Hiệu quả Chương trình cho vay theo Quyết định 68/2013/QĐ-TTg ở tỉnh An Giang

29/10/2019

An Giang là một trong những địa phương có diện tích đất sản xuất lúa lớn nhất nhì trong khu vực ĐBSCL - với gần 234.000 ha. Những năm gần đây, nhờ có Chương trình cho vay vốn theo Quyết định 68/2013/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp, từ đó đã tác động đến sản xuất nông nghiệp của người dân có nhiều thuận lợi hơn, chuyên nghiệp hơn…

Gia đình ông Phó Thành Hoàng - ở xã Cần Đăng (huyện Châu Thành) hiện có 5 chiếc máy nông nghiệp (gồm 3 máy cày, 2 máy cắt). Ngoài chiếc máy cắt đầu tiên mua bằng tiền dành dụm của gia đình, 4 chiếc còn lại, ông lần lượt vay vốn ưu đãi tại Agribank chi nhánh Châu Thành - An Giang (theo Quyết định 68/2013/QĐ-TTg). 

Giải thích lý do gia đình mạnh dạn vay vốn mua máy móc nông nghiệp, ông Hoàng cho biết: Những năm gần đây nhiều thanh niên trai tráng trong vùng bỏ quê đi làm công nhân ở các khu công nghiệp, do vậy mỗi khi vào vụ xuống giống, hoặc thu hoạch rộ, thì các nông hộ bị thiếu lao động trầm trọng. 
Để khắc phục khó khăn này, việc làm đất, thu hoạch lúa bằng máy móc là giải pháp được nhiều người chọn để thay thế sức người. Nắm bắt được nhu cầu này, gia đình ông quyết định đầu tư vào lĩnh vực này. 

Cán bộ tín dụng Agribank huyện Châu Thành - An Giang đến thăm gia đình ông Phó Thành Hoàng

Để khai thác tối đa công năng của máy, ông Hoàng và đội nhân công của mình tranh thủ làm đất và cắt lúa tại các địa bàn ngoài tỉnh. Nhờ làm ăn thiệt tình và luôn giữ chữ tín, nên đội máy của ông được nhiều bà con nông dân ưng bụng. Ngoài việc tạo việc làm ổn định cho 13 lao động theo máy, mỗi năm gia đình ông Hoàng còn tích lũy mua thêm vài chục công ruộng. 

Đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Mạnh ở xã An Tức (huyện Tri Tôn), một hộ làm ăn lớn về nghề máy cày, máy cắt tại địa phương. Khi được biết Agribank là một trong những ngân hàng có Chương trình cho vay ưu đãi theo Quyết định 68/2013/QĐ-TTg, anh Mạnh và những người thân trong đại gia đình của mình đều làm đơn xin vay vốn. Nhờ đáp ứng đầy đủ các điều kiện vay vốn, nên đã được ngân hàng xem xét và giải ngân đúng theo nhu cầu. 

Cũng như nhiều chủ máy ở đây, sau khi làm hết đồng gần, anh Mạnh tranh thủ nhận làm đồng xa. Trung bình dàn máy của gia đình anh hoạt động đến 8 tháng/năm. Mỗi tháng, 6 chiếc máy này - sau khi trừ hết chi phí nhân công, xăng dầu,… anh Mạnh còn lời khoảng 100 đến 150 triệu đồng.

Cán bộ tín dụng Agribank huyện Tri Tôn - An Giang đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Mạnh

Mặt khác, ngoài góp phần giải phóng sức lao động, việc thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất lúa vừa là yêu cầu, vừa là giải pháp trong canh tác lúa nói chung và canh tác lúa thích ứng với biến đổi khí hậu nói riêng. Đồng thời cũng là nền tảng để thúc đẩy các hoạt động kỹ thuật khác trong quy trình canh tác lúa hiện nay. 

Quyết định 68/2013/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp ra đời đã đáp ứng đúng nguyện vọng của người nông dân cũng như các đơn vị SXKD trong lĩnh vực nông nghiệp. Bởi cơ giới hóa đồng bộ trong nông nghiệp sẽ tạo ra vùng nguyên liệu đồng nhất về chất lượng, thời gian và kịp thời trong một nền sản xuất lúa hàng hóa ngày càng chuyên nghiệp hơn. Tham gia Chương trình này, các tập thể, cá nhân sẽ được hỗ trợ 100% lãi suất vốn vay trong 2 năm đầu, 50% trong năm thứ ba. Mức vay tối đa để mua các loại máy, thiết bị bằng 100% giá trị hàng hóa.

Theo thống kê của Agribank chi nhánh An Giang trong năm 2018 đã có 1.457 khách hàng được vay vốn theo Quyết định 68/2013/TTg, với tổng dư nợ gần 473 tỷ đồng. Riêng 9 tháng đầu năm 2019 có 1.275 khách hàng được giải ngân với tổng dư nợ gần 365 tỷ đồng. Nhờ nhận được nguồn vốn kịp thời và được hưởng lãi suất ưu đãi, nên 100% hộ dân đều phát huy được hiệu quả làm ăn. Đặc biệt, có rất nhiều hộ đã vươn lên khá giàu.

Đơn cử như gia đình ông Huỳnh Ngọc Bình ở xã Lương An Trà (huyện Tri Tôn) - một hộ mới phất lên từ nghề làm dịch vụ cho thuê máy móc, cơ giới. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà hai tầng khang trang, trị giá gần 4 tỷ đồng vừa mới xây xong, ông Bình cho biết: Trước đây gia đình cũng sống bằng nghề máy cày, máy cắt, nhưng do chỉ có vài chiếc và máy cũ, nên việc làm ăn không được thuận lợi. Từ lúc được nhận vốn ưu đãi theo Quyết định 68/2013/TTg, ông đầu tư mua thêm 3 cái máy mới. Công việc làm ăn nhờ vậy mà càng thêm phát triển. Trung bình mỗi năm nghề mới này giúp ông có tích lũy từ 700 đến 800 triệu đồng.

Nhờ có chương trình cho vay ưu đãi theo Quyết định 68/TTg mà nhiều khâu sản xuất nông nghiệp đã được cơ giới hóa. Theo thống kê, hiện nay tại vùng ĐBSCL, tỷ lệ cơ giới hóa trong khâu làm đất đạt gần 100%, khâu gieo cấy 65%, chăm sóc - bảo vệ thực vật 85%, thu hoạch 95% và thu rơm rạ đạt 90%.

Trên đà thắng lợi này, hiện nay Agribank Chi nhánh An Giang đang có kế hoạch tiếp tục ưu tiên nguồn vốn giải ngân đối với Chương trình cho vay hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp, trong đó đặc biệt quan tâm bố trí vốn đầu tư cho 61 xã nông thôn mới của tỉnh. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác với các đại lý máy nông nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang, như: Yanmar VN, Tata VN, Kubota... và tăng cường tư vấn triển khai, ưu đãi cho vay theo Quyết định 68/2013/QĐ-TTg.      

Minh Khương - VPĐD Tây Nam Bộ

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Hội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
Theo dõi chúng tôi