Gần 29 ngàn khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được Agribank Kon Tum hỗ trợ giảm lãi suất 

24/08/2021

Agribank Kon Tum đã thực hiện các giải pháp hỗ trợ cho khách hàng trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay với số tiền lên tới hơn 70 tỷ đồng. Với những chương trình hỗ trợ khách hàng thiết thực, Agribank Kon Tum đã góp phần giảm bớt khó khăn cho hàng ngàn hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. 

Công ty TNHH MTV Cà phê Nguyên Huy Hùng ở thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà là một trong số hơn 28.730 khách hàng của Agribank Kon Tum đã được  giảm lãi suất theo chương trình giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng vượt qua đại dịch Covid-19 của Agribank. Đơn vị chuyên sản xuất, kinh doanh cà phê bột -  một trong những loại nông sản chủ lực của nước ta bị ảnh hưởng lớn nhất bởi dịch Covid-1. Do phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ nước ngoài nên những thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tiêu thụ cà phê gặp rất nhiều khó khăn, điều này khiến doanh nghiệp xuất khẩu cà phê như Công ty Nguyên Huy Hùng phải lao đao. 

Cà phê là một trong những mặt hàng gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19

Chị Phạm Thị Tuyết – Giám đốc Công ty TNHH MTV Cà phê Nguyên Huy Hùng cho biết, thời gian trước khi dịch Covid-19 bùng phát, công ty có 35 lao động thường xuyên, từ 100 đến 150 lao động thời vụ. Tuy nhiên, do tác động của đại dịch Covid-19, sản phẩm của công ty không tiêu thụ được nên công ty chỉ duy trì được 3 lao động thường xuyên. Trong thời điểm này, việc xoay sở nguồn vốn để trả lãi vay cho ngân hàng là nỗi lo lớn nhất của công ty. Vậy nên, việc công ty được  Agribank  Kon Tum giảm  lãi suất vay đã góp phần quan trọng giảm bớt gánh nặng tài chính của đơn vị và để công ty có thể tiếp tục ổn định sản xuất, tìm kiếm thị trường trong bối cảnh hiện nay.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của phần lớn doanh nghiệp, hộ kinh doanh, Agribank Kon Tum đã kịp thời triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nhằm  tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, Agribank Kon Tum đang tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ khách hàng vay vốn trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp theo chủ trương chung Agribank Việt Nam. Cụ thể, từ ngày 15/7 đến hết 31/12/2021, đối với  các khoản vay  không thuộc đối tượng ưu đãi sẽ được Agribank thực hiện giảm 10% lãi suất cho vay áp dụng đối với dư nợ cho vay ngắn hạn có lãi suất từ 5%/năm trở lên và dư nợ cho vay trung, dài hạn có lãi suất từ 7%/năm trở lên.

Như phần lớn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản, Công ty THHH MTV 732 có trụ sở tại thôn 2, xã Đắk Kan, huyện Ngọc Hồi đã bị ảnh hưởng nặng do đại dịch Covid-19, nhất là đợt dịch thứ tư này. Mọi chi phí đầu tư sản xuất đều tăng, nhất là phân bón, vật tư tăng cao, thế nhưng việc tiêu thụ sản phẩm lại giảm mạnh. Tình trạng này khiến công ty gặp rất nhiều khó khăn về tài chính, và công ty đã kịp thời được Agribank Chi nhánh  huyện Đăk Tô – Kon Tum hỗ trợ. Đặc biệt nhờ được hỗ trợ lãi suất, vốn vay ưu đãi nên công ty đã giảm bớt khó khăn, từ đó duy trì được nguồn vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, thanh toán các chế độ chính sách kịp thời cho người lao động. 

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam về hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Agribank Kon Tum đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nợ cho 9 khách hàng pháp nhân với dư nợ lên đến 591 tỷ đồng. Cùng với đó, đã thực hiện miễn phí chuyển tiền trong nước cho tất cả khách hàng có tài khoản thanh toán tại Agribank thực hiện giao dịch tại quầy, ATM hoặc ngân hàng điện tử.

Kinh doanh nội thất cũng gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Đối với hộ kinh doanh mặt hàng nội thất – một trong những mặt hàng gần như đóng băng trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như bà Trần Thị Mai, việc giảm lãi suất lần này của Agribank đã giúp cho gia đình đỡ bớt áp lực trả lãi vay  hàng tháng.  Bà Trần Thị Mai – Chủ cửa hàng nội thất Mai Lân ở thị trấn Ngọc Hồi, huyện Ngọc Hồi cho biết: do cần nguồn vốn đầu tư kinh doanh nên bà đã vay số tiền lớn, mỗi tháng đóng lãi hàng chục triệu đồng. Hai năm gần đây, do tác động của dịch Covid-19, nên mặt hàng nội thất gần như bán không được. Với việc Agribank giảm lãi suất lần này sẽ giúp hộ gia đình đủ khả năng trả lãi theo định kỳ, giảm bớt khó khăn để tiếp tục duy trì sản xuất.

Agribank Kon Tum là một trong 5 ngân hàng lớn trên địa bàn tỉnh Kon Tum.  Phát huy vai trò một ngân hàng lớn, thực hiện nhiệm vụ hàng đầu là chủ lực trong đầu tư lĩnh vực phát triển “Tam nông” , từ khi Agribank Việt Nam có  chương trình giảm tiếp lãi suất cho vay đối với tất cả khách hàng cá nhân và tổ chức vay vốn bằng Việt Nam đồng tại Agribank, Agribank Kon Tum đã chỉ đạo các phòng giao dịch chủ động rà soát, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh cũng như mức độ thiệt hại của khách hàng do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay; đồng thời nhanh chóng làm các thủ tục liên quan để khách hàng vay vốn sớm được hưởng lợi từ chương trình hỗ trợ,  góp phần giảm bớt gánh nặng về tài chính của khách hàng vay vốn. Đến nay, 100% Agribank chi nhánh các huyện, thành phố Kon Tum đã triển khai thực hiện chương trình này.

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến mọi  lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội. Với mục  đích giúp cho khách hàng vay vốn vượt qua  khó khăn, sớm ổn định hoạt động kinh doanh, Agribank Kon Tum đã kịp thời triển khai chương trình hạ lãi suất theo chỉ đạo của Agribank Việt Nam. Hiện 100% khách hàng vay tại Agribank Kon Tum thuộc nhóm đối tượng quy định đã  được giảm lãi suất. Cụ thể, Agribank Kon Tum đã giảm lãi suất  cho 92 khách hàng pháp nhân với dư nợ gần 6.480 tỷ đồng; hơn 28.640 khách hàng cá nhân với  dự nợ gần 7.970 tỷ đồng. 

Agribank Kon Tum nói riêng và toàn hệ thống Agribank đã và đang tích cực đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn do đại dịch

Bà Hà Thị Thanh Hòa - Phó Giám đốc Agribank Kon Tum chia sẻ: Đến nay, Agribank Kon Tum đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất cho gần 29 ngàn khách hàng với dư nợ gần 14.500 tỷ đồng. Việc giảm lãi suất cho vay không chỉ áp dụng cho khách hàng đang quan hệ  vay vốn tại Agribank Kon Tum mà những khách hàng có nhu cầu vay vốn tại Agribank Kon Tum từ nay đến 31/12/2021 cũng được áp dụng chính sách này.

Theo bà Hà Thị Thanh Hòa, với việc thực hiện chương trình giảm tiếp 10%  so với lãi cho vay đang áp dụng, kinh phí Agribank Kon Tum thực hiện tiết giảm cho khách hàng khoảng trên 70 tỷ đồng. Agribank Kon Tum đang tiếp tục nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn và thực hiện có hiệu quả chương trình hỗ trợ dành cho khách hàng để cùng khách hàng vượt qua đại dịch 

Song song với việc thực hiện nghiêm túc, hiệu quả  chương trình giảm lãi suất, Agribank Kon Tum cũng đẩy mạnh thực hiện các chương trình ưu đãi của toàn hệ thống, đó là việc cơ cấu lại nợ gốc và lãi; miễn phí chuyển tiền trong nước. Việc Agribank Kon Tum triển khai kịp thời, hiệu quả các chương trình ưu đãi dành cho khách hàng vay vốn đã và đang góp phần chung tay cùng cộng đồng đó là vừa phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh, vừa góp phần phát triển kinh tế xã hội.

 

Hồng Hạnh
 

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi