Nguồn vốn Agribank “tiếp sức” mô hình xoài cát tiêu chuẩn VIETGAP

15/01/2020

Xoài cát Hòa Lộc là một trong những trái cây đặc sản của tỉnh Tiền Giang. Hiện nay, vùng trồng xoài tập trung ở các xã ven sông Tiền của huyện Cái Bè, với diện tích khoảng 1.500ha, sản lượng 12.500 tấn/năm.
Gia đình anh Trần Văn Lực ở xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè có hơn 7 công xoài cát trên 15 năm tuổi. Mỗi năm, vườn xoài này cho thu hoạch khoảng 350 triệu đồng.
Cách đây hơn 3 năm, anh Lực tiên phong chuyển đổi phương thức trồng theo hướng VIETGAP và cho trái rải vụ. Nhờ vậy mà chất lượng trái xoài được nâng cao và được nhiều khách hàng ưa chuộng. Tới mùa, thương lái tìm đến tận vườn, mua với giá cao, dao động từ 60.000 – 80.000đ/kg.
Anh Lực chia sẻ: trồng xoài theo tiêu chuẩn VIETGAP không chỉ có lợi về mặt kinh tế, mà còn góp phần bảo vệ môi trường, do trong quá trình canh tác, nhà vườn đã hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu…
Tuy nhiên, để có vườn xoài sạch theo chuẩn VIETGAP thì chi phí đầu tư rất cao. Mấy năm nay, nhờ nhận được sự hỗ trợ của Agribank, nên gia đình anh mới mạnh dạn chuyển hướng đầu tư.

Giống như gia đình anh Trần Văn Lực, gia đình chị Trần Thị Mỹ Lan cũng đầu tư trồng 1 ha xoài cát Hòa Lộc theo tiêu chuẩn VIETGAP. Hơn 15 năm gắn bó với cây xoài và cũng có lúc gặp khó khăn do trái xoài bị dội chợ, bị thương lái ép giá. Nhưng 3 năm trở lại đây, nắm bắt được nhu cầu thị trường và tiềm năng phát triển của trái xoài, chị Lan quyết tâm đi vay vốn tại Agribank để trồng xoài theo hướng an toàn. Từ khâu chăm sóc, sử dụng phân bón hữu cơ, bao trái đến khâu thu hoạch, chị Lan đều tuân thủ quy trình rất nghiêm ngặt. Nhờ vậy mà vườn xoài cho thu nhập rất cao, khoảng 500 triệu đồng/năm.


Xoài cát Hòa Lộc hiện là một trong những loại trái cây chủ lực có lợi thế cạnh tranh của tỉnh Tiền Giang. Đến nay, tỉnh đã xây dựng được vùng chuyên canh trên 1.600 ha, tập trung tại các xã giáp sông Tiền của huyện Cái Bè.
Xoài cát Hòa Lộc đã được Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Thương hiệu xoài cát Hòa Lộc hiện nay không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước mà còn đang vươn ra thế giới, xuất khẩu sang một số thị trường khó tính nhất như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Nhờ vậy, thu nhập, đời sống của nông dân trồng xoài cát Hòa Lộc không ngừng được nâng cao. 
Có được thành công như hôm nay, bên cạnh sự quyết tâm, không ngừng học hỏi, ứng dụng kỹ thuật của người nông dân, còn có sự chung sức của Agribank. Theo thống kê, đã có gần 350 hộ trồng xoài được tiếp cận với nguồn vốn của Agribank với tổng số tiền trên 14 tỷ đồng./.

Minh Khương – VPĐD Tây Nam Bộ

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Hội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
Theo dõi chúng tôi