Agribank cùng ngành Ngân hàng quyết tâm thực hiện thành công “mục tiêu kép” của Chính phủ

30/07/2021

Thể hiện trách nhiệm chia sẻ khó khăn với các người dân, khách hàng và doanh nghiệp trước tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thời gian qua toàn hệ thống ngân hàng nói chung và Agribank nói riêng đã chủ động vào cuộc bằng nhiều giải pháp để giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ưu đãi; cơ cấu lại các khoản nợ vay... để duy trì, nhanh chóng phục hồi, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.

Nhìn lại suốt quãng thời gian kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Chính phủ Việt Nam đã có chủ trương, giải pháp thực hiện “mục tiêu kép” hết sức đúng đắn và hiệu quả. Điều đó đã và đang được khẳng định bằng kết quả thực tiễn mang lại về tăng trưởng và phát triển kinh tế xã hội; về hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu; về tín nhiệm Quốc gia và vị thế trên trường quốc tế. Trình bày trước Quốc hội Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước 6 tháng cuối năm 2021, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, GDP 6 tháng đầu năm ước đạt khoảng 5,64%, đây là mức tăng tích cực trong bối cảnh khó khăn. Kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp. Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Thị trường tiền tệ, tín dụng, tỷ giá, lãi suất ổn định. Thu ngân sách Nhà nước đạt kết quả tích cực, lũy kế 6 tháng đạt 58,2% dự toán, tăng 16,3% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu 6 tháng tăng 32,2% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện tăng 7,2%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt trên 9,2 tỷ USD, tăng 6,8%. 

Bằng những hành động thiết thực và hiệu quả thông qua các công cụ chính sách tiền tệ, hoạt động tài chính và hoạt động phong trào, ngành Ngân hàng nói chung và Agribank nói riêng đã tạo ra nguồn lực to lớn trong cuộc chiến phòng chống đại dịch, góp phần hỗ trợ khách hàng, doanh nghiệp khắc phục khó khăn, từng bước phục hồi sản xuất, kinh doanh; qua đó để lại dấu ấn trong những thành quả chung của đất nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tiên phong, nghiêm túc thực thi chính sách tiền tệ, tín dụng để hỗ trợ người dân, khách hàng hộ sản xuất và doanh nghiệp

Ngay từ những tháng đầu năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các TCTD tăng trưởng tín dụng có hiệu quả, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận tín dụng ngân hàng, tạo điều kiện thuận lợi trong vay vốn tín dụng ngân hàng cho doanh nghiệp và người dân. Đặc biệt, để tiếp tục hỗ trợ khách hàng khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch, NHNN đã ban hành Thông tư 03/2021/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19. Theo đó, những quy định tại Thông tư 03 đã hỗ trợ được nhiều khách hàng (doanh nghiệp) hơn trong việc cơ cấu lại dòng tiền, phục hồi sản xuất - kinh doanh cũng như giảm áp lực trích lập của các NHTM, từ đó NHTM có điều kiện đồng hành cùng doanh nghiệp khắc phục các khó khăn do tác động của dịch Covid-19, theo đó, các TCTD sẽ đưa ra phương án hỗ trợ khách hàng cụ thể, kịp thời hơn.

Agribank tiên phong triển khai nhiều chương trình tín dụng để đồng hành cùng người dân, khách hàng hộ sản xuất và DN vượt “bão” Covid-19

Là Ngân hàng Thương mại Nhà nước hàng đầu Việt Nam, Agribank luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong việc thực thi nghiêm túc, hiệu quả chính sách tiền tệ quốc gia và các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về tiền tệ, ngân hàng, nhất là chính sách tín dụng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. Theo đó, năm 2020, Agribank đã cắt giảm tối đa các loại chi phí, điều chỉnh giảm tiền lương và cắt giảm lợi nhuận 3-4 nghìn tỷ đồng để tập trung nguồn lực tài chính chia sẻ khó khăn, hỗ trợ người dân, khách hàng hộ sản xuất và doanh nghiệp. Chỉ tính riêng trong năm 2020, Agribank đã tiên phong 7 lần giảm lãi suất cho vay trong đó có 4 lần giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên; 9 lần giảm phí dịch vụ; đồng thời triển khai các chương trình tín dụng với lãi suất cho vay thấp hơn từ 0,5%- 2,5% so với trước khi có dịch bệnh Covid-19 để đáp ứng nhu cầu của từng nhóm đối tượng khách hàng. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, thực hiện cơ cấu lại, miễn giảm lãi, phí cho 12.500 khách hàng với dư nợ 30.109 tỷ đồng, cho vay mới hơn 203.000 tỷ đồng cho trên 50.000 khách hàng. 

Đối với đối tượng là khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, khách hàng lớn, khách hàng cá nhân và doanh nghiệp FDI, Agribank đã dành 300.000 tỷ đồng để triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi, lãi suất thấp hơn từ 2% - 2,5% so với lãi suất cho vay thông thường, cụ thể như: Tăng gấp đôi hạn mức chương trình hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với quy mô 100.000 tỷ đồng, mức lãi suất, phí hỗ trợ tối đa 2,5%/năm; Cho vay ưu đãi đối với Doanh nghiệp nhỏ và vừa quy mô 30.000 tỷ đồng, hỗ trợ mức phí tối đa 2%; Cho vay ưu đãi đối với khách hàng xuất nhập khẩu quy mô 15.000 tỷ đồng và 300 triệu USD; Cho vay khách hàng lớn quy mô 15.000 tỷ đồng; Cho vay khách hàng tiêu dùng tại các đô thị quy mô 20.000 tỷ đồng. Bằng việc đồng loạt tung ra các chương trình tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng, doanh nghiệp, Agribank thể hiện quyết tâm luôn sẵn sàng, chủ động nguồn vốn để nhiều đối tượng khách hàng, doanh nghiệp… vẫn được tiếp cận và vay vốn từ Agribank nhanh chóng, kịp thời để phục hồi và sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Bên cạnh đó, kể từ tháng 5/2021, Agribank đã triển khai chính sách miễn giảm phí chuyển tiền thanh toán trong nước đối với tất cả khách hàng có tài khoản thanh toán tại Agribank, nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong bối cảnh dịch bệnh Covid phức tạp như hiện nay và hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn trong đại dịch. Theo Phó Tổng Giám đốc Agribank Nguyễn Thị Phượng, hệ thống Agribank hiện nay là một Ngân hàng thương mại đảm trách khoảng 1/3 lượng tiền mặt trong lưu thông của cả nước, do vậy chi phí để vận hành tiền mặt cũng như số lượng lao động để phục vụ các giao dịch về lưu thông tiền mặt chiếm một chi phí tương đối lớn với Agribank. “Vì vậy, việc phát triển thanh toán không dùng tiền mặt vừa để hỗ trợ khách hàng vừa để thực hiện các chủ trương, định hướng của Chính phủ, của Ngân hàng Nhà nước, nhưng mặt quan trọng nữa, đó cũng là một chủ trương chiến lược của Agribank nhằm tiết giảm chi phí” – bà Nguyễn Thị Phượng cho biết thêm. 

Mới đây, Agribank tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân và tổ chức vay vốn bằng VNĐ tại Agribank, cụ thể, đối với khoản vay tại thời điểm 15/07/2021, Agribank giảm tiếp 10% so với lãi suất cho vay đang áp dụng đối với dư nợ cho vay ngắn hạn có lãi suất từ 5%/năm trở lên và dư nợ cho vay trung, dài hạn có lãi suất từ 7%/năm trở lên (Không áp dụng đối với các khoản cho vay đã được ưu đãi lãi suất, miễn giảm lãi). Ước tính, với việc tiếp tục giảm lãi suất lần này, Agribank dành khoảng 5.500 tỷ đồng để hỗ trợ khách hàng.

Triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, thiết thực

Ngoài việc đảm bảo các chỉ tiêu kinh doanh, Agribank là một trong những đơn vị tích cực và chủ động các hoạt động an sinh xã hội, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và Ủy ban TWMTTQ Việt Nam nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn, từ đầu năm 2020 đến nay, toàn hệ thống Agribank đã ủng hộ trên 200 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên cả nước.

Đại diện Agribank, Đ/c Phạm Đức Ấn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Agribank trao ủng hộ 60 tỷ đồng Quỹ Vắc -xin phòng chống Covid-19

Ngày 05/6/2021 vừa qua, Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 của Việt Nam đã chính thức ra mắt trên cơ sở khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng nhân ái và sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc đóng góp tạo nguồn vắc-xin phòng chống đại dịch. Đây được coi là giải pháp giúp đảm bảo thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Ngân hàng Nhà nước và các đơn vị trong toàn ngành đóng góp tổng số tiền 697,5 tỷ đồng cho Quỹ vắc-xin phòng Covid-19, trong đó, riêng Agribank đóng góp 60 tỷ đồng, góp phần cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu phòng chống dịch Covid-19 bền vững. Agribank là một trong số các ngân hàng được Ban quản lý Quỹ vắc -xin phòng, chống Covid-19 – Bộ Tài chính lựa chọn là ngân hàng có tài khoản mở để tiếp nhận các nguồn đóng góp, ủng hộ của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài nước vào Quỹ. Agribank miễn phí cho tất cả các giao dịch chuyển tiền đến Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19. Mới đây, Agribank đã ủng hộ 52,5 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các tỉnh phía Nam, Nam Trung bộ và Duyên hải miền Trung.

Với tinh thần đồng hành cùng vượt khó, mỗi cán bộ nhân viên Agribank luôn nỗ lực để hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, sẵn sàng sẻ chia, sát cánh cùng các lực lượng y tế nơi tuyến đầu chống dịch. Ngoài ra, các chi nhánh trong toàn hệ thống Agribank còn tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng khác: Kết nối thu mua và tiêu thụ nông sản cho các hộ sản xuất trong vùng dịch; trao tặng lương thực, thực phẩm và các dụng cụ y tế, đồ dùng thiết yếu cho nhân dân, các lực lượng tham gia phòng chống dịch tại các địa phương đang bị phong tỏa, những vùng, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19....  Có thể khẳng định Ngân hàng Nhà nước và Agribank nói riêng là một trong những bộ, ngành tiên phong đi đầu, tham gia tích cực các phong trào do Chính phủ và các tổ chức chính trị xã hội phát động giúp kiến tạo động lực, góp phần khơi dậy, phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ và giúp đỡ đồng bào các vùng gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch. 

Agribank hỗ trợ kết nối thu mua và tiêu thụ nông sản cho các hộ dân trong vùng dịch

Tại Nghị quyết số 75/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2021 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương vừa ban hành, Chính phủ đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho 06 tháng cuối năm, trong đó tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, triển khai hiệu quả chiến lược vaccine; tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô; triển khai kịp thời hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19; giải quyết ngay những vướng mắc, bất cập đối với doanh nghiệp; 11 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đối với các địa phương.

Với tinh thần đó, Agribank tiếp tục bám sát chỉ đạo của Chính phủ, NHNN và diễn biến dịch Covid-19 để triển khai chủ động, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe của cán bộ người lao động và khách hàng, duy trì hoạt động kinh doanh liên tục của các đơn vị trong toàn hệ thống; sẵn sàng tập trung tối đa mọi nguồn lực để khắc phục khó khăn, đồng thời luôn sẵn sàng, chủ động nguồn vốn để nhiều đối tượng khách hàng, doanh nghiệp, các mô hình sản xuất nông nghiệp,… trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh kéo dài vẫn được tiếp cận và vay vốn từ Agribank để phục hồi và sản xuất, kinh doanh hiệu quả.,

 

Ngô An

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi