Xây dựng nông thôn mới và câu chuyện về nguồn lực (phần 2)

29/11/2019

Có thể nói chương trình xây dựng nông thôn mới đã huy động nguồn lực rất lớn từ nguồn ngân sách nhà nước, bên cạnh đó nhiều tổ chức doanh nghiệp tổ chức tham gia và cả sự chủ động và tự nguyện của người dân như là chương trình hiến đất để làm đường, trường, cầu..., hiến công lao động cũng như là ủng hộ cơ sở vật chất cho chương trình đạt được các mục tiêu.

Phần 3: Đổi đời từ vốn vay

Agribank Tây Ninh đang triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình, chính sách phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; hỗ trợ vốn kịp thời cho hộ nông dân trong đầu tư sản xuất, kinh doanh... giúp người dân vươn lên trong cuộc sống và xây dựng NTM trên địa bàn. Trong 10 năm qua, doanh số cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của Chi nhánh đạt hơn 98.280 tỷ đồng, với gần 545.600 lượt khách hàng vay vốn. Hầu hết các đối tượng vay vốn đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả và trả nợ lãi vay đúng hạn.

Huyện Trảng Bàng – Tỉnh Tây Ninh đang tích cực triển khai để sớm hoàn thành 19 chỉ tiêu nông thôn mới

Cũng như các địa phương khác, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh đang tích cực triển khai để sớm hoàn thành 19 chỉ tiêu nông thôn mới. Hội nông dân, hội phụ nữ là những thành viên trong ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới các cấp, phối hợp với Agribank Tây Ninh trong quá trình xây dựng nông thôn mới nhằm giúp bà con hội viên tiếp cận nguồn vốn, từ đó phát triển sản xuất gia đình và kinh tế địa phương, góp phần xóa nghèo và làm giàu bền vững. Đến nay, huyện Trảng bàng đã có 5 xã nông thôn mới.

Theo ông Hồ Văn Khang, Phó chủ tịch Hội nông dân huyện Trảng Bàng, Tây Ninh, thì từ khi thực hiện nguồn vốn ngân hàng đến nay thì đối với hội nông dân và ngân hàng đã thành lập được 153 tổ với 5028 thành viên và đến nay cho vay dư nợ là 383 tỷ đồng. Giúp cho bà con nông dân an tâm sản xuất, cung cấp đủ đồng vốn cho bà con nông dân để nâng cao đời sống nâng cao kinh tế gia đình cũng như phát triển nông thôn mới của địa phương. Qua đó cùng cố được mối đoàn kết, tranh thủ sự chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương; giữa các ngành, ngân hàng với hội nông dân để tạo điều kiện thuận lợi nhất tốt nhất đáp ứng nhu cầu vốn cho bà con nông dân.

Trang trại trồng lan của ông Trần Tấn Hiếu ở ấp Lộc Tiến (xã Lộc Hưng, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh), có diện tích gần 1,2 ha. Sự đầu tư khá miệt mài và bài bản của ông Hiếu trong suốt 5 năm qua đã biến mảnh đất này từ một ruộng lúa có hiệu quả kinh tế không cao thành một thành một vườn lan kiểu mẫu.

 

Trang trại trồng lan của ông Trần Tấn Hiếu ở ấp Lộc Tiến xã Lộc Hưng huyện Trảng Bàng, Tây Ninh

5 năm trước, nhận thấy cứ làm lúa sẽ khó giàu lên được, ông Hiếu đã bỏ thời gian đi học hỏi kỹ thuật trồng lan rồi mạnh dạn gõ cửa Agribank Chi nhánh Trảng Bàng, và được chấp thuận cho vay 500 triệu đồng để chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nguồn vốn vay đến một cách kịp thời, nhanh chóng, đã giúp ông Hiếu có thể bắt tay ngay vào trồng lan trên diện tích ban đầu là 5.000m2.

Lứa lan đầu tiên mang lại hiệu quả kinh tế tốt. Từ đó, ông Hiếu liên tục đầu tư mở rộng diện tích trồng lan bằng nguồn vốn tích lũy được và vốn vay từ Agribank. Đến nay, toàn bộ diện tích lúa của gia đình ông đều đã chuyển sang trồng lan, với giống chủ lực là Dendro. Mỗi năm, trang trại đạt doanh thu 5-6 tỷ đồng và lợi nhuận là hơn 1 tỷ đồng.

Cũng ở xã Lộc Hưng, tại ấp Lộc Tân, có một trang trại tổng hợp cũng đang ăn nên làm ra của ông chủ trẻ Phạm Thanh Bình. Năm 2012, Bình vay 200 triệu từ Agribank Chi nhánh Trảng Bàng, cộng với vốn liếng trong nhà, mua 20 con bò về vỗ béo. Đến lúc bán bò, thấy hiệu quả kinh tế cao hơn cả nuôi heo, gà, Bình tiếp tục vay vốn ngân hàng, mở rộng dần quy mô đàn bò vỗ béo. Đến nay, trong chuồng của Bình đang có 89 con bò lớn nhỏ. Bình thường mua bò loại 250 - 300 kg/con, về vỗ béo trong 6 tháng, đạt 400 - 500 kg/con là xuất bán. Bình quân, mỗi con bò mang về lợi nhuận từ 1 - 1,2 triệu đồng/tháng.

Để tận dụng hết diện tích của trang trại, Bình trồng rau rừng theo theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 7.000m2. Mỗi ngày, vườn rau rừng cho thu hoạch bình quân 50 - 60kg rau và được tiêu thụ bởi hệ thống Co.op Mart. Bên cạnh đó là khu chuồng trại nuôi chim trĩ, vịt xiêm, gà tre...Các mô hình này đều đem lại hiệu quả kinh tế tốt. Bình đang dự tính sẽ tiếp tục vay vốn của Agribank, mở rộng quy mô đàn bò vỗ béo trong thời gian tới. Bởi với số lượng bò nuôi hiện nay, trang trại chưa đáp ứng được nhu cầu thu mua, giết mổ của các thương nhân trong vùng.

Một điều dễ nhận thấy, khi người dân phát triển sản xuất, ổn định về kinh tế thì sẵn sàng cùng với chính quyền tham gia đóng góp vào quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương, để vùng đất nơi họ sinh sống sẽ trở thành những miền quê đáng sống theo đúng mục đích mà nông thôn mới hướng tới.

“Từ khi thực hiện chương trình nông thôn mới thì đối với Tân Phước vai trò của người dân hỗ trợ rất tích cực nhất là trong vấn đề xây dựng đường giao thông nông thôn. Sự hỗ trợ của người dân rất lớn để đạt được các tiêu chí. Kết quả đóng góp của người dân rất lớn góp phần xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua, nói số liệu thì người dân tham gia khoảng trên dưới 2 tỷ để làm các tuyến đường giao thông nông thôn” Ông Phạm Văn Hải, Phó chủ tịch UBND xã Lộc Hưng, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh cho biết.

 

Nguồn vốn Agribank đã góp phần tích cực thay đổi cuộc sống người dân Trảng Bàng Tây Ninh

Phần 4: Hướng đến một nông thôn kiểu mẫu

Được công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015, đến nay, huyện Thống Nhất của tỉnh Đồng Nai đã có 5/9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Định hướng đến năm 2021, huyện sẽ có 1-2 xã nông thôn mới kiểu mẫu và hướng tới các khu dân cư kiểu mẫu, với mục đích nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của người dân.

Theo ông Ngô Thanh Tùng, Trưởng phòng Phòng NN & PTNT huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho biết: "Khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới 2010 thì giá trị thu nhập bình quân đầu người ở huyện khoảng 11,4 triệu đồng/năm, hiện nay thu nhập bình quân 2019 đã là 61,5 triệu đ/ng/năm, thứ hai là giá trị sản xuất ngành cũng tăng lên. Đến nay đạt 128,4 triệu đồng cho 1 ha đất trồng trọt. Tốc độ tăng bình quân là 7,79 lần trong 10 năm. Đó là riêng trồng trọt cho, chứ chăn nuôi thêm thì bình quân cho 1 ha ngành nông nghiệp thì tăng lên trên 300 tr đồng".

Nhiều mô hình làm kinh tế của người nông dân gắn với liên kết theo chuỗi giá trị, lại được sự hỗ trợ về nguồn vốn nên đạt hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh. Trang trại của gia đình ông Phạm Văn Ngữ ở xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai hiện đang có chăn nuôi hơn 400 con bò, 200 con nai, 6000 con cá sấu nuôi lấy thịt và hàng ngàn con cá sấu đẻ. 10 năm trở lại đây, nhờ nguồn vốn vay theo Nghị định 55 dành cho phát triển nông nghiệp nông thôn, có lúc ông Ngữ vay được 20 tỷ từ Ngân hàng để phát triển đàn gia súc, mở rộng quy mô trang trại

Có được trang trại lớn như ngày hôm nay, ông Ngữ được sự trợ giúp rất lớn bởi nguồn vốn vay từ Agribank. Năm 1987, sau khi tích lũy được một khoản vốn liếng nhờ làm bột dong rồi sửa chữa, mua bán máy móc nông nghiệp, ông Ngữ bắt đầu mua đất để làm nông.

Lúc đầu, ông mua 5 ha, rồi tăng lên thành 10 ha. Sau một thời gian, ông bán chỗ đất đó và mua 100 ha ở một nơi khác. Từ đó, ông bắt đầu vay vốn từ Agribank để mua thêm đất, mở rộng quy mô trang trại. Có thời điểm, ông có tới gần 150 ha đất nông nghiệp, và dư nợ vay của Agribank lên tới trên 20 tỷ đồng.

“Tôi nghĩ vốn ngân hàng luôn luôn là nền tảng trong vấn để phục vụ cho nông nghiệp, nhất là những người chăn nuôi như chúng tôi. Nếu không có vốn ngân hàng trong suốt thời gian dài nhiều năm nay thì có nhiều lúc mình phải chao đảo. Nếu cần thì mình mượn vốn vào ngân hàng có thể đáp ứng bởi vì mình có tài sản thế chấp. Lãi suất thấp và có ưu đãi rồi cộng với sự cố gắng của mình nữa thì nếu không có vốn ngân hàng thì mình không phát triển được.’ Ông Ngữ cho biết

Hơn 20 năm phát triển chăn nuôi quy mô lớn, ông Ngữ là một trong số những nông dân làm kinh tế giỏi của tỉnh Đồng Nai. Một điều rất đáng quý, lợi nhuận từ trang trại được ông trích ra để xây dựng một ngôi nhà nhân ái, nơi ông dành để chăm sóc cho khoảng 220 người, đa phần là bệnh nhân tâm thần, người già đau ốm và trẻ em mồ côi, cơ nhỡ. Ông làm tất cả những việc đó trong suốt 25 năm nay chỉ với mong muốn được chung tay đóng góp cho xã hội.

Một ví dụ điển hình là Cty TNHH Anh Quỳnh ở ấp Gia Yên, xã Gia Tân 3. Ông Phạm Hồng Đức, giám đốc công ty, cho biết, công ty chuyên chế biến nhân điều xuất khẩu với công suất 1.000 tấn nhân điều/năm, mỗi năm Anh Quỳnh phải thu mua 4.000 tấn điều thô. Để đảm bảo chất lượng, giá thành …, Anh Quỳnh chỉ mua điều thô Việt Nam. Vụ điều Việt Nam chỉ kéo dài từ tháng 1 đến tháng 4 hàng năm.

Do đó, trước khi vào vụ, công ty đã phải chuẩn bị một khoản vốn lớn để thu mua. Và khoản vay 10 tỷ đồng từ Agribank đã góp phần quan trọng giúp cho anh Quỳnh thu mua được một lượng điều thô không nhỏ ngay từ đầu vụ, dự trữ sẵn trong kho, đáp ứng nhu cầu chế biến xuất khẩu. Nhờ đó, trong mấy năm qua, anh Quỳnh luôn duy trì được sản lượng xuất khẩu hàng năm khoảng 1.000 tấn.

Trong quá trình xây dựng NTM ở Thống Nhất, Agribank đã có những đóng góp rất tích cực. Trong giai đoạn 2010-2015, toàn huyện huy động được 11.400 tỷ đồng để xây dựng NTM, thì Agribank đóng góp 46%. Từ 2016 đến nay, huyện Thống Nhất đã huy động được hơn 9.100 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó, nguồn vốn từ Agribank chiếm 44,5%.

Từ thực tiễn triển khai trong gần 10 năm qua, có thể khẳng định, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là một chủ trương đúng đắn, cần thiết, hợp lòng dân, phát huy được tối đa các nguồn lực. Đến nay, một số địa phương đã đạt chuẩn NTM đang tiếp tục tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội ổn định, bền vững trong tương lai.

Thi Nhân

 

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Hội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
Theo dõi chúng tôi