“Thêm con chữ, bớt đói nghèo” – chương trình an sinh xã hội chào mừng 35 năm thành lập Agribank

24/01/2023

Được triển khai từ năm 2020, đến nay, Agribank đã trao tặng tủ sách, thiết bị học tập “Thêm con chữ, bớt đói nghèo” tại 61 địa phương trong cả nước, với tổng kinh phí hơn 12,5 tỷ đồng.

Chương trình trao tặng tủ sách, thiết bị học tập "Thêm con chữ, bớt đói nghèo" với mục đích hỗ trợ các trường học, đặc biệt tại các địa bàn khó khăn, nông thôn, vùng sâu vùng xa, có điều kiện cải thiện cơ sở vật chất dạy và học, góp phần đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, thay đổi diện mạo địa bàn nông thôn trong cả nước.

Qua 3 năm triển khai, đã có 160 cơ sở trường học được hỗ trợ, trang bị 1.300 bộ máy vi tính, 100 tủ sách, cùng các trang thiết bị như máy chiếu, TV màn hình lớn, bàn ghế, hệ thống âm thanh, phần mềm… phục vụ công tác dạy và học.

Chương trình "Thêm con chữ, bớt đói nghèo" năm 2022 được tổ chức trong dịp khai giảng năm học mới, kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, và là một trong chuỗi hoạt động thiết thực chào mừng 35 năm Ngày thành lập Agribank (26/3/1988 - 26/3/2023).

Trường THCS Bu Prăng (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) nằm trên địa bàn tiếp giáp biên giới với Campuchia. Do điều kiện kinh tế - xã hội địa phương còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở vật chất dạy và học của nhà trường rất hạn chế. Năm học 2020 - 2021, nhà trường có hơn 480 học sinh nhưng không có phòng máy vi tính. Việc này đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác giảng dạy, soạn giáo án điện tử của các thầy cô giáo cũng như việc tiếp thu bài giảng và thực hành của các em học sinh.

Ông Trần Ngọc Trung – Hiệu trưởng Trường THCS Bu Prăng cho biết, trong những năm qua, mặc dù đã có nhiều cố gắng của chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh trong vấn đề đầu tư cơ sở vật chất, tuy nhiên đến nay việc học tập của các em học sinh mới chỉ đảm bảo ở mức tối thiểu.
Nắm bắt được nhu cầu của nhà trường, Agribank đã trao tặng 12 bộ máy tính để bàn, 01 tủ sách, vở viết cho Trường THCS Bu Prăng. Đây không chỉ là hỗ trợ về cơ sở vật chất, mà còn là nguồn động lực để thầy cô giáo, học sinh nhà trường thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ giáo dục trong thời gian tới.

Song song với việc củng cố cơ sở vật chất dạy và học, thông qua triển khai chương trình “Thêm con chữ, bớt đói nghèo”, Agribank mong muốn tạo điều kiện cho các em học sinh tiếp nhận tri thức, tự đọc, tự học, phát triển tâm hồn, kỹ năng và tư duy, tiếp nhận phương thức học tập hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác dạy và học, góp phần xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong trường học, duy trì và phát triển văn hóa đọc, giúp các em học sinh vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Là một huyện thuần nông còn nhiều khó khăn của tỉnh Thanh Hóa, chất lượng giáo dục giữa các hệ đào tạo, các trường trên địa bàn huyện Hà Trung còn chênh lệch và ngân sách dành cho giáo dục còn khiêm tốn. Trường tiểu học Hà Ngọc đóng trên địa bàn huyện Hà Trung, mặc dù có sự hỗ trợ cố gắng của chính quyền các cấp, của thầy và trò nhà trường, tuy nhiên cơ sở vật chất vẫn còn nhiều hạn chế.

Chia sẻ khó khăn trong công tác giáo dục – đào tạo trên địa bàn huyện Hà Trung, Agribank đã tài trợ và trang bị mới 13 bộ máy vi tính cho Trường tiểu học Hà Ngọc. Việc trang bị máy vi tính đã củng cố thêm cơ sở vật chất cho nhà trường phục vụ công tác dạy và học, giúp các em học sinh tự học, tiếp cận với công nghệ thông tin, các phương pháp học tập đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới.

Cô giáo Hiệu trưởng Trường tiểu học Hà Ngọc (huyện Hà Trung) ghi nhận những món quà ý nghĩa do Agribank trao tặng cho thầy cô giáo và học sinh nhà trường. Từ trước tới nay, phương pháp giảng dạy của nhà trường vẫn là phương pháp truyền thống, với sự hỗ trợ trang bị máy vi tính của Agribank, nhà trường sẽ ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động dạy và học.

Ông Phạm Văn Long – Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Trung (Thanh Hóa) cho biết, địa phương ghi nhận và đánh giá cao vai trò của các tổ chức, doanh nghiệp, trong đó có vai trò tích cực của Agribank trong triển khai các hoạt động an sinh xã hội, nổi bật là các hoạt động an sinh giáo dục, triển khai các chính sách hỗ trợ vốn vay ưu đãi, đồng hành cùng địa phương xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Trong nhiều năm qua, Agribank được trao tặng danh hiệu “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” bởi những đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội. Phát huy trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng, hàng năm, Agribank luôn dành nguồn kinh phí lớn cho các hoạt động an sinh xã hội, trong đó tập trung phát triển giáo dục, xây dựng cơ sở vật chất trường học, nâng cấp, trang bị cơ sở vật chất y tế, hỗ trợ người nghèo, các hoạt động xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh...

Năm 2022, mặc dù hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn thách thức do tác động tình hình trong nước và quốc tế, bằng nguồn tài chính của mình và sự hưởng ứng của 4 vạn cán bộ, người lao động toàn hệ thống, Agribank dành hơn 600 tỷ đồng triển khai các hoạt động an sinh xã hội trong cả nước.

Trong dịp Tết Nguyên đán - Xuân Quý Mão 2023, Agribank dành hơn 90 tỷ đồng, phối hợp cùng chính quyền, MTTQ các địa phương tại 63 tỉnh, thành phố, tặng quà cho hàng ngàn hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội.

Một số hình ảnh triển khai chương trình “Thêm con chữ, bớt đói nghèo” trong cả nước:

AgribankNews

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi