Triển khai xây dựng nhà bán trú, nhà ở cho trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La

06/07/2020

Vừa qua, sáng ngày 02/7/2020 tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã tổ chức triển khai xây dựng nhà ở bán trú, nhà ăn cho trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học và THCS xã Phiêng Pằn.


Tham dự buổi lễ, Đại diện lãnh đạo Bộ Công an có đồng chí Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chánh văn phòng Bộ Công an cùng đoàn công tác, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, Đại diện lãnh đạo huyện Mai Sơn và đại diện một số nhà tài trợ.


Phiêng Pằn là xã biên giới duy nhất của huyện Mai Sơn, với 6,4 km đường biên giới, tiếp giáp với huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn của nước CHDCND Lào và là một trong 86 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La. Dân số gần 8000 người thì có đến 78% là người Xinh Mun sinh sống trong 13 bản trong tổng số 19 bản của toàn xã còn lại 6 bản người Mông chiếm gần 22%. Điều đặc biệt biệt ở đây là chỉ có đồng bào thiểu số sinh sống trong điều kiện núi cao, địa hình chia cắt, đường giao thông liên bản đi lại hết sức khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức rất cao so với bình quân chung toàn tỉnh ( trên 50%); việc học của các em học sinh mặc dù trong những năm qua đã được cải thiện về cơ sở vật chất, song vẫn còn rất nhiều khó khăn.

 

Cụm trường PTDTBT tiểu học và THCS tại trung tâm xã có 24 lớp (8 lớp tiểu học, 16 lớp THCS với tổng số 946 học sinh đều là dân tộc Xinh Mun, Mông  Thái, Khơ Mú…; hiện tại trường có khu nhà bán trú gồm 3 nhà xây cấp IV, 19 phòng học với gần 400 học sinh bán trú, nhà ăn tổng diện tích 80 m2, nhà trường phải bố trí ăn thành 2 ca. Từ điều kiện trên cho thấy cơ sở vật chất chưa đáp ứng được nhu cầu cho việc ăn ở của học sinh thuộc diện bán trú của nhà trường.


Với truyền thống gắn bó với nông dân, nông thôn, có trách nhiệm với cộng đồng, trong nhiều năm qua, Agribank đã thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội, đặc biệt là làm nhà ở cho hộ nghèo, xây dựng trường học, trạm xá tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn;  ngay trong đợt vận động do Bộ công an chủ trì về việc “ Xây dựng mái ấm cho người nghèo nơi biên giới và triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở bán trú, nhà ăn cho học sinh”;  Agribank đã đóng góp 5 tỷ đồng để chung tay thực hiện chương trình này.


Công trình xây dựng nhà ở bán trú, nhà ăn cho trường PTDTBT  tiểu học và THCS xã Phiêng Pằn có quy mô 4 tầng, diện tích xây dựng khoảng 326m2 gồm các phòng nội trú và phòng ăn, đảm bảo điều kiện ăn, ở cho các học sinh diện bán trú tốt hơn hiện nay rất nhiều.


Với mục tiêu góp một phần công sức để cải thiện và từng bước nâng cao điều kiện sinh hoạt cũng như chất lượng cho việc giảng dạy và học tập của thầy, trò nhà trường; nhân dịp này Agribank chi nhánh Sơn La đã tặng thầy, trò nhà trường 02 bộ máy vi tính phục vụ cho công tác dạy và học của nhà trường với mong muốn các em học sinh ở các vùng sâu, vùng xa ngày càng được tiếp cận với khoa học kỹ thuật tiên tiến, từng bước đẩy lùi sự cách biệt giữa học sinh thành thị và nông thôn miền núi.


                                                                          Lâm Thuận
 

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Hội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
Theo dõi chúng tôi