Công tác An sinh xã hội tại Agribank Đắk Lắk – Từ trách nhiệm cộng đồng đến đặc trưng văn hoá

21/11/2022

Gần 35 năm xây dựng và trưởng thành, Agribank Đắk Lắk được biết đến không chỉ là một NHTM đóng vai trò chủ lực trong hoạt động cung ứng vốn cho nông nghiệp, nông thôn, góp phần nâng cao đời sống nông dân mà còn là một doanh nghiệp có có trách nhiệm với cộng đồng thông qua việc phối hợp với các tổ chức, đơn vị trên địa bàn tỉnh làm tốt công tác An sinh xã hội (ASXH) với nhiều hoạt động thiết thực.

Kinh doanh có hiệu quả để làm tốt công tác an sinh xã hội.

Để làm tốt công tác an sinh xã hội, đơn vị xác định trước hết phải kinh doanh có hiệu quả. Vì vậy, trong những năm qua ban lãnh đạo và tập thể người lao động toàn chi nhánh đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn thách thức để thực hiện hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ hàng năm. Đến thời điểm này, còn hơn một tháng nữa là kết thúc năm kế hoạch 2022, nhưng Agribank Đắk Lắk đã cơ bản hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu kinh doanh chủ yếu, có chỉ tiêu đã về đích sớm, có chỉ tiêu đã vượt so với kế hoạch cả năm: Nguồn vốn huy động vượt mốc 9.000 tỷ đồng, đạt 9.218 tỷ đồng, bằng 103% kế hoạch cả năm; trong đó, huy động từ dân cư chiếm tỷ trọng 96,3% tổng nguồn vốn (tức xấp xỉ 8,9 tỷ đồng), tăng gần 1.900 tỷ đồng so cùng kỳ và đạt mức tăng trưởng 25,7%. Dư nợ cho vay nền kinh tế đạt 16.531 tỷ đồng, bằng 99,9% kế hoạch cả năm trong đó dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn chiếm hơn 60% tổng dư nợ (tức hơn 9.900 tỷ đồng); nợ xấu được kiểm soát và đẩy lùi về dưới 1% trên tổng dư nợ (mục tiêu đặt ra từ đầu năm là dưới 1,7%); thu dịch vụ cán đích 75 tỷ vào cuối năm. Ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh doanh, trong những năm qua chi nhánh đã làm tốt trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp, chung tay cùng cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Từ thành công trong chương trình “Agribank Tết nghĩa tình”

Hàng năm, hưởng ứng chương trình "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam," do Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, từ năm 2014 đến nay, mỗi khi Tết đến, Xuân về, Agribank Đắk Lắk đều tổ chức chương trình ASXH với tên gọi: “Agribank tỉnh Đắk Lắk - Tết Nghĩa tình”, mỗi năm dành hơn 1.500 phần quà tặng cho các hộ gia đình nghèo, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn, ưu tiên hộ gia đình chính sách nghèo, đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh; hội viên Hội người Mù; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt do mồ côi, khuyết tật. Sau 8 năm triển khai thực hiện chương trình, giá trị cho hoạt động này là hơn 6 tỷ đồng, (bình quân mỗi năm 800 triệu đồng). Chương trình ASXH “Agribank tỉnh Đắk Lắk - Tết Nghĩa tình” đã trở thành truyền thống văn hóa của Agribank Đắk Lắk mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Agribank Đắk Lắk  tặng quà cho đồng bào Buôn Bhung xã Cưpui, huyện Krông Bông, Đắk Lắk.

Đến công tác an sinh giáo dục

Song hành cùng chương trình “Agribank tỉnh Đắk Lắk - Tết Nghĩa tình”, hằng năm Agribank Đắk Lắk dành một khoản ngân sách với quy mô lên tới hàng  tỷ đồng để tài trợ xây nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết, tài trợ sự nghiệp y tế, trong đó một phần lớn kinh phí dành cho công tác An sinh giáo dục. Chỉ tính riêng trong hơn 5 năm gần đây, giai đoạn 2017 – 2022, Agribank Đắk Lắk đã tài trợ cho sự nghiệp giáo dục với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa trường học, tài trợ học bổng, tủ sách, máy tính cho em…Trong số đó có thể kế đế đến Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân, xã EaNa (KrôngNa), công trình do Agribank tài trợ xây dựng với tổng kinh phí trên 9,2 tỷ đồng; Trường Mẫu giáo CưD Răm (KrôngBông) kinh phí do Agribank tài trợ xây dựng trên 2,4 tỷ đồng; Công trình sửa chữa Trường Mầm non Hoa Lan, tại xã IaLốp (Ea Súp), trị giá trên 400 triệu đồng; tài trợ tủ sách, thiết bị học tập trong chương trình “Thêm con chữ, bớt đói nghèo” tại Trường THCS CưDrăm (Krông Bông) trị giá 150 triệu đồng và gần đây nhất, vào cuối năm 2021 Agribank tài trợ xây dựng Nhà lớp học 9 phòng và Nhà đa năng, thuộcTrường THCS Y Ngông Niê Kdăm tại thị trấn Ea Pốk (Cư M’gar), công trình trị giá gần 7 tỷ đồng. Hỗ trợ mua máy tính hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Chính phủ phát động; tài trợ chương trình “Gắn kết yêu thương - Vui bước đến trường”; tài trợ học bổng sinh viên nghèo vượt khó tại Trường Đại học Tây Nguyên; tài trợ chương trình “Đọt chuối non” do Báo Tiền phong tổ chức. Ngoài các chương trình có quy mô tài trợ lớn Agribank Đắk Lắk còn  tham gia các hoạt động An sinh Giáo dục như, tài trợ mua sắm phương tiện dạy và học, tặng vở cho các cháu học sinh nhân ngày khai trường, tài trợ các hoạt động văn hóa, thể thao tại các trường học (bao gồm các trường thuộc cấp giáo dục phổ thông và các trường Cao đẳng, Đại học trong tỉnh), với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Và tích cực cùng địa phương thực hiện thành công “mục tiêu kép”

Trong các năm 2020, 2021 và những tháng đầu năm 2022, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về phát động đợt cao điểm quyền góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19.  Agribank Đắk Lắk, bên cạnh  việc nghiêm túc triển khai Thông tư số 01, 03 của Ngân hàng Nhà nước, của Agribank về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng. Agribank Đắk Lắk đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi bằng những hành động thiết thực, như: Hỗ trợ Quỹ phòng, chống dịch; hỗ trợ mua thiết bị y tế, hỗ trợ các “chiến sỹ áo trắng” nơi tuyến đầu; tham gia công tác ASXH tại các khu điều trị, khu dân cư bị phong tỏa. Tài trợ Bệnh viện Đa khoa Tp. Buôn Ma Thuột để phòng, chống dịch Covid – 19, gồm: 01 xe cứu thương và mua sắm thiết bị y tế, trị giá gần 3 tỷ đồng; hỗ trợ địa phương tỉnh Đắk Lắk phòng, chống dịch Covid-19, số tiền 1,5 tỷ đồng,  ủng hộ đồng bào Tp. Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid – 19, số tiền 50 triệu đồng; ủng hộ Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên mua vật tư y tế và hóa chất 100 triệu đồng; hỗ trợ các địa phương KrôngNa, KrôngPắk, KrôngBông, Eakar, Buôn Đôn, Lắk… đồ bảo hộ , bình O-xy,  bộ test nhanh kháng nguyên Covid (Vtrust), giường bệnh… để phòng, chống dịch Covid-19, trị giá các hoạt động này trên 200 triệu đồng. Kêu gọi cán bộ viên chức trong đơn vị  quyên góp ủng hộ thành lập Quỹ phòng, chống dịch Covid – 19, số tiền 453 triệu đồng.  Tổng giá trị các hoạt động an sinh xã hội trên lên tới 5,2 tỷ đồng.

Ghi nhận những nỗ lực và đóng góp của đơn vị đối với công tác ASXH tại địa phương, năm 2021 vừa qua, Agribank tỉnh Đắk Lắk được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác vận động, ủng hộ tài trợ đóng góp Quỹ “Vì người nghèo" và chương trình ASXH năm 2021. Những nỗ lực của Agribank Đắk Lắk trong việc thực hiện trách nhiệm với cộng đồng trong những năm qua, không những góp phần thực hiện chính sách ASXH tại địa phương mà còn làm nổi bật thêm tính đặc trưng của văn hoá Agribank: “Agribank Nghĩa tình”.

                                                   

Phan Quốc Lương


 

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi