôi là khi chuyển đổi sang sản xuất giống cây ăn quả, cây cảnh cũng là Agribank giúp sức” - ông Út Danh kể về năm 2000 - thời điểm ông gần như phá sản bởi cây tiêu, điều gặp dịch bệnh.

Ông Tống Văn Hướng giới thiệu bưởi da xanh đang hoàn tất thủ tục chứng nhận sản phẩm OCOP với các cán bộ Agribank

Một cái tên điển hình khác trong trồng trọt ở Tây Ninh là ông Võ Văn Ten, ở ấp Phước Lộc, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu. Ở tuổi 80 nhưng bầu nhiệt huyết với cây, với rừng của ông Ten chưa bao giờ nguội lạnh và vẫn được tiếp nối đến 6 - 7 người con lớn, góp phần phủ xanh một vùng đất rộng lớn Tây Ninh. Ông Ten kể, năm nay, Agribank tròn 34 tuổi thì cũng chừng ấy năm gia đình ông gắn bó với ngân hàng. Ban đầu cũng chỉ dám vay và được vay một khoản rất nhỏ để trồng các cây ngắn ngày như sắn, lúa, lạc… rồi lãi mẹ đẻ lãi con, ông Ten đã tích tụ ruộng đất, mở rộng diện tích cây trồng.

Quy mô càng lớn, ông Ten lại càng gắn bó với Agribank Dương Minh Châu. Hiện, gia đình ông đã có trong tay 25ha cây giống các loại; 50ha na, sắn, lúa, lạc và phủ xanh 60ha rừng. "Tôi còn mục tiêu trồng 40ha rừng nữa để đạt được 100ha rừng trồng như đã hứa với chính quyền. Cùng với hỗ trợ của Nhà nước và hơn 5 tỷ đồng tiền lãi thu được từ trồng cây ngắn ngày, cây ăn quả hàng năm, tôi đều đầu tư vào trồng rừng. Tôi muốn trả ơn Agribank đã giúp tôi có được như ngày hôm nay và trả ơn mảnh đất Dương Minh Châu đã cho tôi những mùa vụ bội thu'' - ông Ten nói.

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến tấm gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi Tống Văn Hướng ở ấp Hòa Cường, xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Ông Hướng vốn là một giáo viên nhưng duyên trời định đã khiến ông rời quê nhà Cẩm Giàng, Hải Dương vào Minh Hòa lập nghiệp và gắn bó với việc trồng trọt, chăn nuôi từ năm 1994. Nam tiến với 800.000 đồng tiền bán toàn bộ tài sản trong tay, ông Hướng không còn đường để lui. Con đường duy nhất là phải gắn bó với mảnh đất Minh Hòa và nghề nông yêu thích. Với quyết tâm đó, ông Hướng đã mạnh dạn đầu tư toàn bộ số tiền mang theo mua 2ha đất ruộng và bắt đầu khởi nghiệp với 5 triệu đồng vốn của Agribank. Đến nay, gia đình ông đã có trong tay 70ha đất bao gồm các khu trồng cây ăn quả, khu chăn nuôi gà gắn máy lạnh… doanh thu hàng tỷ đồng “nhưng tôi vẫn đang còn dư nợ với Agribank 10 tỷ đồng” - ông Hướng khẳng định thêm sự gắn bó khăng khít, không thể thiếu với người bạn lớn - Agribank.

Gắn bó không chỉ vì lợi ích

Về Long Khánh, Đồng Nai - địa phương đầu tiên của cả nước đã hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao từ cuối năm 2020 mới thấy, vai trò, vị trí và tên gọi Agribank quan trọng thế nào với người dân nơi đây. Với nhiều người nông dân, Agribank không chỉ là nhà đầu tư tài chính mà còn là tri kỷ trên từng chặng đường phát triển. Như ông Út Danh tâm sự, nguồn vốn của Agribank không chỉ giúp gia đình ông khá giả mà còn gián tiếp giúp hơn 30 nhân công của cơ sở Cây kiểng Út Danh có việc làm và thu nhập ổn định.

Nguồn vốn 30 tỷ đồng của Agribank Long Khánh cũng đã giúp công ty kinh doanh xe máy của anh Nguyễn Xuân Bình mau chóng vực dậy sau đại dịch Covid-19; đồng thời, hơn 50 công nhân trong công ty vẫn có việc làm; thu nhập ổn định với mức lương 8 triệu đồng/người/tháng. Anh Bình cho biết, dù lãi suất của Agribank so với các ngân hàng thương mại khác trên địa bàn không hề chênh nhau nhưng hơn 10 năm qua, anh Bình chưa từng nghĩ sẽ giao dịch với ngân hàng nào khác ngoài Agribank. Bởi hồ sơ vay đơn giản, thủ tục nhanh chóng và các cán bộ tín dụng Agribank luôn bên cạnh anh những lúc khó khăn nhất.

Với ông chủ vườn Tống Văn Hướng ở xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương cũng vậy. Để có được cơ ngơi nghìn tỷ như bây giờ, ông Hướng cũng từng 3 lần vấp ngã tưởng chừng không thể vực dậy. Nhưng, mỗi lần vấp ngã là mỗi lần Agribank Dầu Tiếng dang tay nâng đỡ, trợ giúp gia đình ông. “Tấm chân tình ấy, cả đời này gia đình tôi không bao giờ quên” - ông Hướng nói.

Ông Tống Văn Hướng cho biết thêm, cũng nhờ đồng vốn của Agribank, ông đã có cơ hội tạo việc làm cho 30 công nhân thường xuyên và 15 công nhân mùa vụ tại địa phương có việc làm với mức lương hơn 8 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, đây cũng chính là động lực và là yếu tố then chốt giúp ông dần hiện thực hóa mục tiêu thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp và Thương mại dịch vụ Minh Hòa Phát trong nay mai, nhằm gia tăng giá trị và bảo đảm tính ổn định thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông nghiệp.

Còn đối với ông Võ Văn Ten ở Tây Ninh - người có thời gian gắn bó với Agribank dài nhất, 34 năm thì dù dự án sản xuất, kinh doanh có hay đến đâu nhưng nếu không có vốn cũng coi như bỏ. “Vì vậy cả đời tôi, thậm chí đời các con tôi sẽ không thể thiếu sự đồng hành của Agribank” - ông Ten khẳng định.

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi