Ngân hàng nơi “phên dậu” Tây Bắc

29/05/2022

Những năm qua, Agribank chi nhánh Bắc Yên Bái đã tập trung ưu tiên nguồn vốn cho nông nghiệp, nông thôn; tạo điều kiện để người dân tiếp cận vốn vay đầu tư sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Động lực cho phát triển kinh tế

Mặc dù chưa khi nào rơi vào diện hộ nghèo, nhưng gia đình bà Nông Thị Dịu ở thôn Làng Thọc (xã Yên Thắng huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) làm cũng chỉ tạm đủ ăn dù đã rất chăm chỉ trồng trọt, chăn nuôi. Phải đến năm 2020, sau khi vợ chồng đã suy đi tính lại cẩn thận, bà Dịu quyết định vay 200 triệu đồng Agribank chi nhánh huyện Lục Yên thuộc Agribank Bắc Yên Bái. Có vốn trong tay, bà Dịu đã mua 4 con trâu bắt đầu vào thời kỳ sinh trưởng mạnh, số còn lại gia đình bà mua cây giống để đầu tư vào trồng rừng.

Không chỉ chăn nuôi trâu bằng kinh nghiệm vốn có, bà Dịu còn học hỏi thêm trên các phương tiện thông tin hoặc những người có kinh nghiệm, chỉ cần thấy có dấu hiệu bệnh là bà tìm ngay đến cán bộ khuyến nông hoặc những người có kiến thức thú y để học hỏi, tìm cách chữa trị. Để nuôi được 4 con trâu, bà Dịu phải dành nhiều thời gian để trồng và chăm sóc cỏ làm thức ăn. Ngoài ra bà còn tận dụng đất ruộng vụ đông để trồng thêm ngô lấy hạt và thân cây cho trâu ăn vào mùa rét. Để phòng tránh dịch bệnh, ngoài tiêm phòng đầy đủ, bà cũng chuẩn bị chuồng trại cẩn thận nên hầu như trâu của gia đình luôn phát triển khỏe mạnh. Đến cuối năm 2021, một con nái đã đẻ giúp đàn trâu của gia đình bà Dịu tăng số lượng lên 5 con.

Agribank đã tập trung ưu tiên nguồn vốn cho nông nghiệp, nông thôn

Không chỉ tất bật với đàn trâu, từ nguồn vốn của Agribank, gia đình bà Dịu còn phủ xanh 5ha diện tích rừng sẵn có. Trước đây không có vốn đầu tư, diện tích này hầu hết chỉ có cây tạp hoặc một ít bồ đề. Từ khi vay được vốn của Agribank chi nhánh huyện Lục Yên, bà Dịu cùng chồng con bắt tay vào chặt bỏ hết cây không có giá trị, phát sạch bụi rậm rồi mua cây giống, phân bón về trồng.

Chỉ trong vòng 1 năm mà toàn bộ diện tích rừng đã được phủ xanh bởi quế, trẩu, bồ đề. Nhờ được chăm sóc tỉ mỉ, từ khâu chọn cây giống tốt, bón lót phân lúc trồng, rồi làm cỏ ngay khi trồng xong một thời gian ngắn và thường niên, năm nào rừng của gia đình cũng được phát cỏ dại đều đặn. Đến nay cây đang phát triển rất tốt, bồ đề sắp cho thu hoạch, quế và trẩu trồng trước cũng đã đạt vanh 10cm, ước tính khoảng 6 đến 7 năm nữa tất cả diện tích này đều đến kỳ khai thác.

Mặc dù vay ngân hàng mới được hơn 1 năm và chưa đến hạn trả gốc nhưng với sự cần cù, chịu khó, biết tính toán, lấy ngắn nuôi dài, bà Dịu đã tiết kiệm chắt chiu trả ngân hàng được 10% tổng vốn vay. Bà dự định khoảng 2 đến 3 năm tới, được thu hoạch bồ đề thì bà sẽ hoàn vốn cho ngân hàng ít nhất 50%. “Có đồng vốn của Agribank rất thuận lợi, mình mua được con giống, cây giống, từ đó gia đình cũng bớt khó khăn hơn. Nhưng lần đầu tiên vay vốn ngân hàng và lại là số vốn lớn, lúc đầu gia đình cũng lo sợ lắm, nhiều lúc bữa ăn cũng lo, giấc ngủ cũng nghĩ, nhưng đến giờ thấy mọi việc khá thuận lợi, nhìn thấy khả năng hoàn vốn cho ngân hàng là rõ ràng nên cũng phần nào thở phào nhẹ nhõm”, bà Nông Thị Dịu chia sẻ.

Ông Hoàng Ngọc Khánh, Phó giám đốc Agribank chi nhánh huyện Lục Yên, Agribank Bắc Yên Bái cho biết, hộ nhà bà Nông Thị Dịu có vay số vốn 200 triệu đồng của Agribank chi nhánh huyện Lục Yên để phát triển kinh tế. Trong quá trình thực hiện, sử dụng đồng vốn của ngân hàng, hộ bà Dịu đã thực hiện đúng theo mục đích vay vốn của mình và phát triển được kinh tế. Hiện hộ bà Dịu đã trả được một phần gốc là 20 triệu.

Sự chăm chỉ, quyết tâm nỗ lực vươn lên của bà Dịu và gia đình đều được bà con trong làng ghi nhận, cảm phục. Bà Hoàng Thị Thiên, người dân thôn Làng Thọc xã Yên Thắng, huyện Lục Yên cho biết, tôi thấy vợ chồng chị Dịu, từ khi vay vốn của Agribank về làm ăn kinh tế, trồng cây, gây rừng, nuôi trâu bò rất hiệu quả, bây giờ quanh đây ai cũng học hỏi theo. Vốn Agribank đã giúp nhiều người dân trên địa bàn huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái có điều kiện phát triển kinh tế, thoát khỏi khó khăn, vươn lên làm giàu và gia đình bà Nông Thị Dịu là một điển hình như vậy. Kinh tế vững hơn, gia đình bà Dịu còn có điều kiện đóng góp cùng bà con trong thôn bê tông hóa khắp các tuyến đường trong thôn, góp phần đẩy mạnh công cuộc xóa đói, giảm nghèo; xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.

Đồng hành cùng khách hàng vượt khó

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm qua Agribank Bắc Yên Bái đã chủ động cơ cấu lại nợ vay và giữ nguyên nhóm nợ; giảm lãi suất cho vay và điều chỉnh lãi suất tiền vay giảm cho tất cả khách hàng hiện hữu và khách hàng phát sinh dư nợ.

Lãnh đạo Agribank chi nhánh Bắc Yên Bái cho biết, chi nhánh đã phân công cán bộ tín dụng chủ động bám sát địa bàn hoạt động và định hướng phát triển hàng năm của địa phương để triển khai các gói tín dụng phù hợp. Tập trung đầu tư tín dụng các hộ phát triển kinh tế nông nghiệp, chăn nuôi theo hướng trang trại tập trung, các cơ sở, doanh nghiệp phát triển sản xuất, HTX. Thường xuyên kiểm tra việc sử dụng vốn vay của khách hàng, kịp thời giải quyết các vướng mắc, giúp khách hàng sản xuất kinh doanh hiệu quả. Đến hết năm 2021, có 25.837 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được áp dụng các hình thức hỗ trợ như miễn, giảm lãi, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, hạ lãi suất trên dư nợ hiện hữu với dư nợ (lũy kế) được hỗ trợ 7.600 tỷ đồng. Song song với đó, chi nhánh triển khai đầy đủ, kịp thời các chỉ đạo của Ngành và của Agribank về công tác tín dụng. Áp dụng có hiệu quả các biện pháp hỗ trợ khách hàng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi phí giữ nguyên nhóm nợ, cho vay lãi suất ưu đãi đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Qua đó góp phần giảm bớt khó khăn cho khách hàng.

Nỗ lực trong triển khai chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân, Agribank Bắc Yên Bái đã và đang đóng góp tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân địa phương. Bên cạnh đó, Agribank Bắc Yên Bái cũng quyết tâm cùng tỉnh và thành phố, các huyện thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Mặc dù điều kiện gặp nhiều khó khăn, song về cơ bản các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh của Agribank Bắc Yên Bái tiếp tục duy trì được mức tăng trưởng và hoàn thành vượt mức các kế hoạch đề ra. Trong thời gian tới, chi nhánh tiếp tục chung tay hỗ trợ người dân, cộng đồng doanh nghiệp sớm khôi phục và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng như giãn, hoãn thời hạn trả nợ, cho vay mới với lãi suất ưu đãi, miễn/giảm lãi suất; miễn/giảm phí dịch vụ, miễn phí chuyển tiền…

“Bám sát chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, mục tiêu của Ngành, của địa phương và mục tiêu cụ thể của đơn vị, thời gian tới Agribank Bắc Yên Bái tiếp tục hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua do địa phương và Ngành phát động. Phấn đấu hoàn thành toàn diện, vượt mức các chi tiêu kế hoạch kinh doanh; hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Agribank Bắc Yên Bái tiếp tục có những đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế tại địa phương”, lãnh đạo Agribank Bắc Yên Bái cho biết thêm.

Theo thoibaonganhang.vn

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi