Hiệu quả mô hình trồng kiệu trên đất lúa

01/01/2020

Những năm gần đây, phong trào trồng màu trên đất lúa phát triển rất mạnh ở huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Đơn cử như phong trào trồng củ kiệu Tết, cho lợi nhuận gấp 10 lần trồng lúa.
Chúng tôi về thăm mô hình trồng củ kiệu ở huyện Hòn Đất - nơi có phong trào trồng kiệu Tết lâu đời nhất của tỉnh Kiên Giang. Chỉ còn vài tuần nữa thì những ruộng kiệu ở đây sẽ cho thu hoạch.


Khác với các năm trước, mặc dù mới bước qua tháng Chạp, nhưng giá kiệu đã nhích lên từng ngày. Hiện nay, kiệu tươi tại ruộng đang ở mức 14.000 - 15.000 đồng/kg. Những ngày cận Tết, giá có thể giao động ở mức 18.000 - 20.000 đồng/kg. Toàn huyện Hòn Đất có hàng trăm hộ trồng kiệu, với tổng diện tích khoảng 60ha. Vùng trồng tập trung là ở thị trấn Sóc Sơn và các xã Mỹ Thái, Mỹ Hiệp, đặc biệt là xã Mỹ Thuận - nơi sản xuất hơn 30% sản lượng kiệu của toàn huyện. Theo thống kê, Mỹ Thuận hiện có 26 - 27 hộ dân sống bằng nghề trồng kiệu, với tổng diện tích 17ha.


Ông Nguyễn Văn Rảnh là người có công lớn trong việc đưa cây kiệu về sinh sôi, phát triển trên vùng đất này. Giải thích nguyên nhân vì sao mạnh dạn đem cây kiệu về đây, ông Hai Rảnh cho biết, trước đây, ở Mỹ Thuận đất còn hoang hóa, trồng lúa không có ăn vì bị chuột cắn phá, nên ông đem cây kiệu về trồng thử. Ngay trong vụ đầu tiên, gia đình ông đã thành công và manh lại thu nhập tương đối cao, có thể gấp 10 lần trồng lúa. Vậy là ông mạnh dạn đi thuê thêm đất để mở rộng diện tích trồng. Kinh tế của gia đình nhờ vậy mà ngày càng phát triển. Nếu như ngày mới lập gia đình, ông chỉ có 01 ha đất sản xuất, thì nay nhờ trồng kiệu, gia đình đã mua thêm được 09 ha đất nữa. Cất mới nhà cửa, mua sắm xe cộ, và đầu tư nuôi con ăn học… cũng nhờ vào cây kiệu.


Bà con nông dân ở đây cho biết: Trồng Kiệu cho thu nhập rất hấp dẫn, nhưng vốn đầu tư khá nặng. Thường thì trọn gói đầu tư cho một vụ sản xuất bao gồm: tiền mua kiệu giống, thuê nhân công lên liếp, rơm phủ, phân, thuốc, bơm tưới, công thu hoạch... trung bình khoảng 350 triệu đồng/ha.
Do chi phí đầu tư khá lớn nên gần như 100% hộ trồng kiệu đều vay vốn tại Agribank. Theo thống kê của Agribank Chi nhánh Kiên Giang, mỗi mùa kiệu Tết, Chi nhánh đều dành nguồn vốn hàng chục tỷ đồng để bà con nông dân vay đầu tư sản xuất. Trung bình mỗi hộ vay hơn 300 triệu đồng, có những hộ trồng nhiều, mức vốn vay lên đến 500 - 600 triệu đồng. Chỉ tính riêng xã Mỹ Thuận, dư nợ cho vay trồng kiệu đã lên đến trên 15 tỷ đồng.  Anh Trần Hữu Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Hội Nông dân xã Mỹ Thuận cho biết, nhờ có nguồn vốn ổn định, lãi suất ưu đãi của Agribank, nên các hộ trồng kiệu trên địa bàn đều làm ăn có lời.


Hiệu quả của mô hình trồng kiệu Tết trên đất lúa không chỉ giúp tăng thu nhập cho người nông dân, mà còn góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi, giúp địa phương giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo. Theo thống kê, đến cuối năm 2019, toàn xã Mỹ Thuận chỉ còn 55 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ xấp xỉ 3%./.

Minh Khương – VPĐD Tây Nam Bộ

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Hội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
Theo dõi chúng tôi