Hiệu quả từ Tủ sách “Thêm con chữ bớt đói nghèo” Agribank tài trợ

23/03/2023

Chúng tôi tìm về Trường THCS Nguyễn Trãi, Nghi Xuân, Hà Tĩnh vào một ngày nắng ấm. Đây là ngôi trường năm 2020 được Agribank chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh lựa chọn trao tặng tủ sách “Thêm con chữ, bớt đói nghèo” trị giá 150 triệu đồng. Theo lời nhận xét của thầy giáo Nguyễn Trọng Thọ - Hiệu phó nhà trường thì kể từ ngày được Chi nhánh trao tặng tủ sách “Thêm con chữ, bớt đói nghèo” các em học sinh đều háo hức với một phương pháp học mới: tự đọc, tự tìm hiểu qua các cuốn sách.

Mặc dù chúng tôi đến vào thời điểm chiều muộn nhưng thư viện trường học vẫn mở cửa, các em học sinh vẫn đang miệt mài đọc sách và tra cứu các thông tin cần thiết tại thư viện. “Trước đây, do thiếu kinh phí đầu tư cho thư viện nên thư viện nhà trường còn nhiều hạn chế về các đầu sách cũng như nhu cầu tra cứu, tìm hiểu thông tin của giáo viên và các em học sinh. Nhưng từ khi được Agribank tài trợ tủ sách, giáo viên và các em học sinh đã giảng dạy và học tập theo phương pháp học tập hoàn toàn mới: tự đọc, tự tìm hiểu qua các cuốn sách, thậm chí các em còn biết tìm hiểu các công nghệ hiện đại trên máy tính, tự tìm những đề toán khó để giải. Tôi thấy tủ sách do Agribank tài trợ thực sự rất hiệu quả” – Hiệu phó nhà trường Nguyễn Trọng Thọ chia sẻ.

Học sinh trường THCS Nguyễn tự tìm hiểu các bài toán khó trên mạng Internet

Năm 2020, triển khai chương trình an sinh xã hội của Agribank, Agribank chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh đã trao tặng tủ sách “Thêm con chữ, bớt đói nghèo” cho trường THCS Nguyễn Trãi, Nghi Xuân, Hà Tĩnh gồm: 05 bộ máy tính, 11 bộ bàn ghế đọc sách, 05 bộ bàn ghế máy vi tính, 02 giá sách 5 tầng, 05 giá trưng bày sách và hàng trăm đầu sách giáo khoa, sách tham khảo. Chi nhánh mong muốn sẽ đưa công nghệ 4.0 đến gần hơn với trường học, đặc biệt tạo điều kiện cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp xúc với công nghệ thông tin, nắm bắt tri thức, khoa học công nghệ hiện đại, đồng thời giúp giáo viên và các em học sinh thay đổi phương pháp học và phát triển phong trào đọc sách trong trường học. Từ đó đến nay, Trường THCS Nguyễn Trãi luôn phát huy hiệu quả của tủ sách “Thêm con chữ, bớt đói nghèo” do Agribank tài trợ. Tháng 8 năm 2022, trường THCS Nguyễn Trãi vinh dự được Sở giáo dục đào tạo Hà Tĩnh tặng bằng khen danh hiệu “Thư viện xuất sắc năm 2021-2022”.

Trong buổi thăm lại trường hôm đó, có một em học sinh đã hỏi chúng tôi rằng : “Tại sao tên thư viện trường em lại có tên là thêm con chữ bớt đói nghèo”. Có thể với độ tuổi còn quá nhỏ, một số em học sinh vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa mà Agribank muốn nhắn gửi, nhưng với những em học sinh nghèo, có ý chí vươn lên trong học tập thì tủ sách “Thêm con chữ - Bớt đói nghèo” lại có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Đó không chỉ đơn thuần là một tủ sách, mà còn là “ngọn lửa truyền động lực” để các em chăm chỉ học tập, biết vươn lên trong cuộc sống. Bởi vì kiến thức là tài sản vô giá sẽ cùng các em đi hết cuộc đời, và có con chữ thì cuộc đời các em sẽ tươi sáng và đẹp đẽ hơn bao giờ hết. Như lời của em Nguyễn Lê Na – Học sinh lớp 7E trường THCS Nguyễn Trãi đã chia sẻ rằng: “Mỗi ngày đến trường, em đều nhìn về tấm biển trước thư viện, dòng chữ “Thêm con chữ - Bớt đói nghèo” như một lời nhắc nhở để em phấn đấu học tốt mỗi ngày, vì em hiểu rằng, chỉ có học giỏi em mới có cơ hội giúp đỡ bố mẹ và gia đình bớt khó khăn.”

Em Nguyễn Lê Na (ngoài cùng) cùng bạn học tìm hiểu về truyện Kiều

Võ Nhi - Agribank chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi