Hiệu quả từ tái canh cà phê ở công ty 720 và vai trò vốn tín dụng của Agribank

23/12/2019

Là một trong những đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thực hiện tái canh cà phê, đến nay vườn cà phê của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên 720 (Công ty 720) diện tích 6 ha tái canh năm 2013 đã bước sang kinh doanh năm thứ hai với năng suất 4,5 đến 5 tấn cà phê nhân trên 1 ha; 20ha tái canh năm 2015 đã bước sang kinh doanh năm thứ nhất và 56 ha tái canh năm 2016 đã qua thời kỳ kiến thiết cơ bản sắp cho thu hoạch. Bước đầu công ty đã có thu nhập về tài chính để trả một phần nợ vay ngân hàng.

Từ “ khởi đầu nan”…

Công ty 720 trực thuộc Tổng công ty cà phê Việt Nam, tiền thân là Trung đoàn 720 thuộc sư đoàn 333. Ngay sau ngày miền Nam được giải phóng, đơn vị chuyển sang làm kinh tế. Theo Ông Võ Khắc Thông, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cà phê 720 (Công ty 720) thì vườn cây cà phê của công ty được trồng từ khi đơn vị chuyển sang làm kinh tế và phát triển mạnh vào những năm cuối thập kỷ 70 đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước với diện tích hơn 300 ha, nghĩa là bình quân mỗi cây cà phê ở đây có “tuổi thọ” từ 35 đến 40 năm nên đã già cỗi, năng suất, chất lượng kém. Vấn đề  “sống còn” đặt ra đối với công ty là việc thực hiện tái canh cây cà phê nhằm “trẻ hóa” vườn cây là hết sức cần thiết và cấp bách vì sự phát triển bền vững lâu dài của công ty.

Nhận thức chung là như vậy, chủ trương chính sách thì đã rõ, nhưng khi bắt tay vào công việc cũng không ít những lo toan trăn trở. Ông Thông nhớ lại, lúc mới bắt đầu triển khai tái canh cà phê, ngay trong nội bộ công ty cũng còn những ý kiến khác nhau vì vào thời điểm này giá cà phê đang lao dốc, trong khi cây tiêu đang lên ngôi với giá trên 150 ngàn đổng/kg, vì vậy trong nội bộ Cty cũng như hộ nhận khoán không ít người đã có ý định phá bỏ vườn cà phê chuyển sang trồng tiêu. Đã vậy, lại còn vấn đề vốn đầu tư cho tái canh trông chờ phần lớn vào vốn vay ngân hàng, trong khi điều kiện để thực hiện đảm bảo cho khoản vay rất mỏng manh, do đất của công ty thuộc sở hữu nhà nước nên không thể đem thế chấp để vay ngân hàng; tài sản hình thành trên đất chưa được xác định, hay nói khác đi là chưa được thừa nhận về mặt pháp lý; cùng với đó là tiền thuê đất, việc làm cho công nhân, tình hình biến đổi khí hậu (ở đây có năm cà phê đang vào vụ thu hoạch thì trời mưa, bão làm cây cà phê “miễn cưỡng” ra hoa sớm và hư hỏng hết); tiền lệ trong tái canh, bài học từ thất bại của một vài mô hình trước đó,…có lúc làm nản lòng. “Nhưng rồi lại nghĩ đường đi tới”, muốn phát triển cà phê bền vững, góp phần ổn định sản lượng cà phê, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải tái canh cây cà phê.

Đến mùa bội thu

Được sự hỗ trợ của Agribank thông qua nguồn vốn ưu đãi của chương trình tái canh cà phê, năm 2016, được Agribank chi nhánh EaKar cho vay 18,5 tỷ đồng cùng với vốn tự có của công ty và sức lao động của công nhân (công ty có 483 lao động, lao động gian tiếp là 20 người), công ty 720 bắt đầu thực hiện tái canh đồng loạt trên toàn bộ diện tích của đơn vị với dự án tái canh được Tổng công ty phê duyệt là 230 ha, đến nay công ty đã đưa vào giao khoán được 150 ha. Giám đốc công ty 720 Võ Khắc Thông cho biết, đơn vị không chạy theo diện tích mà tập trung bảo đảm chất lượng cà phê tái canh, nhờ đó vườn cây phát triển rất tốt, ít sâu bệnh và cho thu hoạch với năng suất cao hơn hẳn so với vườn cây trước đây khi chưa thực hiện tái canh.

Ông Võ Khắc Thông, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cà phê 720 (bên trái) cùng cán bộ Agribank Đắk Lắk đi thăm vườn cây đang vào mùa thu hoạch

“Trăm nghe không bằng một thấy”, sau khi trao đổi với chúng tôi ở Văn phòng công ty, Ông Võ Khắc Thông hồ hỏi dẫn chúng tôi ra vườn cây cà phê chín mộng, trái trĩu cành, rồi đưa tay khoanh một vòng như vạch chỉ giới cho vườn cây và nói: đây là 6 ha tái canh năm 2013 đã bước sang kinh doanh năm thứ 2, ước năm nay đạt năng suất 4,5 đến 5 tấn cà phê nhân trên 1 ha, (trước đó khi chưa thực hiện tái canh năng suất chỉ đạt tối đa 2,5 tấn/ha); đằng kia là 20ha tái canh năm 2015 đã bước sang kinh doanh năm thứ nhất và 56 ha tái canh năm 2016 đã qua thời kỳ kiến thiết cơ bản, đến nay toàn bộ diện tích cà phê tái canh của công ty đều phát triển tốt, từng bước khẳng định hiệu quả về năng suất và chất lượng, nhờ đó, năm 2019 công ty cũng đã bắt đầu thực hiện trả nợ ngân hàng với số tiền 2,7 tỷ đồng.

Và vai trò “Bà đỡ” của vốn tín dụng Agribank

Khi được hỏi về vai trò của vốn tín dụng đối chương trình tái canh cà phê, Ông Võ Khắc Thông, Giám đốc công ty 720 khẳng định: “Nếu không có sự tiếp sức về vốn của tín dụng ngân hàng Agribank thì đơn vị không thể hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ tái canh mà Tổng công ty đã giao”. Vì theo Ông, tái canh là một quá trình dài, từ khi nhổ bỏ vườn cây già cỗi, cải tạo đất, trồng mới cho đến khi có thu hoạch phải mất từ 3 đến 5 năm (2 năm cải tạo đất, 1 năm trồng mới, 2 năm kiến thiết cơ bản, đến năm thứ 6 mới bước sang giai đoạn cà phê kinh doanh), mỗi ha tái canh cần từ 150 đến 200 triệu đồng, trong đó vốn tài trợ từ tín dụng ngân hàng chiếm từ 65 đến 70% nhu cầu đầu tư.

Ông cho biết thêm, dự án tái canh được Tổng công ty phê duyệt là 243 ha, hiện còn 100 ha đang trong giai đoạn cải tạo đất, nếu không tiếp tục nhận được sự tài trợ vốn từ tín dụng ngân hàng Agribank thì chúng tôi không thể hoàn thành mục tiêu 100% diện tích cà phê tái canh trong giai đoạn 2020 - 2022.

Từ hiệu quả tái canh cà phê ở công ty 720 cho thấy, khi Agribank - một định chế tài chính lớn, đóng vai trò chủ lực trong đầu tư vốn cho phát triển kinh tế nông nghiệp, cùng đồng hành với doanh nghiệp trong thực hiện tái canh cây cà phê, với tinh thần “vốn tái canh đã sẵn sàng” và sự vào cuộc tích cực của doanh nghiệp, chúng ta có đủ niềm tin vào sự thành công của chương trình tái canh cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng như của toàn ngành cà phê Việt Nam nói chung.

Phan Quốc Lương – Agribank Đắk Lắk

 

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Hội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
Theo dõi chúng tôi