Hội thảo khoa học đề tài về việc triển khai chuẩn mực an toàn vốn theo Basel 2 trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam

31/08/2020

Ngày 28/8/2020, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Agribank phối hợp với Viện Chiến lược Ngân hàng tổ chức Hội thảo Khoa học giới thiệu, trao đổi kết quả nghiên cứu đề tài khoa học và công nghệ “Xây dựng khuôn khổ pháp lý cho việc triển khai chuẩn mực an toàn vốn theo Basel 2 trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam”. Tham dự Hội thảo có đại diện một số Vụ, Cục NHNN, đại diện một số ngân hàng thương mạị và đại diện một số đơn vị nghiên cứu.

 
Chủ nhiệm đề tài cùng các đơn vị tham gia tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS.Nguyễn Thị Hiền, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng cho biết, triển khai chuẩn mực vốn Basel 2 được coi là giải pháp có tính chiến lược, thay đổi về chất, tạo nền tảng giúp cho hệ thống ngân hàng Việt Nam đầy đủ năng lực đáp ứng cho yêu cầu phát triển và hội nhập. Ngay từ năm 2014, NHNN đã phê duyệt lộ trình triển khai thực hiện Basel và đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đặc biệt chú trọng ưu tiên cho việc xây dựng khuôn khổ pháp lý để làm sao khi thực hiện chuẩn mực an toàn vốn Basel 2 phải đồng thời đảm bảo tuân thủ thông lệ quốc tế nhưng cũng phải phù hợp với đặc điểm Việt Nam, phù hợp với lộ trình để các tổ chức tín dụng (TCTD) triển khai đúng, thống nhất và giúp cho quá trình giám sát, kiểm tra của NHNN được thuận lợi.

Trình bày các nội dung chính của đề tài nghiên cứu, Ths. Lê Trung Kiên – Phó Cục trưởng Cục giám sát an toàn hệ thống các TCTD, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng - NHNN cho biết, một số nội dung nghiên cứu của Đề tài: Lý luận và kinh nghiệm triển khai áp dụng Chuẩn mực an toàn vốn Basel 2; Thực trạng quy định an toàn vốn và triển khai Chuẩn mực an toàn vốn tại Việt Nam; Giải pháp để hoàn thiện hành lang pháp lý về an toàn phù hợp với Chuẩn mực an toàn vốn Basel 2.

Về kinh nghiệm triển khai Basel 2 của một số quốc gia, chủ nhiệm đề tài Ths. Lê Trung Kiên cho biết, có lộ trình triển khai phù hợp với điều kiện cụ thể, mức độ phát triển của từng quốc gia. Các ngân hàng thuộc nhóm đầu thực hiện phương pháp nâng cao, trong khi ngân hàng quy mô nhỏ thực hiện phương pháp đơn giản. Điều chỉnh hướng dẫn của Ủy ban Basel cho phù hợp với điều kiện, mức độ phát triển của từng thị trường. Nâng cao năng lực thanh tra, giám sát của cơ quan quản lý, nhất là khi thực hiện theo phương pháp nâng cao.

Đề cập đến ứng dụng của Đề tài, Ths. Lê Trung Kiên cho biết, việc triển khai Basel 2 đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, sự đầu tư lớn về tài chính, nguồn nhân lực, hệ thống công nghệ thông tin, năng lực thanh tra. NHNN đã ban hành Thông tư 41/2016/TT-NHNN và Thông tư 13/2018/TT-NHNN để triển khai 3 trụ cột theo phương pháp tiêu chuẩn Basel 2. Việc tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho việc triển khai Chuẩn mực an toàn vốn Basel 2 là một trong những ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới trong việc quản lý nhà nước đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, đại diện Agribank, bà Phùng Thị Bình, Giám đốc Trung tâm Quản lý rủi ro Agribank chia sẻ về tình hình triển khai, lộ trình và giải pháp áp dụng Thông tư 41 của Agribank. Bên cạnh đó, đại diện Agribank cũng khẳng định đề tài mang tính ứng dụng thực tiễn rất cao, hỗ trợ cho các đơn vị triển khai Chuẩn mực an toàn vốn Basel 2. Đây cũng là minh chứng về vai trò khoa học của công tác nghiên cứu hỗ trợ đắc lực phục vụ cho công tác chuyên môn, phục vụ cho hoạt động của ngành Ngân hàng.

Quỳnh Nguyễn-TSC
 

2019 Bản quyền thuộc về Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt NamHội sở: Số 2 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiĐT: 1900558818/(+84-24)32053205. Email: cskh@agribank.com.vn. Swift Code: VBAAVNVX
Theo dõi chúng tôi