Agribank tỉnh Đắk Lắk: Hành trình chung tay phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng.

20/07/2021

Phong trào nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) là một phong trào có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta. Phong trào bắt đầu từ năm 1995 và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, chi nhánh tỉnh Đắk Lắk, (Agribank tỉnh Đắk Lắk) là một trong số các đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh hưởng ứng phong trào này.

Ông Nguyễn Tố, nguyên Phó Giám đốc, nguyên Chủ tịch Công đoàn cơ sở Agribank tỉnh Đắk Lắk, nay tuổi đã ở ngưỡng “cổ lai hy”, nhưng khi nhắc đến những người Mẹ VNAH mà đơn vị đã nhận phụng dưỡng, Ông nhớ như in thời điểm nhận phụng dưỡng, hoàn cảnh từng Mẹ, Ông kể lại: Năm 1995 triển khai thực hiện Nghị định số 28/CP, ngày 29/04/1994 của Chính phủ, Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của pháp lệnh ưu đãi người hoạt động cách mạng, liệt sỹ và gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh, người hoạt động kháng chiến, người có công giúp đỡ cách mạng; Nghị định số 167/CP, ngày 20/10/1994 của Chính phủ về thi hành Pháp lệnh Quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" và hưởng ứng cuộc vận động của Ủy ban MTTQ, UBND các cấp và Sở lao động thương binh và xã hội về nhận phụng dưỡng Mẹ VNAH, ngày 01/10/1995, đơn vị Agribank tỉnh Đắk Lắk đăng ký nhận phụng dưỡng Mẹ Huỳnh Thi Qua, Mẹ Qua quê ở Bình Giang, Thăng Bình, Quảng Nam, Mẹ có chồng và 02 con là liệt sỹ, hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, hiện Mẹ đang ở cùng với cô con gái út là chị Võ Thị Vân, tại phường Tân Lợi, Tp. Buôn Ma Thuột, giờ chị Vân đã lấy chồng, nhưng cả 2 vợ chồng chị và 2 đứa con ở chung với Mẹ để chăm sóc đỡ đần mẹ khi tuổi già. Đến 01/07/1997, đơn vị nhận phụng dưỡng thêm Mẹ HD Lông Triết, ở xã Yang Tao, huyện Lắk, Đắk Lắk. Mẹ HD Lông Triết có một con trai duy nhất là Y Blum Triết hy sinh khi tham gia chiến đấu, Mẹ được Agribank tỉnh Đắk Lắk đăng ký nhận phụng dưỡng từ ngày 01/07/1997 đến năm 2005 do tuổi cao, sức yếu Mẹ qua đời ở tuổi 85. Khi Mẹ mất đơn vị cùng chính quyền, đoàn thể ở địa phương và gia quyến tổ chức tang lễ chu đáo, trọn tình vẹn nghĩa. Ngày 01/01/2001, đơn vị nhận phụng dưỡng thêm Mẹ Trương Thị Toan, sinh năm 1918, cư trú tại Thị trấn Buôn Hồ (nay là Thị xã Buôn Hồ), có 03 con là liệt sỹ. Mẹ Toan được Nhà nước phong tặng danh hiệu Mẹ VNAH năm 2000”.

Đoàn viên thanh niên Agribank chi nhánh Đăk Lăk chăm sóc, thăm hỏi Mẹ Huỳnh Thị Qua

Đến tháng 7 năm 2015, với tinh thần tiếp tục chung tay cùng cấp ủy chính quyền địa phương trong phong trào đền ơn đáp nghĩa, Agribank tỉnh Đắk Lắk đăng ký nhận phụng dưỡng Mẹ Nguyễn Thị Thương. Mẹ Thương quê gốc ở Tam Phú, Tam Kỳ, Quảng Nam, hiện Mẹ đang cư trú tại thôn 5, xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột. Mẹ Nguyễn Thị Thương có chồng và một con trai là liệt sĩ, Mẹ được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng danh hiệu cao quý: “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” vào năm 2014, năm nay Mẹ Thương đã 87 tuổi, sức khỏe yếu không thể đi lại được, việc sinh hoạt cá nhân hàng ngày đều phải dựa vào con cái.

Với niềm thương yêu, kính trọng Mẹ VNAH, từ năm 1995 đến nay Agribank tỉnh Đắk Lắk đã và đang nhận phụng dưỡng suốt đời 04 Mẹ VNAH (đến thời điểm hiện tại chỉ còn Mẹ Huỳnh Thi Qua 103 tuổi; Mẹ Nguyễn Thị Thương 87 tuổi). Ngoài mức phụng dưỡng hằng tháng với số tiền từ 200.000 đồng/tháng/Mẹ vào những năm 90 của thế kỷ trước, nay số tiền phụng dưỡng mỗi tháng đã tăng lên 1.500.000 đồng/tháng/Mẹ. Ngoài ra, hằng năm đơn vị thường xuyên tổ chức thăm hỏi các Mẹ vào các dịp lễ, tết, ngày Thương binh - Liệt sỹ; thăm hỏi, chăm sóc mỗi khi Mẹ đau yếu để động viên các Mẹ sống vui, sống khỏe cùng với gia đình; đơn vị cũng thường xuyên giữ liên lạc với gia đình người thân và chính quyền địa phương nắm tình hình sức khỏe, đời sống của các mẹ để thăm hỏi, động viên kịp thời.

Ông Đỗ Đăng Khoảnh, con trai mẹ VNAH Nguyễn Thị Thương xúc động, nói: "Gia đình tôi rất vui khi được đơn vị Agribank tỉnh Đắk Lắk quan tâm nhận phụng dưỡng, chăm sóc mẹ đến cuối đời. Hàng tháng, hàng quý đơn vị đều tổ chức đoàn đến thăm Mẹ, mua quà và trao tiền phụng dưỡng cho Mẹ mỗi tháng 1.500.000 đồng, động viên sức khỏe Mẹ những lúc ốm đau, bệnh tật; đồng thời luôn giữ mối liên lạc thường xuyên với gia đình để nắm tình hình sức khỏe của mẹ...".

“Dẫu rằng những món quà, sự quan tâm của chúng tôi không đủ bù đắp hết những mất mát, đau thương to lớn của Mẹ, nhưng chúng tôi nguyện được san sẻ nỗi đau, mất mát cùng Mẹ. Chúng tôi sẽ mãi khắc ghi công ơn của thế hệ cha anh đã ngã xuống vì độc lập cho dân tộc và tự nhắc nhở bản thân phải sống hết mình và có ích xứng đáng với sự hy sinh to lớn ấy” - Ông Phan Thông Thái, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Agribank tỉnh Đắk Lắk, tâm sự.

Việc nhận phụng dưỡng, chăm sóc suốt đời Mẹ VNAH thể hiện sự tri ân đối với công lao to lớn và sự hy sinh thầm lặng của các Mẹ trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thể hiện tình cảm, trách nhiệm đơn vị đối với hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, là hành động đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc. Để tiếp nối hành trình 26 qua, ông Phan Thông Thái, cho biết: Trong những năm tới, Agribank tỉnh Đắk Lắk tiếp tục quan tâm và đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội có ý nghĩa này. Một mặt, chung sức cùng các ngành các cấp trong thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa. Mặt khác, qua hoạt động này giúp cho cán bộ, đoàn viên, người lao động trong toàn đơn vị nhận thức đầy đủ hơn về mục đích, ý nghĩa của phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và các chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, từ đó góp phần giáo dục về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn" – Truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Phan Quốc Lương

 

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi